Trên diện tích 2.000 m2, 10 thành viên HTX sản xuất nấm Quang Trung đã góp vốn và vay thêm vốn ngân hàng mua máy móc, xây dựng nhà xưởng, sắm các vật dụng cần thiết để phục vụ sản xuất nấm. Máy móc được đầu tư đã giúp HTX phát huy hết thế mạnh của mình, giúp nấm sinh trưởng phát triển tốt và giảm thiệt hại trong quá trình nuôi trồng.
Tận dụng nguồn chất thải
Cùng với tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp có trên địa bàn, các thành viên còn tìm đến các địa phương khác để thu các loại nguyên liệu như cột cây cao su, bông phế liệu để phục vụ sản xuất. Theo Ban giám đốc HTX, đây là nguồn phế thải dồi dào ở một số tỉnh miền Trung và miền Nam, khi tận dụng có thể giảm chi phí đầu tư lại góp phần bảo vệ môi trường.
Tuy nhiên, để bảo đảm nấm không bị mắc bệnh, toàn bộ phế phụ phẩm sau khi thu mua về đều được khử trùng nhiều bước sau đó mới làm meo.
Việc chăm sóc để nấm không bị mốc, hỏng đòi hỏi người trồng phải đảm bảo các quy trình nghiêm ngặt. Chia sẻ về vấn đề này, các thành viên HTX cho biết, mỗi loại nấm đều có kỹ thuật trồng và chăm sóc khác nhau. Để có được sản phẩm đạt chất lượng cao thì quan trọng nhất là khâu chọn giống sau đó là cách ủ nguyên liệu. Nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng, loại bỏ hết các tạp chất, thanh trùng sạch sẽ.
Phế phẩm nông nghiệp là nguyên liệu phục vụ sản xuất nấm hàng hóa hiệu quả. |
Đáng chú ý, các thành viên luôn tuân thủ quy trình sản xuất, chế biến nấm theo hướng an toàn từ khâu trồng cấy nấm, chăm sóc tưới bằng nước sạch đến vệ sinh khu trồng hằng ngày.
Ngoài 2 loại nấm ăn chủ đạo là nấm sò và mộc nhĩ, HTX còn trồng nấm bào ngư, linh chi để nâng cao giá trị kinh tế và tận dụng nguồn phế phụ phẩm của chính quá trình sản xuất.
Tiêu biểu như sau khi thu hoạch xong nấm bào ngư sẽ tiếp tục sử dụng chất thải để trồng nấm rơm, nấm mộc nhĩ chứ không bán ra bên ngoài. Theo tính toán, nếu tận dụng khoảng 10.000 phôi thải, với diện tích trồng khoảng 150m2, HTX có thể thu lãi từ nấm rơm, nấm mộc nhĩ khoảng 7-10 triệu đồng.
Đối với meo trồng các loại nấm khác, sau khi thu hoạch , HTX tận dụng để làm phân vi sinh bón cho cây trồng tạo độ tơi xốp cho đất, từ đó hạn chế nguồn chất thải, bảo đảm không ô nhiễm môi trường.
"Mở cửa" thị trường
So với việc trồng rau, trồng lúa thì lợi nhuận từ nấm cao hơn nhiều lần. Hiện, bình quân mỗi ngày, cơ sở sản xuất của HTX cho "ra lò" trên 2.000 bịch nguyên liệu các loại.
Ngoài phục vụ sản xuất, HTX còn cung ứng giống cho người dân quanh vùng và một số cơ sở ở Nghệ An, tạo việc làm cho 10 - 15 lao động với mức lương trên 4 triệu đồng/người/ tháng.
Sản xuất phát triển nên sản lượng tăng dần và doanh thu, lợi nhuận cũng tốt hơn. Bình quân mỗi năm, HTX sản xuất nấm Quang Trung cung cấp ra thị trường trên 400 kg nấm linh chi khô, gần 10 tấn nấm mộc nhĩ khô và 20 - 30 tấn nấm sò tươi…
Nhờ sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường, HTX có nhiều đơn vị đến đặt hàng sản phẩm. |
Ngoài thị trường là các nhà hàng, khách sạn trong tỉnh, sản phẩm nấm của HTX còn vươn đến Nghệ An, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khác. Nhờ vậy, doanh thu và lợi nhuận tăng đều qua các năm và theo dự tính, tổng doanh thu năm 2020 đạt gần 2 tỷ đồng.
Theo ban giám đốc HTX, nấm được phát triển tự nhiên trong môi trường phù hợp, hoàn toàn không dùng hóa chất, chất bảo quản hay phụ gia, kể cả trong quá trình đóng gói. Đây cũng là những đặc trưng và cũng là lợi thế để HTX cạnh tranh với các loại nấm trôi nổi trên thị trường.
Không chỉ mang lại giá trị kinh tế, mô hình sản xuất của HTX còn hạn chế tình trạng đốt rơm rạ, xả thải mùn cưa từ các xưởng mộc hay vứt bỏ một số phế phụ phẩm ra môi trường.
Để mở rộng sản xuất, khẳng định chỗ đứng trên thị trường, HTX định hướng tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng với đó, các thành viên sẽ hoàn tất các thủ tục để mở rộng mặt bằng sản xuất lên 5.000 m2.
Theo đánh giá của địa phương, HTX sản xuất nấm Quang Trung không chỉ giúp các thành viên có cuộc sống khấm khá mà còn giúp giải quyết việc làm, tạo thu nhập, thay đổi tư duy làm ăn cho bà con. Vì vậy, địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để HTX mở rộng sản xuất, làm ăn hiệu quả hơn.
Tùng Lâm