
Doanh nghiệp châu Âu muốn bỏ quy định cấm bán rượu mạnh trên internet
Cho rằng việc cấm bán rượu bia trên internet sẽ khiến Việt Nam đi ngược xu thế chung của thế giới và khu vực, vì vậy, EuroCham kiến nghị Quốc hội, Chính phủ bỏ quy định cấm bán rượu trên mạng.
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2018 khai mạc sáng 4/12, ông Nicolas Audier, Đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), cho biết rượu hiện đang được phép kinh doanh mua bán trên thị trường nhưng rượu từ 15 độ cồn trở lên lại bị cấm bán trên internet theo quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP ngày 19/4/2017 của Chính phủ về kinh doanh doanh rượu (Nghị định 105).
Hơn thế nữa, quy định cấm bán rượu bia trên internet lại được đề xuất tại Điều 20 của Dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia.
Theo EuroCham, kinh nghiệm quốc tế cho thấy rằng việc cho phép bán rượu bia trên internet hoàn toàn không làm tăng tiêu thụ các sản phẩm này, trong khi đó lại giúp cho việc kiểm soát tiêu thụ rượu bia trên thị trường tốt hơn, hạn chế người chưa đủ tuổi, giáo dục và cung cấp các thông tin về sản phẩm và ngăn chặn việc kinh doanh các sản phẩm bất hợp pháp.
Đặc biệt, tăng ngân sách và kiểm soát tiêu thụ. Một trong những đặc tính có giá trị lớn mà thương mại điện tử mang lại là khả năng lưu giữ dữ liệu giúp cho Chính phủ kiểm soát các hoạt động thương mại và mức độ tiêu thụ.
Ví dụ, các giao dịch thương mại điện tử đều để lại những dữ liệu mà không dễ dàng thay đổi hay xóa bỏ. Điều này cho phép Chính phủ có thể kiểm tra các giao dịch bằng cách truy cập các dữ liệu bán hàng trên trang thương mại điện tử, giúp các cơ quan quản lý có được bức tranh toàn cảnh về tổng mức tiêu thụ rượu bia.
Với những lợi ích trên, nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Anh, Mỹ, đều cho phép bán rượu trên internet. Tại khu vực châu Á, các nước như Trung Quốc, Campuchia, HongKong (Trung Quốc), Nhật Bản, Singapore... đều cho phép bán rượu bia trên internet.
Thy Lê

5 điều kiện để HTX vào danh sách 25.000 đơn vị hỗ trợ từ Chính phủ
Nghịch lý nông nghiệp hữu cơ: Chi phí đè sức mua, HTX tìm lối thoát thị trường ngách
Liên minh HTX Việt Nam rà soát nhân sự bổ nhiệm lãnh đạo cho CETIC tại Đà Nẵng

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
14 đại dự án hạ tầng hơn 2,7 triệu tỷ đồng định hình Hà Nội 100 năm tới
Với tầm nhìn chiến lược 100 năm của Thủ đô Hà Nội, hàng triệu tỷ đồng sẽ được kích hoạt để mở rộng không gian, biến sông Hồng thành trục cảnh quan trung tâm và kết nối các cực tăng trưởng vùng Thủ đô.
Đừng bỏ lỡ
“Ngôi sao HTX” tỏa sáng từ cánh đồng lúa Tây Nguyên
Hơn một thập kỷ bền bỉ vượt khó, HTX Nông nghiệp 714 hôm nay không chỉ trở thành điểm sáng sản xuất lúa chất lượng cao của Đắk Lắk, mà còn được Liên minh HTX Việt Nam vinh danh “Ngôi sao HTX 2026” nhờ tinh thần dám nghĩ, dám làm và hướng đi nông...
































