Để gia tăng giá trị kinh tế cho quả nho, ngành nông nghiệp tỉnh đã hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình trồng nho theo tiêu chuẩn VietGAP, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật như tưới nước tiết kiệm, sử dụng chế phẩm sinh học, chuyển giao công nghệ hiện đại vào sản xuất và bảo quản sản phẩm.
Nâng cao hàm lượng kỹ thuật
Sau thời gian tìm hiểu mô hình trồng nho trong nhà màng trên mạng internet, gia đình chị Trần Thị Thu Hạnh, thôn Đắc Nhơn, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn đã đầu tư nhà màng, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm và ứng dụng kỹ thuật bao túi cho vườn nho.
Nông dân trồng nho ở Ninh Thuận đang đẩy mạnh khoa học - công nghệ vào sản xuất. (Ảnh TL). |
Sau hai năm triển khai, mô hình trồng nho công nghệ cao của gia đình chị Hạnh đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là canh tác nho trong mùa mưa vô cùng thuận lợi.
Đứng trên vườn nho VietGAP rộng 1,5 sào của gia đình, chị Hạnh cho biết nhà màng được thiết kế bằng khung sắt vững chắc, chiều cao 4m, phía trên được phủ một lớp màng nilon, chi phí làm nhà màng cho 1,5 sào nho khoảng 200 triệu đồng.
Nếu như trước đây chưa làm nhà màng, vào mùa mưa toàn bộ diện tích nho của gia đình chị thường bị các loại dịch bệnh như nấm trái, sương xuống làm nứt trái ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Thì từ khi có nhà màng đã hạn chế được tác động bất lợi của các đợt mưa kéo dài, cây nho vẫn phát triển bình thường không có dấu hiệu của bệnh tấn công.
“Việc trồng nho trong nhà màng mang lại hiệu quả kinh tế cao bởi hạn chế được nấm lá, nấm trái gây nứt trái, giảm được 50% thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc, năng suất cao hơn 80% so với sản xuất nho theo phương thức truyền thống”, chị Hạnh cho hay.
Tương tự, gia đình anh Nguyễn Quý Thạch (Phường Văn Hải, TP. Phan Rang – Tháp Chàm) canh tác 3 sào nho đỏ Red Cardinal và nho xanh NH 01 – 148. Những năm trước đến vụ thu hoạch, anh Thạch luôn phải tất tả tìm thương lái thu mua, nhiều lúc thương lái viện vào chất lượng sản phẩm, thị trường tiêu thụ khó khăn để ép giá nên hiệu quả sản xuất thấp.
Sau khi tìm hiểu các mô hình liên kết sản xuất, anh Thạch quyết định tham gia HTX Nho Evergreen Ninh Thuận vào năm 2018. Thông qua các buổi tập huấn của HTX, anh đã ứng dụng kỹ thuật dùng bao giấy đặc chủng (HTX hỗ trợ) để bao bọc các chùm nho, qua đó giảm tác hại tiêu cực của thời tiết và các loại sâu hại lẫn dịch bệnh.
Khẩn trương nhân rộng
Anh Nguyễn Quý Thạch chia sẻ, kỹ thuật bao trái giúp sản lượng tăng 10 - 20%, nhờ giảm đáng kể trái bị hư. Khi thu hoạch nho thì túi bao trái sẽ được gỡ ra để tái sử dụng cho các lần sau, tiết kiệm chi phí sản xuất. Nhờ bao trái, chùm nho đảm bảo độ an toàn, đủ độ ngọt, mẫu mã đẹp nên HTX thu mua với giá cao hơn.
Cần thêm động lực để nhân rộng các mô hình điển hình trong ứng dụng công nghệ cao (Ảnh TL). |
Được biết, khác với mô hình hoạt động của HTX kiểu cũ, phương châm hoạt động của HTX Nho Evergreen Ninh Thuận hiện nay là “3 cùng” với nông dân, gồm cùng làm - cùng bán - cùng quản lý.
Hoạt động hiệu quả, HTX đang giải quyết vấn đề then chốt nhất với thành viên, hộ liên kết là bao tiêu sản phẩm và có nhiều phương án, dịch vụ cung cấp vật tư nông nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất để hỗ trợ tối đa cho nông dân.
Có thể thấy, công tác chuyển đổi mô hình sản xuất nho theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đang có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để phát triển bền vững cần những nguồn lực hỗ trợ mạnh mẽ, thiết thực hơn cho nông dân.
Theo đại diện Hiệp hội Nho và Táo Ninh Thuận, để cây nho cho năng suất cao và ổn định chất lượng, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung quy hoạch vùng sản xuất nho chất lượng cao, cánh đồng lớn trồng nho theo tiêu chuẩn VietGAP.
Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các hộ trồng nho tham gia thành lập các nhóm, tổ hợp tác, HTX sản xuất, kinh doanh nho. Đồng thời, tăng cường quản lý chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, cấp phát tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc nho Ninh Thuận.
Cùng với đó, tỉnh tích cực vận động, hỗ trợ các cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, áp dụng công nghệ bảo quản sau thu hoạch nho và táo do Viện công nghệ sau thu hoạch Hà Nội chuyển giao. Đầu tư hệ thống làm rượu vang, si rô nho, dây chuyền sấy và kho lạnh bảo quản để nâng cao chất lượng sản phẩm…
Nhật Minh