HTX Đa Tốn đang liên kết với một doanh nghiệp đầu tư xây dựng mô hình trồng rau thủy canh. Hiện, HTX thuê 1ha đất tại thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn để đầu tư nhà lưới, kho lạnh, xưởng sơ chế rau... Mô hình sản xuất của HTX nhanh chóng cho thấy thế mạnh của công nghệ trồng rau sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời không gây ô nhiễm môi trường.
Trồng rau không cần đất
Cụ thể, thủy canh là kỹ thuật trồng cây trong dung dịch dinh dưỡng hay được gọi là trồng cây trong nước hoặc trồng cây không cần đất. Ưu điểm của phương pháp này là hệ thống giàn thủy canh cách mặt đất 80cm, nên hạn chế tối đa các mầm bệnh, sinh vật gây hại đến cây trồng.
Bên cạnh đó, rau được cung cấp chất dinh dưỡng từ bể dinh dưỡng thông qua máy bơm 2 chiều chảy qua hệ thống ống dẫn. Do toàn bộ chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước nên HTX có thể chủ động điều chỉnh dinh dưỡng cho rau. Hơn nữa, cán bộ kỹ thuật có thể can thiệp, loại bỏ các chất gây hại giúp rau không bị tồn dư chất hóa học.
Thủy canh là một trong những phương pháp trồng rau hiện đại nhất hiện nay. |
Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp Đa Tốn Lê Thanh Phương cho biết, trong điều kiện nguồn dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ, rau sẽ phát triển nhanh và cho năng suất cao gấp 2 lần so với sản xuất theo phương pháp thổ canh truyền thống.
“Có thể nói, phương pháp thủy canh không phải sử dụng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm đến môi trường đất và nước ngầm”, Giám đốc Lê Thanh Phương chia sẻ.
Song song với hệ thống thủy canh, HTX còn kết hợp xây dựng nhà màng. Việc chăm sóc rau trong môi trường khép kín giúp hạn chế tối đa các tác động từ môi trường bên ngoài như nắng hạn, gió bão. Hơn nữa, các loại côn trùng, sâu bệnh cũng sẽ không có cơ hội để làm hại các loại rau màu nên không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo thực phẩm sạch và bảo vệ môi trường sinh thái.
Đáng nói, trồng rau bằng phương pháp thủy canh cho sản phẩm đồng đều, chất lượng an toàn, rút ngắn thời gian sinh trưởng và tăng hiệu quả sử dụng đất. Trên cùng một đơn vị diện tích, năng suất của rau trồng thủy canh gấp 4 - 5 lần so với rau trồng phương pháp truyền thống.
Mô hình tiêu biểu
Trung bình mỗi tháng, HTX thu hoạch 5 tấn rau các loại (rau muống, rau cải, rau xà lách...). Toàn bộ nông sản được đưa vào hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp mà HTX đã liên kết. Với giá bán bình quân từ 25.000 - 45.000 đồng/kg, HTX thu về xấp xỉ 1 tỷ đồng/năm.
Giá rau sạch thủy canh của HTX tuy có đắt hơn so với các loại thông thường, nhưng nhờ quy trình sản xuất hoàn toàn đảm bảo khép kín, không thuốc, không hóa chất và là những giống rau chất lượng nên đều thu hút được người mua khi đặt trên các kệ hàng của doanh nghiệp.
Rau được thu hoạch và sơ chế tại chỗ nhằm bảo đảm chất lượng. |
Nhằm từng bước tạo dựng chỗ đứng và thương hiệu trên thị trường, bên cạnh việc tuân thủ quy trình sản xuất, HTX đã triển khai áp dụng tem truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm. Theo Ban giám đốc, mô hình trồng rau thủy canh được TP Hà Nội đánh giá cao khi là một trong số mô hình kinh tế hợp tác tiêu biểu liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất - tiêu thụ nông sản. Vì vậy, HTX đang tiếp tục hoàn thiện mô hình để nông dân, HTX đến tham quan, học tập, làm cơ sở nhân rộng.
Còn theo đánh giá của ngành nông nghiệp TP Hà Nội, mô hình trồng rau thủy canh phát triển mạnh những năm gần đây và thu hút được không ít HTX, người dân, doanh nghiệp tham gia thực hiện theo chuỗi. Thực tế sản xuất tại HTX Đa Tốn cho thấy, chi phí đầu tư cho mô hình này không quá cao nhưng hiệu quả về năng suất lại hơn hẳn so với phương pháp trồng rau truyền thống. Bên cạnh đó, mô hình này còn tiết kiệm được nhiều sức lao động, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, an toàn đối với môi trường và con người.
Như Yến