Cần làm rõ có hay không việc che giấu dịch bệnh trong vụ thịt lợn nhiễm bệnh
Liên quan 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Đồ hộp Hạ Long, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải đề nghị làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước.
Cho ý kiến vào báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2025 tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (ngày 12/1), Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ - Môi trường Nguyễn Thanh Hải cho rằng, mặc dù đây chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng cũng sẽ khiến người dân mất lòng tin vào thị trường sản phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn
Theo bà Hải, đây là vụ việc gây ảnh hưởng lớn trên phạm vi toàn quốc, cảnh báo mức rất cao trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; thể hiện sự bất chấp, coi thường tính mạng người dân của nhãn hàng rất lớn, rất nổi tiếng, rất phổ biến.
Nữ đại biểu nói ngay gia đình bà cũng sử dụng đồ hộp rất nhiều như thịt lợn đóng hộp, xốt cà chua, thịt bò hầm, patê... Vì thế, bà thấy rất lo lắng.
Điều đáng nói, giá trị thương hiệu của các sản phẩm thuộc Công ty cổ phần Đồ hộp Hạ Long, song doanh nghiệp vẫn bất chấp thực hiện hành vi vi phạm.
Dẫn Quy định 4527 năm 2018 của Bộ NN-PTNT (nay là Bộ NN-MT) về kế hoạch ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi, bà Hải cho biết đã có quy định rõ tất cả lợn nhiễm bệnh đều phải được tiêu hủy.
Cũng theo bà Hải, mặc dù đây chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng sẽ khiến người dân mất lòng tin vào thị trường sản phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn.
Bên cạnh việc bắt giữ lãnh đạo Công ty cổ phần Đồ hộp Hạ Long, bà Hải đề nghị làm rõ đầu mối quản lý nhà nước là ai, chịu trách nhiệm thế nào.
“Vấn đề đặt ra là có hiện tượng che giấu dịch bệnh hay không? Quản lý việc tiêu hủy như thế nào? Bảo đảm vệ sinh môi trường trong quá trình vận chuyển, tiêu hủy ra sao? Đầu mối chịu trách nhiệm về quản lý nhà nước trong vụ việc này là cơ quan nào?”, Chủ nhiệm Nguyễn Thanh Hải băn khoăn.
Được biết, theo Chi cục Thủy sản, Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Phòng), tính đến nay các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 170 tấn thịt lợn và các sản phẩm đóng hộp nhiễm dịch tả lợn châu Phi và vi khuẩn Salmonella của Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long.
Cụ thể, cơ quan chức năng đã tiêu hủy hơn 132 tấn thịt lợn nạc do Bùi Đức Trọng bán cho Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long đang được lưu giữ tại kho đông lạnh của công ty; tiêu hủy hơn 1,2 tấn thịt lợn nạc của Lê Bá Doanh và Trịnh Hà Việt vận chuyển đến công ty thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ.
Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng phát hiện và tiêu hủy hơn 27,8 tấn sản phẩm hàng hóa dương tính với vi khuẩn Salmonella đang được bảo quản tại kho lạnh của Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long; trong đó, có hơn 13,6 tấn bì xô lợn đông lạnh mua của Bùi Đức Trọng; hơn 8,2 tấn da gà đông lạnh và hơn 6 tấn thịt gà xay đông lạnh do Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long nhập khẩu.
Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long cũng đề nghị tiêu hủy hơn 1,7 tấn sản phẩm đồ hộp được chế biến từ thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi (tương đương 13.953 hộp); trong đó có 6.442 hộp pate cột đèn loại 90 gam/hộp ghi ngày sản xuất là 6-9-2025 và 7.511 hộp pate cột đèn loại 150 gam/hộp ghi ngày sản xuất là 7-9-2025.
Hồng Hương

Nuôi biển, vươn biển và làm giàu từ biển: Từ hoài nghi đến những minh chứng cụ thể
Không có bảo hiểm, nông dân đang tự gánh hết rủi ro
HTX chuyển mình trong thực hiện mục tiêu an ninh năng lượng
Saigon Co.op ghi dấu ấn kép nhân Ngày Hợp tác xã Việt Nam: Vinh danh cấp quốc gia, thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Có gì đặc biệt tại dự án sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam chuẩn bị được hồi sinh?
Casino Đồ Sơn từng là sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động từ đầu thập niên 1990 và có giai đoạn phát triển thịnh vượng trước khi rơi vào cảnh hoang tàn.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...
































