Hiện nay, thực phẩm sạch đang là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, có một sự thật là niềm tin về an toàn vệ sinh thực phẩm lại ngày càng giảm sút với nhiều người. Theo đó, anh Võ Ngọc Sơn cùng bạn mình là anh Trương Dương Bá Tùng (33 tuổi, Đà Nẵng) đã kiên trì tạo dựng nên chuỗi sản xuất và tiêu thụ thịt heo sạch từ trại nuôi cho đến tận tay người tiêu dùng.
Cùng chung chí hướng
Với trăn trở về nguồn thực phẩm sạch và một thương hiệu thực sự uy tín giữa thị trường thực phẩm đầy rẫy hàng bẩn.Vì vậy, tuy là kỹ sư xây dựng lăn lộn 11 năm trong nghề, thu nhập vài chục triệu/tháng, anh Sơn đã bỏ ngang công việc về quê làm nông nghiệp sạch.
Heo được nuôi trong hệ thống khép kín với giàn lạnh nhiệt độ ổn định ở HTX Duy Đại Sơn (Ảnh: TL) |
Từ nguồn vốn vay ngân hàng, anh đã thành lập HTX Duy Đại Sơn với mô hình chăn nuôi quy mô nhỏ sử dụng vốn vay ngân hàng. Sau vài năm chật vật, anh đã hoàn được vốn nhưng lại đối mặt với nhiều cái khó, trong đó có cả đầu ra bấp bênh do mô hình nhỏ lẻ.
Còn anh Trương Dương Bá Tùng lại là người có thâm niên gần 15 năm trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi. Nhận thấy người chăn nuôi luôn phải chịu thiệt trước những cơn bão rớt giá, anh đã cùng anh Sơn chung tay “tháo gỡ” áp lực này.
Để tự chủ nguồn giống, hai anh Sơn và Tùng cùng bắt tay xây dựng trang trại heo sạch quy mô 9 ha với 400 con heo nái ở xã Duy Tân (H.Duy Xuyên, Quảng Nam) để nuôi heo nái giống Đan Mạch. Sau 1 năm, hai anh tiếp tục đầu tư trang trại heo thịt siêu sạch rộng hơn 11 ha với quy mô hơn 4.000 con, mỗi lứa nuôi xuất chuồng sau chừng 5 tháng.
Theo tính toán, nếu 1 lứa heo thịt nuôi trong khoảng 5 tháng, sử dụng thức ăn tự trộn sẽ tiết kiệm được khoảng gần 20% chi phí nuôi bằng thức ăn công nghiệp. Quan trọng là heo ăn được những thức ăn tốt, sạch, kiểm soát được chất lượng.
Anh Tùng chia sẻ, với công thức gồm bột bắp, bã đậu nành, lúa mì, dầu ăn và bổ sung khoáng chất, vitamin phục vụ trong chăn nuôi… miếng thịt heo anh nuôi sẽ thơm ngon hơn và có thành phần dinh dưỡng cao.
Bên cạnh đó, heo được nuôi trong hệ thống khép kín với giàn lạnh nhiệt độ ổn định (từ 26 – 280C) theo công nghệ chăn nuôi Thái Lan nên kiểm soát được dịch bệnh.
Hợp tác xã “tự chủ sạch”
Được biết, từ khi bắt đầu, anh Sơn đã xác định không phụ thuộc vào thức ăn chăn nuôi công nghiệp và thị trường thu mua heo của Trung Quốc, nên HTX Duy Đại Sơn vẫn đứng vững trong những đợt rớt giá heo.
Sản phẩm thịt heo sạch của HTX Duy Đại Sơn đạt tiêu chuẩn 4 sao OCOP (Ảnh: TL) |
Với mục tiêu là tạo một thương hiệu uy tín để người tiêu dùng không phải băn khoăn thịt heo mình dùng có đảm bảo “sạch” không, có dùng thuốc tăng trọng và các chất cấm khác trong chăn nuôi không… HTX đã đầu tư một khu giết mổ với quy mô 100 con/ngày ở Đại Lộc (Quảng Nam), tạo thành vùng kiểm soát và tiêu thụ thịt sạch từ A – Z, đảm bảo sạch 100% từ khâu chăn nuôi đến khâu giết mổ, vận chuyển và bày bán ở hệ thống cửa hàng của HTX tại Đà Nẵng.
Bên cạnh đó, HTX Duy Đại Sơn luôn đảm bảo giá ra thị trường ở mức ổn định với đầy đủ các chứng nhận chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGAP. Thêm vào đó, chuỗi sản phẩm an toàn đã được đơn vị đo lường chất lượng và chứng nhận trang trại an toàn dịch bệnh do Chi cục thú y Quảng Nam cấp.
“Thông qua các chứng nhận kiểm định cần thiết, người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc thịt, tham quan quy trình chăn nuôi, có thể hợp tác, ký kết về đầu ra cho sản phẩm”, anh Tùng cho biết.
Theo đó, bình quân mỗi năm HTX thu về hơn 16 tỷ đồng, trừ các chi phí, lãi gần 2 tỷ đồng. HTX đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động người địa phương với thu nhập 4 - 5 triệu người/tháng.
Để phát triển lĩnh vực chăn nuôi, HTX còn mở rộng mô hình nuôi gà đẻ trứng. Hiện, quy mô đàn gà đẻ trứng của HTX nông nghiệp Duy Đại Sơn là 12.000 con. Mỗi ngày HTX thu 11.000 quả trứng, bình quân HTX cung ứng ra thị trường 250 tấn trứng/năm. Mỗi năm HTX thu về trên 7 tỷ đồng.
Sản phẩm thịt heo sạch và trứng gà sạch của HTX Duy Đại Sơn được UBND tỉnh công nhận sản phẩm nằm trong chương trình “ Mỗi xã một sản phẩm”. Trong đó, sản phẩm thịt heo sạch của HTX Duy Đại Sơn đạt tiêu chuẩn 4 sao OCOP.
Ngọc Giang