
Bộ Thương mại Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên thép Việt Nam cùng 9 thị trường khác
Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa ra phán quyết cuối cùng khẳng định áp thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (CORE) nhập khẩu từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.
Quyết định này ảnh hưởng trực tiếp đến lượng hàng trị giá khoảng 2,9 tỷ USD được xuất khẩu sang Mỹ từ các thị trường: Úc, Brazil, Canada, Mexico, Hà Lan, Nam Phi, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE và Việt Nam.
Thép chống ăn mòn vốn là nguyên liệu quan trọng trong chế tạo ô tô, thiết bị gia dụng và xây dựng. Với phán quyết này, Việt Nam, một trong những quốc gia có sản lượng thép xuất khẩu đáng kể sang Mỹ, sẽ đối mặt với thách thức mới về chi phí và khả năng cạnh tranh tại thị trường lớn nhất thế giới.
Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ phụ trách Thương mại Quốc tế William Kimmitt nhấn mạnh: “Các công ty và công nhân Mỹ xứng đáng được cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng”. Trong bước tiếp theo, Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) sẽ xem xét và ra quyết định về mức độ thiệt hại của ngành thép nội địa Mỹ. Nếu ITC đưa ra phán quyết khẳng định, Bộ Thương mại Mỹ sẽ ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá (AD) và thuế đối kháng (CVD).
Việc Bộ Thương mại Mỹ chính thức áp thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng lên sản phẩm thép chống ăn mòn từ Việt Nam có thể tạo ra một “cú sốc kép” cho ngành thép trong nước. Trước hết, Mỹ vốn là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của thép Việt Nam, chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu kim ngạch. Việc bị áp thuế sẽ khiến giá bán mất lợi thế cạnh tranh, nguy cơ giảm đơn hàng, và buộc doanh nghiệp phải tìm thị trường thay thế.
Thứ hai, phán quyết này phản ánh xu thế gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại nhằm bảo hộ ngành thép nội địa ở các nền kinh tế lớn. Với đà xuất khẩu “nóng” những năm qua, thép Việt Nam dễ rơi vào tầm ngắm của các cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp không chỉ từ Mỹ, mà còn từ các thị trường khác.
Động thái này không chỉ tác động tới chuỗi cung ứng thép toàn cầu, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết cho các doanh nghiệp thép Việt Nam trong việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm và chuẩn bị ứng phó với các rào cản thương mại ngày càng gia tăng.
Thành An

Tài sản nhóm Big 4 lập kỷ lục, khối tư nhân bám đuổi quyết liệt
"Sóng ngầm" huy động và áp lực lên lãi vay
Ngân hàng phải tự động chặn App trên thiết bị “bẻ khoá”

Đại gia địa ốc xoay xở ‘gỡ bom’ nợ trái phiếu
Hết thời 'đại tiệc', M&A đang trở thành 'công cụ sinh tồn' cho đại gia địa ốc
Thêm một thành viên của THACO phát hành trái phiếu
Nhà đầu tư căn hộ cho thuê nghẹt thở vì ‘cỗ máy sinh lời’ bị kẹt
HTX gom đất làm cánh đồng lớn, nông dân gặt ‘lúa vàng’ thu bạc triệu
Thực tế tại Vĩnh Long cho thấy các HTX nông nghiệp đang trở thành nền tảng quan trọng để triển khai Đề án phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh.
Đừng bỏ lỡ
Chuyển đổi số: Cơ hội nâng cao giá trị nông sản vùng cao Quảng Trị
Không chỉ dừng lại ở sản xuất truyền thống, các HTX vùng cao Quảng Trị đang từng bước tận dụng nền tảng số để quảng bá và tiêu thụ nông sản. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử đã giúp những sản phẩm gắn với bản làng, văn hóa đồng...





























