
Cá tra miền Nam ra Bắc
Cá tra ra Bắc là hướng đi mới của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19.
Để giảm bớt tác động của dịch COVID-19, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp (DN) đang tính toán nhiều hướng đi mới. Trong đó, giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ thị trường nội địa với 100 triệu dân đầy tiềm năng đang được nhiều nhà kinh doanh áp dụng.
Dịch COVID-19 đã và đang khiến hoạt động kinh doanh, xuất khẩu của nhiều ngành hàng bị ảnh hưởng nặng nề. Theo thống kê, trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra giảm đến 39% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường truyền thống như Mỹ, EU, Trung Quốc đều bị sụt giảm mạnh. Các đối tác hủy đơn hàng khiến một lượng lớn cá tra bị tồn kho.
Theo dự báo của Bộ NN&PTNT, phải từ quý III/2020, ngành hàng cá tra mới có khả năng phục hồi hoàn toàn. Để khắc phục những khó khăn trước mắt, các DN phát triển song song hoạt động xuất khẩu và đẩy mạnh tiêu thụ nội địa trong nước. Đặc biệt, nhiều DN cá tra miền Nam bắt đầu đưa sản phẩm ra thị trường miền Bắc.
Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Hùng Cá (Đồng Tháp), cho hay công ty đang đẩy mạnh thị trường tiêu thụ nội địa. Hoạt động xuất khẩu rất mạnh nhưng không vì thế mà công ty bỏ ngỏ thị trường trong nước.
“Chúng tôi thâm nhập thị trường trong nước từ lâu rồi nhưng mới chỉ tập trung ở khu vực miền Nam, miền Trung. Người miền Nam rất thích ăn cá tra. Cá tra thơm, ngon hơn cá trắm cỏ, cá chép. Mỗi ngày người tiêu dùng có thể tiêu thụ 300-500 tấn cá tra trở lên” - ông Hùng cho biết.
Riêng với thị trường miền Bắc hoàn toàn mới mẻ với thị hiếu ẩm thực khác những khu vực còn lại trên đất nước, do đó nhiều công ty chuyên cá tra như Hùng Cá, Tập đoàn Nam Việt, Công ty Xuyên Việt... đều muốn nhân cơ hội này phát triển kênh bán hàng mới.
Bà Đinh Thị Hải Yến, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại chế biến thực phẩm sạch Từ Tâm, tiết lộ qua đợt xúc tiến thương mại vừa qua, công ty đã kết nối được với một số công ty đưa cá tra vào chuỗi sản phẩm sạch nhằm giới thiệu tới người tiêu dùng Hà Nội.
“Với người dân miền Bắc, cá tra là thực phẩm còn mới lạ. Mới lạ vì họ chưa biết, chưa quen. Nhưng tôi tin với món ăn thơm, ngon, giàu dinh dưỡng như cá tra, mức giá lại hợp lý và được tuyên truyền nhiều thì chắc chắn người tiêu dùng miền Bắc sẽ đón nhận”, bà Yến tự tin.
Công Trí

Đại hội Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang lần thứ I: Lấy chất lượng HTX làm trung tâm
HTX đón sóng du lịch xanh dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Người giữ Cồn trên sông Mekong và cái duyên đến với hợp tác xã

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
‘Một ngày bình thường’ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi đo bằng tiền: 1,4 tỷ bát phở, 1,35 triệu chiếc iPhone và đoàn SUV dài 60km
Sau Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn VinGroup ngày 22/4, câu chuyện về “một ngày bình thường” của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng gây sốt toàn dư luận.
Đừng bỏ lỡ
Đổi mới HTX - động lực phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững
Trong bối cảnh nông nghiệp chuyển mình theo hướng hiện đại, các HTX đang trở thành “mắt xích trung tâm” trong chuỗi giá trị, giúp nông dân ổn định đầu ra và nâng cao thu nhập. Thực tế tại tỉnh Vĩnh Long cho thấy, khi được tổ chức bài bản và ứng...































