Năm 2018, HTX Đại Lải được thành lập với 12 thành viên, trong đó có 10 thành viên là người Sán Dìu. Loại hình sản xuất, kinh doanh chính của HTX là trồng trọt các loại rau củ và hoa quả trong nhà lưới theo tiêu chuẩn VietGAP, thân thiện môi trường.
Khẳng định dấu ấn
Anh Lâm Văn Trung, Giám đốc HTX Đại Lải cho biết, vùng đất Ngọc Thanh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển trồng trọt, đặc biệt là các loại rau màu chất lượng cao. Tuy nhiên, thời gian trước do thiếu sự đầu tư về khoa học - kỹ thuật khiến lợi nhuận từ mô hình rất thấp.
HTX khẳng định dấu ấn nhờ sản xuất sạch, chất lượng sản phẩm cao (Ảnh TL). |
Trước đòi hỏi của thị trường, năm 2018, HTX được thành lập, liên kết các hộ nông dân địa phương sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tạo ra những sản phẩm rau sạch, chất lượng cao.
Để chinh phục người tiêu dùng, 100% các loại rau của HTX được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, loại bỏ hoàn toàn hóa chất độc hại, chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân chuồng hoai mục (đã được xử lý vi sinh), và các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thân thiện môi trường.
Ông Phó Văn Bảo, thành viên HTX cho biết, phát triển sản xuất theo quy trình VietGAP cho nhiều cái lợi. Đầu tiên là năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng cao, thị trường và giá bán ổn định hơn. Sau đó là góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe.
“Trước đây, tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu phổ biến khiến sức khỏe của người trồng rau bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các bệnh về da liễu, hô hấp thường xuyên xảy ra. Nay với sự đồng hành của HTX, chúng tôi áp dụng sản xuất sạch nên sức khỏe được đảm bảo, lợi ích kinh tế gia tăng”, ông Bảo hồ hởi nói.
Không chỉ hoàn thiện quy trình canh tác, HTX cũng chủ động phát triển thương hiệu sản phẩm. Cụ thể, các loại rau sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế, đóng gói, dán nhãn đầy đủ để tăng tính nhận diện. Thương hiệu “Rau sạch Ngọc Thanh” của HTX đang có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
Đứng vững trước khó khăn
Nhờ phát triển đúng hướng, HTX Đại Lải ngày càng tạo nên sức hút lớn. Từ 12 thành viên ban đầu, đến nay HTX đã có trên 60 thành viên. Trừ mọi chi phí đầu tư, HTX thu về gần 800 triệu đồng/năm. Các hộ thành viên có thu nhập từ 70 - 100 triệu đồng/năm.
Được canh tác trong nhà lưới, không hóa chất độc hại nên sản phẩm của HTX được thị trường đánh giá cao (Ảnh TL). |
Theo Giám đốc HTX Lâm Văn Trung, so với trồng rau truyền thống thì rau VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều, giá cả thị trường chênh lệch 20 - 30%, đặc biệt là sản phẩm luôn có đầu ra ổn định.
Trên nền tảng đã có, HTX hiện đang phát triển thêm mảng du lịch sinh thái, mở dịch vụ homestay và nuôi thả cá tại hồ chứa nước Đồng Câu, làm bánh đúc truyền thống của địa phương để cung cấp cho khách du lịch… Những hoạt động này đang bước đầu đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho các thành viên.
Năm 2020, trong bối cảnh nền kinh tế chung bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Giám đốc Lâm Văn Trung cho hay, HTX cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt là trong mảng du lịch homestay, nhưng nhờ có nền tảng tốt, các thành viên HTX vẫn duy trì mức thu nhập khá.
Tháng đầu năm 2021, dịch bệnh được kiểm soát tốt, các khách hàng cũ đã quay trở lại, cộng với những khách hàng mới, giúp lượng đơn hàng của HTX tăng vọt. Thời điểm này, mỗi ngày HTX cung cấp ra thị trường 3 tấn rau củ quả các loại, tạo thu nhập và việc làm ổn định hơn cho các thành viên, người lao động.
Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục tập trung vào sản xuất các mặt hàng rau, củ, quả chủ lực, hướng tới các thị trường lớn trong tỉnh và thị trường Hà Nội. Đồng thời, tăng cường giới thiệu sản phẩm rau an toàn đến các khu công nghiệp, trường học, bệnh viện và khách sạn.
Bên cạnh đó, HTX sẽ mở rộng vùng sản xuất, liên kết với một số HTX trong và ngoài tỉnh để hình thành chuỗi sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh.
Hưng Nguyên