Đây cũng là điều kiện giúp HTX Yên Mông vượt qua những cuộc trượt giá hoặc dịch bệnh, từ đó khẳng định được thương hiệu trên thị trường và giúp người dân yên tâm sản xuất.
Đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất
Trước khi vào HTX, hầu hết chuồng nuôi của các hộ được thiết kế theo hướng hở, ô chuồng bố trí chưa hợp lý. Bên cạnh đó, khâu vệ sinh chăn nuôi, quản lý chất thải, kiểm soát động vật gây hại... chưa được quan tâm, bộc lộ những bất cập như: chưa có đầy đủ các thiết bị vệ sinh (bảo hộ lao động, trang thiết bị tiêu độc khử trùng, hố khử trùng), chưa thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh khu trại nuôi.
Một vài hộ có xây dựng các hố biogas nhưng vẫn mang tính thủ công, nước thải từ các bể chưa qua kiểm nghiệm về chất lượng trước khi thải ra môi trường. Đồng thời, việc quản lý nhân sự thiếu khoa học, người lao động chưa được khám sức khỏe định kỳ, sổ sách ghi chép chưa đầy đủ theo quy định VietGAP. Đây là những nguyên nhân khiến việc chăn nuôi chỉ cho giá trị kinh tế thấp, đi kèm với đó là tình trạng ô nhiễm môi trường đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.
Để hạn chế chi phí, HTX đã chủ động sản xuất thức ăn cho lợn từ nguồn ngô địa phương. |
Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động, Ban giám đốc HTX Yên Mông đã nỗ lực nâng cao nhận thức và kỹ năng sản xuất cho thành viên thông qua quá trình tập huấn và đi thực tế tại những mô hình sản xuất hiệu quả.
Các hộ cũng được hỗ trợ vay vốn phục vụ sửa chữa, nâng cấp chuồng trại, thực hiện xây hầm biogas phù hợp với số lượng lợn chăn nuôi nhằm xử lý hết lượng chất thải. Theo Ban giám đốc, việc xây dựng hầm biogas còn giúp tận dụng nguồn chất thải làm chất đốt, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh.
Định kỳ hàng năm, HTX lấy mẫu cám ở các hộ chăn nuôi và các đại lý cung cấp thức ăn chăn nuôi để kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng, chất cấm và hàm lượng chất tồn dư trong sản phẩm…
Các bước sản xuất đều được kiểm soát chặt chẽ, thành viên không được sử dụng kháng sinh, hóa chất cấm, nhằm cung cấp sản phẩm sạch, an toàn có thể truy xuất nguồn gốc cho người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh.
Đến nay, các thành viên đã biết chủ động bảo vệ đàn lợn của mình thông qua việc tiêm phòng các loại vắc - xin theo quy định, vệ sinh chuồng trại hàng ngày cũng như phun thuốc sát trùng định kỳ để phòng chống dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường. Nhờ đó, đàn lợn luôn sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh, cho nguồn thịt bảo đảm chất lượng.
Nâng giá trị sản phẩm
Theo các thành viên, trước đây vào mỗi đợt giao mùa, dịch bệnh bùng phát, có năm đàn lợn bị “trúng” dịch, nhiều con bị bệnh mà các thành viên không biết xử lý kịp thời. Tham gia vào HTX và thực hiện nuôi theo quy trình VietGAP, lứa lợn nào của các hộ cũng khỏe mạnh, xuất chuồng nhanh.
Việc HTX Yên Mông được cấp chứng nhận VietGAP giúp sản phẩm dễ thâm nhập vào các thị trường khó tính hơn, giá lợn hơi tăng ổn định khoảng 5.000 đồng so với sản phẩm cùng loại, nhờ đó đem lại lợi ích thiết thực cho người chăn nuôi.
Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, HTX còn thực hiện giết mổ theo quy trình an toàn, chế biến thành các sản phẩm như giò, xúc xích… để nâng cao giá trị gia tăng. Các thành viên cũng đã mở cửa hàng bán thực phẩm ở TP Hòa Bình với mong muốn giúp nhiều người tiêu dùng có thể sử dụng sản phẩm an toàn.
Nguồn hàng đều đáp ứng tiêu chí sạch, an toàn, giá cả ổn định nên thu hút được người tiêu dùng. |
Song song với việc chăn nuôi theo quy trình, HTX còn đầu tư tem, nhãn nhận diện sản phẩm, đồng thời tuyên truyền, quảng bá thương hiệu và tiếp cận thị trường thống qua các hội thảo, hội chợ. Đặc biệt, HTX đã phối hợp với các ban ngành đưa sản phẩm thịt lợn đến với người tiêu dùng tại thị trường Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc.
Theo Ban giám đốc HTX, so với phương thức chăn nuôi bán công nghiệp hay chăn nuôi truyền thống trước đây, chăn nuôi lợn an toàn có nhiều ưu việt. Đặc biệt, xu thế “chăn nuôi lợn sạch”, chăn nuôi lợn an toàn ngoài tăng nguồn lợi kinh tế còn góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm, làm thay đổi ý thức, hành vi của hộ chăn nuôi về công tác vệ sinh môi trường. Hơn nữa, nguồn thực phẩm cung cấp ra thị trường đáp ứng tiêu chuẩn sạch. Thông qua tập huấn, hướng dẫn, hộ chăn nuôi đã tiếp cận và ứng dụng tốt kỹ thuật chăn nuôi mới vào thực tiễn sản xuất.
Tùng Lâm