Sau hơn 1 năm triển khai, đến nay, HTX đã xây dựng thành công trang trại sản xuất cây ăn quả, rau, hoa trên tổng diện tích xấp xỉ 5 ha, với không gian tuyệt vời để du khách có thể tham quan, chụp ảnh, tự tay trải nghiệm quy trình sản xuất, thu hoạch các loại rau, hoa phát triển theo hướng hữu cơ.
Sản xuất kết hợp du lịch
Chị Hồ Thị Lộc – thành viên sáng lập HTX, chia sẻ phải mất gần 3 năm chuẩn bị, trước khi HTX Hồ Lộc chính thức đi vào hoạt động từ năm 2019. Ban đầu, khu sản xuất của HTX chỉ có hơn 10 loại cây ăn quả, với các loại truyền thống như ổi, mít, cam, bưởi, xoài…
Đến nay, HTX đã phát triển thành công thêm gần 20 loại trái cây mới, trong đó, có nhiều loại cây trồng chất lượng cao, đặc sắc như sapôchê (hồng xiêm), mãng cầu, mận, hay các loại quả có nguồn gốc từ nước ngoài như sơ ri, cherry… gây ấn tượng mạnh với khách tham quan.
Không chỉ tạo không gian tuyệt vời để du lịch trải nghiệm, khu miệt vườn của HTX Hồ Lộc cũng cho hiệu quả kinh tế rất cao nhờ phương thức sản xuất hữu cơ, qua đó, tạo ra nguồn nông sản dồi dào, với chất lượng, mẫu mã vượt trội, đặc biệt, góp phần tích cực vào bảo vệ môi trường sinh thái địa phương.
Ổi đang là cây kinh tế chủ lực của HTX. Hiện, bình quân mỗi ngày, HTX cung ứng cho thị trường 100 – 150 kg ổi chất lượng cao. Vào những đợt cao điểm, khu trồng có thể cho năng suất 400 – 500 kg/ngày. Chất lượng được khẳng định, 100% sản phẩm của HTX được thương lái bao tiêu tại vườn.
Bên cạnh quả ổi, các loại quả khác của HTX như mít, xoài cũng bắt đầu cho thu hoạch, với sản lượng, năng suất cao, thị trường ổn định. Các diện tích trồng bưởi, mận, hồng xiêm, mãng cầu… của HTX dự kiến sẽ cho thu hoạch vào tháng 5/2020.
“Việc áp dụng sản xuất hữu cơ giúp HTX xây dựng thành công vườn sinh thái để phục vụ du lịch, đồng thời, tạo ra những sản phẩm sạch, được thị trường rất ưa chuộng. Chúng tôi đang tích cực kết nối để đưa sản phẩm của HTX vào siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch và xuất khẩu”, chi Hồ Thị Lộc nhấn mạnh.
HTX Hồ Lộc đang thành công với mô hình vườn sinh thái |
Khẳng định vị thế vững chắc
Trên những nền tảng đang có, HTX Hòa Lộc đang xúc tiến, hoàn tất các công đoạn chuẩn bị để mở rộng diện tích thêm 3 – 5 ha, đưa tổng diện tích trang trại lên 8 – 10 ha, qua đó, nâng cao thu nhập cho thành viên, đồng thời, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương.
Anh Hồ Đình Hải – phụ trách kỹ thuật của HTX, cho hay: “Sản xuất hữu cơ kết hợp với du lịch sinh thái sẽ tiếp tục là hướng đi trong thời gian tới của HTX, vì vậy, các thành viên sẽ dành thêm các nguồn lực để phát triển không gian trải nghiệm, nghỉ ngơi cho du khách, nâng cao giá trị kinh tế của các loại cây ăn quả”.
Đơn cử, về dụ lịch, HTX sẽ đầu tư hơn 200 triệu đồng để xây dựng nhà đón khách, tôn tạo cảnh quan, trồng hoa, cây cảnh, đào ao trồng sen kết hợp thả cá, dựng các khu nhà lá tạo không gian riêng để khách tham quan nghỉ chân, thư giãn.
Về sản xuất, thành viên HTX sẽ được đầu tư tiếp cận với các khoa học – kỹ thuật mới, nắm vững quy trình sản xuất VietGAP, hữu cơ, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, gia tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, bảo đảm hướng phát triển bền vững trong tương lai.
Chính nhờ những bước đi bài bản, HTX đang được địa phương đánh giá rất cao. Ông Lê Quang Thu – Phó Chủ tịch UBND xã Đại Minh, cho biết HTX Hồ Lộc đang là mô hình nông nghiệp sinh thái đầu tiên tại địa phương, mang lại lợi ích kép về kinh tế, môi trường, mở ra hướng đi mới cho người dân.
“Mô hình sản xuất của HTX Hồ Lộc sẽ được địa phương đẩy mạnh hỗ trợ để mở rộng quy mô, lan tỏa lợi ích. Đặc biệt, sản phẩm trái cây hữu cơ Hòa Lộc sẽ được hỗ trợ xây dựng thương hiệu, hoàn thiện bao bì, tem nhãn, mã truy xuất nguồn gốc… với mục tiêu trở thành sản phẩm thế mạnh của tỉnh”, ông Lê Quang Thu khẳng định.
Hưng Nguyên