HTX Nông nghiệp hữu cơ An Tâm thành lập năm 2017, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cây ăn trái. Hiện HTX có 7 thành viên với vùng sản xuất hơn 20 ha, trong đó có gần 10 ha cây ăn trái đang cho thu hoạch. Các thành viên HTX đang sản xuất các loại trái cây được thị trường ưa chuộng hiện nay như: Mít Thái, ổi, cam, bưởi, nhãn…
Kiên định sản xuất xanh
Ông Lê Đình Hồ - Giám đốc HTX, cho biết HTX đang làm thủ tục để đăng ký sản xuất cây ăn trái theo tiêu chuẩn VietGAP. Đây cũng là giấy thông hành giúp sản phẩm của HTX đến được tay người tiêu dùng, cũng như thu hút được các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
Canh tác theo hướng an toàn giúp hạn chế tác động tiêu cực đến sức khỏe người sản xuất lẫn người tiêu dùng; không gây ô nhiễm môi trường sinh thái, tăng độ phì nhiêu cho đất, tăng sức đề kháng cho cây trồng đồng thời tạo ra các sản phẩm có mẫu mã đẹp, hương vị thơm ngon được thị trường ưa chuộng… Chính vì những lợi ích này nên những ngày đầu sản xuất gặp vô vàn khó khăn, các thành viên vẫn kiên trì, động viên nhau cùng sản xuất.
Chị Trịnh Thị Út - thành viên HTX, cho biết trước đó, gia đình chị từng sản xuất nông nghiệp nhưng chủ yếu sử dụng phân, thuốc BVTV hóa học làm ảnh hưởng lớn tới môi trường, sức khỏe; làm thoái hóa đất nên hiệu quả kinh tế không cao. Nắm bắt được nhu cầu thị trường cùng sự hỗ trợ của HTX, gia đình chị cùng các thành viên đã chuyển hướng sản xuất nhằm nâng cao thu nhập.
Do trồng xen nhiều loại cây ăn quả trên cùng một diện tích nên ngoài tìm hiểu kỹ thuật trên tivi, sách báo, các thành viên còn đi đến các nhà vườn uy tín ở trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm, mua giống uy tín.
Mỗi loại cây ăn quả có cách chăm sóc riêng, hơn nữa vốn đầu tư ban đầu lớn để mua giống, phân bón và cần nhiều công sức chăm sóc, chính vì vậy, sau khi trồng khoảng hơn 1 năm, một số cây mới bắt đầu cho thu hoạch. Sau đó vốn đầu tư cho vườn cây sẽ thấp dần, lợi nhuận mới tăng lên.
Sau 2 năm kiên trì theo hướng an toàn, đến nay, HTX đã bán ra thị trường nhiều loại trái cây chất lượng, bảo đảm vệ sinh thực phẩm, từng bước tạo được chỗ đứng và niềm tin của người tiêu dùng với số lượng 2 - 5 tạ/ngày.
Không chỉ vậy, một số công ty thu mua đã liên hệ với HTX lấy mẫu và đặt vấn đề ký hợp đồng thu mua bao tiêu sản phẩm với mức tiêu thụ 8 - 10 tấn quả/ngày. Để đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, HTX đang tiến hành mở rộng diện tích bằng việc huy động thêm các thành viên có cùng mục đích tham gia.
Du khách có thể thưởng thức trái cây ngay tại vườn của HTX |
Kết hợp du lịch
Tận dụng lợi thế không gian xanh vốn có, HTX kết hợp làm du lịch, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm, làm giàu thêm kiến thức sống và nhất là được tự tay thu hái, mua về những sản phẩm an toàn, phục vụ cho sinh hoạt của gia đình.
Để tạo thuận lợi cho du khách đến tham quan, trải nghiệm, các khu vườn được HTX quy hoạch khá bài bản theo từng khu vực, từng loại cây, có đường đi, có biển chỉ dẫn và có thùng đựng rác đặt ở vị trí hợp lý…
Các thành viên HTX cũng chính là hướng dẫn viên giúp khách hiểu về quy trình sản xuất an toàn. Tất cả du khách đều được tham quan vườn cây, chụp ảnh miễn phí. Đặc biệt, diện tích vườn 10 ha luôn có trái cây tươi ngon để phục vụ du khách.
Đến nay, HTX đã nâng số cây ăn trái lên 20 loại. Tất cả các loại cây trong vườn đều đang cho thu hoạch, đây là điều kiện cần thiết để thực hiện dịch vụ du lịch.
Song song đó, HTX cùng nuôi thêm cá, ếch và rắn mối để làm nguyên liệu phục vụ các bữa ăn tại chỗ cho khách. Đặc biệt, khu vực ao cá được HTX cải tạo, xây dựng các chòi để phục vụ khách câu cá, nghỉ ngơi.
Mỗi tuần, HTX đón 1.000 - 1.500 khách tham quan, cao điểm vào những ngày cuối tuần và những ngày lễ, số lượng khách cao hơn. Vườn cây mở các dịch vụ hướng tới phục vụ các gia đình và nhóm du khách đi du lịch trải nghiệm. Khách ra về có thể mua những trái cây tươi ngon với giá bán khá dễ chịu tại vườn.
Anh Nguyễn Văn Thủy - khách đến tham quan, chia sẻ: “Tôi là một nông dân làm nông nghiệp, qua tham quan tôi thấy HTX kết hợp nông nghiệp với du lịch khá thú vị. Điều tôi thấy ấn tượng nhất là việc sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường, đi trong vườn cây ăn trái nhưng không có mùi thuốc, không khí rất trong lành, dễ chịu”.
Huyền Trang