HTX Hoa Đào được thành lập từ năm 2008, chuyên sản xuất các loại rau an toàn, với su su là cây chủ lực. Xuất phát điểm với chưa đầy 3 ha đất sản xuất, 30 hộ thành viên tham gia, đến nay, HTX đã có tổng diện tích canh tác hơn 100 ha, thu hút 180 hộ thành viên.
Mở rộng sản xuất
Chị Đỗ Thị Liên - Giám đốc HTX, cho biết: “Mô hình sản xuất rau an toàn của HTX đã manh nha từ những năm 2000. Trên diện tích khoảng 3 ha, các loại rau, hoa đặc trưng của xứ lạnh Sa Pa như hoa hồng, su su, bắp cải, su hào… được triển khai, với quy trình sản xuất giàu khoa học - kỹ thuật”.
Sau nhiều năm triển khai, các hoạt động sản xuất dần đi vào ổn định, các hộ trồng rau, hoa trên địa bàn quyết định thành lập HTX Nông nghiệp Hoa Đào, hướng tới mục tiêu hiện đại hóa, hình thành liên kết chuỗi, mở rộng thị trường và phát triển sản xuất an toàn.
Để nâng cao hiệu quả sản xuất, HTX cử cán bộ đi tham quan, học hỏi tại hàng chục mô hình điểm về sản xuất nông nghiệp an toàn tại khắp các tỉnh phía Bắc, sau đó mở các lớp tập huấn cho thành viên về khoa học - kỹ thuật, nâng cao trình độ canh tác, kiến thức về ATLĐ và vệ sinh thực phẩm.
Trong quá trình sản xuất, bên cạnh nắm vững quy trình, kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thành viên HTX được trang bị các kỹ năng sử dụng máy móc an toàn, nắm vững quy định trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… bảo đảm quá trình sản xuất vừa hiệu quả, vừa an toàn.
“Nhờ sản xuất hiện đại, chú trọng ATLĐ, HTX nhanh chóng thu về những kết quả tích cực. Chỉ trong năm đầu tiên hoạt động, diện tích sản xuất của HTX tăng từ 3 ha lên hơn 10 ha, chất lượng sản phẩm được nâng cao, hiệu quả kinh tế gia tăng, đời sống, sức khỏe của người sản xuất được đảm bảo”, Giám đốc Đỗ Thị Liên cho hay.
Đến nay, tổng diện tích trồng rau, hoa của HTX đã lên tới hơn 100 ha. Bên cạnh tạo nguồn thu ổn định cho 180 hộ thành viên, HTX cũng đang tạo việc làm cho hơn 30 lao động địa phương, mức thu nhập bình quân 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.
Su su là sản phẩm chủ lực của HTX Hoa Đào |
Định vị thương hiệu
Khi các khâu sản xuất dần được hoàn thiện, HTX bắt tay đầu tư cho khoa học - kỹ thuật. Công nghệ sinh học và hệ thống tưới nhỏ giọt được HTX đưa vào sử dụng, giúp năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng cao, đồng thời, giảm công lao động, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người sản xuất.
Hoạt động liên kết sản xuất - tiêu thụ, tìm kiếm, mở rộng thị trường được HTX chú trọng. Hiện tại, bình quân mỗi năm, HTX đưa ra thị trường hơn 10.000 tấn rau, hoa các loại, với các thị trường tiêu thụ ổn định tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng…
Hiện tại, HTX đang có hệ thống nhà kho, kho bảo quản tiêu chuẩn, giúp bảo đảm, nâng cao chất lượng sản phẩm. HTX cũng có 3 xe tải phục vụ việc vận chuyển hàng hóa cho thành viên, bảo đảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm tại các thị trường ngoài tỉnh.
Để phát triển thương hiệu, chất lượng sản phẩm là yếu tố được HTX đặc biệt quan tâm. Bên cạnh áp dụng quy trình sản xuất khoa học, trước khi thu hoạch, HTX sẽ gửi mẫu sản phẩm đi kiểm tra 150 chỉ số an toàn, đạt tiêu chuẩn mới đưa ra thị trường.
Giám đốc Đỗ Thị Liên chia sẻ: “100% diện tích rau, hoa chất lượng cao của thành viên đang được HTX bao tiêu, tuy nhiên, quyền lợi đi đôi với trách nhiệm, các hộ phải tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất an toàn, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định”.
Việc thưởng phạt phân minh cũng trở thành động lực để các hộ yên tâm phát triển sản xuất. Điển hình như khi kiểm tra các chỉ số an toàn, các hộ vi phạm sẽ bị lập biên bản xử phạt nghiêm khắc, việc này vừa tạo nề nếp trong sản xuất, vừa bảo đảm công bằng cho các hộ làm ăn chân chính.
Với những thành công đang có, HTX Hoa Đào đang hướng tới mở rộng diện tích lên trên 150 ha, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu rau xứ lạnh Sa Pa, từ đó, nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo đảm ATLĐ cho thành viên, mang lại sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng.
Hưng Nguyên