VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness

Thị trường

Bộ NN&PTNT lên tiếng về cảng Trạm Giang (Trung Quốc) tạm ngừng nhập thủy sản Việt Nam

Bộ NN&PTNT lên tiếng về cảng Trạm Giang (Trung Quốc) tạm ngừng nhập thủy sản Việt Nam

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn thông tin về việc cảng Trạm Giang- Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm thủy sản đông lạnh từ Việt Nam.

Theo thông tin đăng tải trên website của tờ báo Undercurrentnews, cảng Trạm Giang, một trong những trung tâm trung chuyển lớn ở Trung Quốc sẽ tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ các nước sản xuất thủy sản lớn, bao gồm Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan, cùng với 8 quốc gia châu Á khác từ 20/6 đến 15/7/2021.

Cảng Trạm Giang - một trong những trung tâm trung chuyển lớn ở Trung Quốc.
Cảng Trạm Giang - một trong những trung tâm trung chuyển lớn ở Trung Quốc.

Ngay sau khi nhận được thông tin nêu trên, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã chủ động liên hệ, trao đổi với đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh và được biết do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại tỉnh Quảng Đông, nhiều thành phố thuộc tỉnh này như Thâm Quyến, Quảng Châu, Phật Sơn, Trạm Giang... đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại cảng biển.

Riêng tại cảng Trạm Giang, doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng (Công ty cổ phần Tập đoàn cảng Trạm Giang) đã quyết định tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh, chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia, trong đó có Việt Nam từ ngày 20/6 - 15/7/2021.

Quyết định này được cho là đưa ra tại cuộc họp giữa doanh nghiệp này với đại diện một số hiệp hội và khoảng 30 công ty hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, logistics... tại cảng Trạm Giang ngày 03/6/2021.

Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, đây là quyết định của doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng; cho tới nay chưa thấy quy định tương tự nào của cơ quan quản lý nhà nước Quảng Đông hoặc Chính phủ Trung Quốc về việc này.

Quyết định này không nhằm vào riêng Việt Nam mà là hàng đông lạnh của các nước châu Á hoặc Đông Nam Á có nhiều giao dịch tại cảng này. Lý do chính là năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa của cảng bị ảnh hưởng do triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng dịch cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng.

Để tránh các khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong quá trình xuất khẩu thủy sản vào cảng Trạm Giang, Trung Quốc, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đề nghị các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin để có biện pháp ứng phó phù hợp.

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cũng khuyến nghị, DN nghiêm túc thực hiện các văn bản hướng dẫn trong thời gian vừa qua của Bộ, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản về duy trì điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch COVID-19 khi xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc. 

"Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam kịp thời thông báo, phổ biến tới các doanh nghiệp thành viên có chế biến, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc nội dung nêu trên, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp chủ động có biện pháp ứng phó phù hợp. Các Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng phổ biến công văn này tới các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc trên địa bàn", Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đề nghị.

Thy Lê 

}

Video Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi

Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...

VnBusiness