Rau gia vị theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX Thạch Lâm |
HTX Thạch Lâm hiện có 22 thành viên phát triển các loại rau gia vị trên diện tích 2,5ha theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài các loại rau gia vị trồng mùa nào thức nấy, HTX còn sản xuất các loại rau ngắn ngày xen kẽ, nhờ đó thu nhập mỗi hộ đạt 200.000 - 300.000 đồng/ngày.
Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
Rau gia vị được sử dụng trực tiếp nên để tiêu thụ được trên thị trường, HTX rất quan tâm đến vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, các bước của quy trình VietGAP luôn được các thành viên tuân thủ.
Trong sản xuất, HTX hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới cũng là nguồn giếng khoan và được kiểm định trước khi sử dụng.
Sau khi thu hoạch, rau sẽ được đưa vào phòng sơ chế phân loại, rửa sạch, làm khô, đóng gói, đưa đến điểm tiêu thụ trong vòng 2 tiếng sau khi đóng gói để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Với kinh nghiệm trồng rau nhiều năm cộng với khoa học kỹ thuật, HTX có thể luân canh, mỗi năm 5-6 vụ. Rau gia vị Thạch Lâm đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường rau sạch, nhiều doanh nghiệp từ Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ngãi đến HTX đặt hàng với số lượng lớn mỗi năm.
Theo Ban giám đốc HTX, rau gia vị là những loại cây dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp vì ít sử dụng phân bón. Khi trồng các loại rau gia vị, HTX chủ yếu sử dụng phân hữu cơ ủ hoai mục được tận dụng tối đa từ chăn nuôi trong gia đình. Đặc biệt sản xuất rau gia vị quay vòng vốn nhanh, trung bình 20 - 25 ngày thu hoạch một lần.
Là địa bàn vùng đất cát, khô hạn về nùa hè, trước đây, người dân phải dậy sớm để tưới cho rau, nhưng hiện nay, nhờ có hệ thống tưới tự động, cây rau gia vị vẫn lên xanh tốt, người dân lại không phải dậy sớm, không phải múc từng gàu nước, vừa tốn thời gian, công sức lại không hiệu quả.
Sản phẩm rau gia vị đạt năng suất cao, giá cả ổn định. Rau gia vị Thạch Lâm hiện đã có mặt tại hệ thống siêu thị Coopmart, chuỗi cửa hàng của Mitraco Hà Tĩnh, một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Mặc dù trên địa bàn Hà Tĩnh có một số địa phương chuyên canh cây rau gia vị nhưng sản xuất rau gia vị theo hướng an toàn và thực hiện trên quy mô lớn thì HTX Rau an toàn Thạch Lâm là đơn vị đầu tiên.
Cải tạo đất cằn
Trước đây, vùng đất Nghi Lâm bị bạc màu, hoang hóa, trồng lúa, hoa màu không hiệu quả vì đất vừa thiếu dinh dưỡng vừa thiếu nước vào mùa nắng, một số gia đình đã bỏ hoang nhiều năm. Trước tình trạng trên, UBND xã đã giao cho HTX Nghi Lâm thực hiện mô hình sản xuất các loại cây gia vị theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm cải tạo đất.
Ban đầu thực hiện, do áp dụng kỹ thuật mới, lại thiếu kinh nghiệm nên các thành viên HTX gặp nhiều khó khăn. Nhờ động viên của chính quyền và nhận được hỗ trợ về mặt kỹ thuật, công nghệ và kinh phí trực tiếp, HTX dần vượt qua khó khăn, sản xuất ngày càng hiệu quả và có lãi.
Đến nay, HTX đã thu hút được 22 thành viên từ con số 10 thành viên như trước. Ngoài ra, HTX cũng liên kết với các hộ dân trong xã, cung cấp rau cho đối tác. Trước khi đứng ra thu mua, quá trình kiểm tra nhật ký được thực hiện công khai. Nếu các hộ sản xuất không thực hiện đúng quy trình, HTX sẽ không thu mua.
Thành công trên mảnh đất bạc màu, hoang hóa, ngoài yếu tố cần cù, chịu khó, có tâm huyết, vấn đề kỹ thuật và yếu tố đầu ra quyết định đến sự thành công trong sản xuất nông nghiệp. Để đạt được hiệu quả, các thành viên phải nắm vững quy trình sản xuất của từng loại rau; chủ động sản xuất theo mùa vụ và thị trường tiêu thụ.
Đặc biệt với quy trình sản xuất cao, sản phẩm của HTX không chỉ sạch, bảo đảm cho sức khỏe mà còn góp phần tích cực cải tạo môi trường đất, nước.
Như Yến