Đến nay, huyện Can Lộc đã thành công mở rộng quy mô vùng trồng cây ăn quả tại các xã vùng núi, bán sơn địa (gọi chung là vùng Trà Sơn) trên tổng diện tích hơn 1.000 ha, trong đó có hơn 800 ha cây có múi như cam, bưởi… Giá trị kinh tế bình quân đạt 250 - 300 triệu đồng/ha.
Công nghệ tạo khác biệt
Năm 2021, kho bảo quản sản phẩm với công nghệ làm lạnh hiện đại, có tổng trị giá 1,5 tỷ đồng (trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 1,2 tỷ đồng theo chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao) được HTX Trà Sơn, xã Thượng Lộc đầu tư xây dựng.
Sản xuất hiện đại giúp các chủ vườn ở Can Lộc khẳng định giá trị sản xuất (Ảnh TL). |
Với sức chứa 150 tấn, kho bảo quản sẽ giúp HTX hoàn toàn chủ động trong việc tổ chức thu mua sản phẩm cho hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã với giá bán ổn định, đồng thời cung ứng cho người tiêu dùng các mặt hàng với chất lượng cao nhất.
Theo ông Nguyễn Xuân Hòa, Phó Giám đốc HTX Trà Sơn, đây là bước tạo đà để HTX mở rộng liên kết với các hộ trồng cam trên địa bàn xã nhằm xây dựng vùng nguyên liệu đồng nhất về mẫu mã, chất lượng sản phẩm, tạo cơ sở để tiếp cận với các thị trường lớn.
Hiện nay, trên nền tảng công nghệ hiện đại cả trong sản xuất và bảo quản, HTX đang xây dựng và phát triển thương hiệu cam giòn - một sản phẩm đặc trưng của vùng Trà Sơn huyện Can Lộc, đang được khách hàng ở các thành phố lớn ưa chuộng.
Ông Nguyễn Xuân Hòa cho biết, thị trường lớn đòi hỏi sản phẩm phải đảm bảo quy chuẩn, tuy nhiên không phải vườn cam nào cũng tiếp cận được cơ hội mở rộng tiêu thụ. Năm 2020, 1 kg cam giòn của HTX (đã đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao) được bán với giá 60 nghìn đồng, trong khi ở các vùng trồng thông thường chỉ bán được hơn 30 nghìn đồng.
“Từ sự đầu tư của địa phương về hạ tầng bảo quản sản phẩm, HTX đang kết nối và hướng dẫn nhiều chủ vườn về kỹ thuật chăm sóc để xây dựng sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, nâng cao giá trị sản xuất”, Phó Giám đốc HTX Trà Sơn Nguyễn Xuân Hòa nhấn mạnh.
Hiệu quả, tạo tiếng vang
Tương tự, sự đầu tư không ngừng về khoa học – công nghệ đã giúp HTX nông nghiệp Gia Phúc xây dựng thành công mô hình trồng cây ăn quả rộng hơn 20 ha trên vùng gò đồi xã Thường Nga, huyện Can Lộc, với 1.500 gốc thanh long ruột đỏ, 2.100 gốc ổi, trên 8.000 gốc cam, bưởi và 500 cây mít Thái.
Thành viên HTX Gia Phúc sử dụng máy móc trong sản xuất (Ảnh TL). |
Theo Giám đốc HTX Lê Vạn Hải, để nâng cao giá trị sản xuất, HTX đã chi 2,3 tỷ đồng đầu tư hệ thống tưới nước và cung cấp dinh dưỡng theo công nghệ Israel. Cùng đó, HTX mời các chuyên gia Israel sang lắp đặt và chuyển giao quy trình với hệ thống nhà điều hành và 6 trạm van bố trí trong trang trại.
“Phần mềm được lập trình sẵn, chỉ cần thao tác đơn giản trên smartphone, chúng tôi dễ dàng tưới nước và cung cấp dinh dưỡng cho cây theo ý muốn. Việc ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến đã giải phóng sức lao động rất lớn, nếu làm thủ công, muốn tưới hết trang trại phải cần ít nhất 20 công nhân làm việc trong nhiều giờ liền. Nay chỉ cần bấm nút, vài chục phút là xong”, ông Hải tiết lộ.
Cơ giới hóa nông nghiệp cũng là điều mà HTX Gia Phúc tiên phong. Hầu hết công đoạn trong trang trại của HTX đều được làm bằng máy, từ máy cày, máy xúc, máy xới đất, máy làm cỏ… Tuy mất thời gian đào tạo quy trình sử dụng cho công nhân, song giờ đây, HTX đã tối đa hóa việc giải phóng sức lao động và nâng cao hiệu suất làm việc.
Sau khi ổn định sản xuất với doanh thu hàng năm lên tới hàng chục tỷ đồng, HTX Gia Phúc đang theo đuổi ý tưởng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm sinh thái, dựa trên lợi thế địa hình đẹp, kết cấu vườn đồi gắn với lòng hồ rộng.
Giám đốc HTX Lê Vạn Hải cho biết khi đến đây, du khách sẽ cảm nhận sự giao hòa, gần gũi với thiên nhiên, tự tay hái cây trái chín mọng, trải nghiệm bắt cá, nướng gà đầy thú vị. Trang trại của HTX sẽ là điểm đến hấp dẫn, tạo thêm lực hút kéo du khách đến nhiều hơn với mảnh đất Can Lộc.
Theo đại diện Phòng NN&PTNT huyện Can Lộc, sự tham gia của các HTX với những nỗ lực đầu tư về khoa học – công nghệ đang góp phần tạo sức bật cho các vùng trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện.
Để vùng cây ăn quả có múi phát triển bền vững, giai đoạn 5 năm tới, huyện chủ trương giới hạn về số lượng (giới hạn trồng mới trong khoảng 200 ha) và chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Trong đó, sẽ tập trung vào những giải pháp cụ thể như: bảo tồn nguồn gen, truy xuất nguồn gốc liên kết tiêu thụ, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, tăng cường liên kết giữa người sản xuất, HTX, doanh nghiệp…
Hưng Nguyên