Với diện tích ao nuôi hơn 7ha (gồm 12 ao cá giống và 3 ao cá thương phẩm), bình quân mỗi năm, HTX Xuyên Việt cung ứng ra thị trường từ 80 - 100 tấn cá, đạt doanh thu trên 5 tỷ đồng.
Anh Lê Văn Việt – Giám đốc HTX Xuyên Việt, chia sẻ: “Mô hình nuôi cá trong ao nổi theo công nghệ Israel được chúng tôi thực hiện từ năm 2009, sau thời gian dài tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều mô hình tiêu biểu trong và ngoài nước”.
Nhờ nắm chắc kỹ thuật, cùng khâu chuẩn bị kỹ lưỡng từ ao nuôi, nguồn nước, nguồn giống, thức ăn, đến tính toán thời điểm gieo thả, thu hoạch…, mô hình ao nổi công nghệ cao nhanh chóng cho hiệu quả cao.
Sau 5 tháng chăm sóc, ao nuôi cho mẻ cá rô phi đơn tính đầu tiên, với khối lượng trên 6,1 tấn, giá bán bình quân 23.000 đồng/kg, doanh thu đạt hơn 140 triệu đồng.
Mô hình ao nổi giúp giảm chi phí đầu vào 40%, đồng thời giải quyết triệt để bài toán ô nhiễm môi trường |
Những thành công ban đầu trở thành động lực thúc đẩy anh Việt mở rộng quy mô sản xuất. Năm 2011, anh Việt cùng 9 hộ nuôi cá trong vùng thành lập HTX Xuyên Việt, nâng tổng diện tích ao nuôi lên hơn 7ha, trong đó 5ha ao nổi hiện đại, tổng chi phí đầu tư hơn 4 tỷ đồng.
HTX Xuyên Việt đi vào hoạt động với tính chuyên nghiệp và khoa học cao. Tại đây, mọi hoạt động sản xuất đều được quản lý bằng công nghệ. Số lượng cá trong ao được quản lý bằng máy tính.
Giám đốc Lê Văn Việt khẳng định: “Để thành công, người chăn nuôi cần thay đổi tư duy, hình thành cách làm mới. Điển hình như mô hình VAC (vườn – ao – chuồng) đã cũ, dùng sai sẽ rất nguy hiểm, vườn cây gần ao khiến giảm lượng oxy của cá vào buổi đêm, chuồng trại gần ao sẽ gây ô nhiễm…
Với hệ thống ao nổi theo công nghệ Israel, các vấn đề vướng mắc đều được giải quyết triệt để. Về kinh tế, ao nổi giảm chi phí đầu vào 30 – 40%, sản lượng cá tăng 15 – 20%, giúp lợi nhuận gia tăng đáng kể.
Các vấn đề về môi trường sinh thái cũng được đảm bảo tuyệt đối. Với bề mặt nước rộng, thoáng, cao giúp nguồn nước giàu oxy, sạch sẽ, ít dịch bệnh, giảm sốc chua, giảm thất thoát thức ăn.
“Với công nghệ mới, mỗi chỉ tiêu về thức ăn, chất lượng môi trường nước đều được quản lý chặt chẽ, giúp giảm thiểu tối đa các tác động gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo môi trường xanh – sạch, nâng cao sức khỏe cho người chăn nuôi”, anh Việt nhấn mạnh.
Nguyên Hưng