Sản xuất trên diện tích gần 2 ha, HTX Phù Vân nhận được sự hỗ trợ thiết thực từ dự án phát triển nông nghiệp sạch của Phần Lan phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam. 100% diện tích của HTX được triển khai theo quy trình sản xuất an toàn.
Quy trình sản xuất hữu cơ đòi hỏi thành viên HTX phải từ bỏ hoàn toàn tư duy sản xuất cũ, học hỏi và tiếp cận với phương thức sản xuất mới. Khoa học kỹ thuật được đẩy mạnh, máy móc được áp dụng nhằm giảm công lao động, nâng cao an toàn lao động, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.
Thay đổi tư duy
Nguyên tắc “5 không” được áp dụng gồm không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật, không thuốc kích thích, không thuốc biến đổi gen và không thuốc bảo quản. Các loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học bị loại bỏ hoàn toàn và được thay bằng phân vi sinh, phân ủ hoai và các loại thiên địch.
Quy trình làm đất và xuống giống cũng được bảo đảm nghiêm ngặt. Trước khi xuống giống, vùng sản xuất phải được phun chế phẩm để khử, cải tạo lại đất; đất trồng được xử lý, làm tơi, vãi vôi bột và phân hữu cơ; nước tưới được lọc bằng phương pháp thủ công (than hoạt tính, cát vàng, đá); giống cây trồng được tuyển chọn kỹ lưỡng…
Bà Trần Thị Nhâm - Giám đốc HTX Phù Vân, chia sẻ: “Quy trình sản xuất an toàn giúp HTX bảo đảm tốt các vấn đề về an toàn lao động, giảm thiểu rủi ro về sức khỏe cho thành viên, người lao động. Tình trạng lạm dụng thuốc, phân bón hóa học bị loại bỏ, vấn đề thoái hóa đất, nguồn nước được giải quyết triệt để”.
Trong quá trình sản xuất, bên cạnh gia tăng giá trị, vấn đề an toàn lao động, đảm bảo sức khỏe cho thành viên được HTX đặc biệt quan tâm. Người lao động tham gia các công đoạn tiềm ẩn rủi ro như vận hành máy, làm đất, bón phân… được tập huấn về kỹ thuật, trang bị đầy đủ dụng cụ, đồ bảo hộ.
Những tiến bộ vượt bậc về khoa học - kỹ thuật giúp năng suất, chất lượng sản phẩm của HTX Phù Vân ngày càng được nâng cao, thương hiệu sản phẩm dần khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường.
Khu nhà lưới của HTX Phù Vân |
Đẩy mạnh khoa học kỹ thuật
Đại diện tổ sản xuất HTX cho biết, hiện tại, bình quân mỗi tháng, HTX cung cấp ra thị trường 1,7 - 2,5 tấn rau sạch, mức giá bình quân 15.000 đồng/ kg rau, củ, quả; 20.000 đồng/kg rau gia vị. Thu nhập bình quân của các hộ thành viên HTX đạt 4,5 - 5 triệu đồng/tháng.
100% sản phẩm của HTX hiện được bao tiêu, cung không đủ cầu. Các loại rau an toàn của HTX được bán tại cửa hàng nông sản hữu cơ Phù Vân và các đại lý rau sạch trên địa bàn toàn tỉnh như An Nguyên, Sơn Phương, Sơn Thủy…
Với những bước tiến mạnh mẽ trong sản xuất, tháng 2/2017, HTX Phù Vân quyết định đầu tư xây dựng mô hình nhà lưới trên diện tích 2.000 m2 với hệ thống tưới hiện đại. Với rau ăn lá, HTX đầu tư hệ thống tưới theo công nghệ phun sương tự động. Với cây ăn quả, HTX đầu tư hệ thống tưới theo công nghệ nhỏ giọt.
“Sau gần 5 năm sản xuất rau ngoài trời, xây dựng nhà lưới là mục tiêu lớn của HTX. Vì vậy, sau khi chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng cả về nhân lực, vật lực, HTX đã mạnh dạn đầu tư với số vốn hơn 200 triệu đồng và nhanh chóng cho thấy những kết quả tích cực”, Giám đốc Trần Thị Nhâm cho biết.
Hệ thống nhà lưới giúp HTX nâng cao chất lượng, đa dạng sản phẩm, từ đó gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Các loại rau trái vụ được đưa vào sản xuất, giá bán cao và ổn định hơn, giúp thu nhập của thành viên HTX được nâng lên đáng kể.
Quá trình sản xuất cũng bảo đảm an toàn và thuận tiện hơn. Đơn cử, trong việc tưới tiêu, hệ thống tưới tự động giúp thành viên HTX không phải trực tiếp đứng máy, di chuyển trên từng luống rau, giúp giảm thiểu đáng kể công lao động.
“Xác định khoa học - kỹ thuật là xu hướng tất yếu để tạo dựng thành công, HTX đang hướng tới xây dựng nhà lưới trên toàn bộ diện tích sản xuất nhằm đem lại lợi ích cao hơn về kinh tế và bảo đảm an toàn lao động cho thành viên”, Giám đốc Trần Thị Nhâm cho hay.
Sáu Ngạn