Nằm cách thành phố Cao Bằng hơn 15 km, xã Nguyễn Huệ có truyền thống lâu đời về nghề sản xuất miến dong, với hơn 130 hộ làm nghề, phân bố trên địa bàn 9 thôn. Đến nay, toàn xã có khoảng 100 ha trồng dong riềng, sản lượng bình quân đạt 3.000 - 4.000 tấn/năm.
Với vai trò đầu tàu sản xuất, HTX Án Lại hiện đang phát triển hơn 80 ha trồng dong riềng an toàn. HTX cũng liên tục đầu tư hoàn thiện dây chuyền sản xuất, nâng tầm công nghệ, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, bảo đảm lợi ích toàn diện về kinh tế và an toàn lao động (ATLĐ) cho người sản xuất.
Hoàn thiện sản xuất
Ông Hoàng Văn Tư - Giám đốc HTX Án Lại, cho biết: “HTX đã đi vào hoạt động được gần 6 năm, tổng vốn điều lệ đạt hơn 1,8 tỷ đồng. Dù phải đối mặt với không ít khó khăn, song trong bất kỳ hoàn cảnh nào, sản xuất an toàn và khoa học - kỹ thuật luôn là các yếu tố được HTX chú trọng”.
Hiện, HTX đang sở hữu dây chuyền sản xuất khá đầy đủ bao gồm máy rửa củ, máy nghiền, máy xát, hệ thống bể chứa lắng, lọc bột. Sau khi thành phẩm, bột dong được giao về cho các hộ gia đình để sản xuất miến dong và sản phẩm miến dong sẽ được HTX thu gom và tìm kiếm thị trường để tiêu thụ.
Về trình độ nhân lực, HTX thường xuyên tổ chức các buổi tham quan, học tập tại các mô hình điểm trên địa bàn cả nước để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm sản xuất cho thành viên, đồng thời, đưa cán bộ đi tập huấn, tìm hiểu về các thiết bị, công nghệ, quy trình sản xuất miến an toàn.
Trong quá trình sản xuất, người lao động của HTX được trang bị đầy đủ kỹ thuật, trình độ chuyên môn và ý thức về ATLĐ, vệ sinh thực phẩm. Ở các khâu đòi hỏi kỹ năng cao như vận hành máy rửa, máy nghiền, máy xát, vận chuyển… HTX luôn chủ động trang bị dụng cụ bảo hộ, bảo đảm ATLĐ cho công nhân.
Nhờ sản xuất an toàn, chú trọng khoa học - kỹ thuật, năng suất trồng dong riềng của HTX luôn đạt bình quân 15 - 20 tấn/ha/vụ, lượng bột cao hơn 2 - 3 lần so với các giống cũ, chất lượng được bảo đảm. HTX đang tạo việc làm cho gần 20 lao động, mức lương trung bình 3 - 5 triệu đồng/người/tháng.
HTX đang tạo việc làm cho gần 20 lao động |
Nâng tầm thương hiệu
Hiệu quả tích cực từ mô hình sản xuất miến dong an toàn của HTX đã và đang tạo sức lan tỏa mạnh mẽ không chỉ trên địa bàn xã Nguyễn Huệ (huyện Hòa An) mà còn mở rộng tới một số xã thuộc huyện Quảng Uyên, Hà Quảng. Sản phẩm của HTX cũng đang có chỗ đứng vững chắc tại thị trường trong tỉnh và dần khẳng định tên tuổi tại thị trường nhiều tỉnh miền Bắc.
Trong hơn 4 năm qua, “Miến dong Án Lại” được đưa vào chương trình liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm giữa Sở NN&PTNT Cao Bằng và Sở NN&PTNT Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội và công ty TNHH thực phẩm sạch Biggreen.
Giám đốc Hoàng Văn Tư chia sẻ: “Việc chủ động trong liên kết với doanh nghiệp giúp HTX mở rộng đầu ra, nâng cao giá trị kinh tế cho thành viên. Song, các sản phẩm của HTX phải luôn tuân thủ quy trình sản xuất an toàn, với chất lượng vượt trội, mẫu mã đẹp, đồng thời, bảo đảm các tiêu chuẩn cao về ATLĐ, vệ sinh thực phẩm”.
Đang rất chủ động trong xây dựng chuỗi sản xuất - tiêu thụ, tuy nhiên, HTX vẫn gặp không ít khó khăn trong việc mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao sản lượng sản phẩm chất lượng cao, bởi những khó khăn về mặt bằng, chi phí, cơ sở vật chất…
Hiện tại, bình quân mỗi năm, HTX cung cấp cho doanh nghiệp 5 - 10 tấn miến sạch, chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu của thị trường. Thực tế trên cho thấy HTX đang rất cần sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng trong quá trình mở rộng quy mô, phát triển thương hiệu, nhằm mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm.
Sáu Ngạn