Bất động sản TP.HCM: Thanh khoản lao dốc, giá vẫn leo thang
Thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận quý I/2026 ghi nhận thanh khoản sụt giảm mạnh trên diện rộng, trong khi giá bán sơ cấp vẫn tăng do chi phí đầu vào và nguồn cung hạn chế.
Ngày 10/04/2026, DKRA Consulting - đơn vị nghiên cứu và tư vấn phát triển thuộc DKRA Group - công bố báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận quý I/2026. Báo cáo cho thấy thị trường tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao và tín dụng bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ. Các yếu tố này khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn, kéo theo sự suy giảm rõ rệt về sức cầu.
Ở phân khúc đất nền, nguồn cung sơ cấp giảm nhẹ khoảng 1% so với quý trước, trong đó phần lớn đến từ các dự án cũ đã mở bán trước đó. Sức cầu duy trì ở mức rất thấp khi tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt khoảng 3% tổng nguồn cung, giảm tới 50% so với quý IV/2025. Mặt bằng giá sơ cấp gần như đi ngang theo quý nhưng vẫn tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước, trong khi giá thứ cấp ghi nhận mức tăng mạnh hơn, khoảng 18% theo năm.
Phân khúc căn hộ ghi nhận nguồn cung sơ cấp giảm mạnh 25% so với quý trước, với TP.HCM chiếm khoảng 91% tổng nguồn cung toàn thị trường. Căn hộ hạng B tiếp tục dẫn dắt nguồn cung tại các khu vực vùng ven, trong khi phân khúc hạng A chiếm ưu thế tại khu vực trung tâm. Dù thanh khoản chững lại do kỳ nghỉ Tết kéo dài và lãi suất cao, giá bán sơ cấp vẫn tăng trung bình 3-5% so với cuối năm 2025, phản ánh áp lực chi phí phát triển dự án.
Tương tự, phân khúc nhà phố và biệt thự cũng ghi nhận sự suy giảm đáng kể về giao dịch khi lượng tiêu thụ giảm khoảng 44% so với quý trước. Nguồn cung sơ cấp giảm khoảng 33%, trong đó thanh khoản chủ yếu tập trung tại khu vực TP.HCM mở rộng. Giá bán sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang theo quý nhưng tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2025, còn giá thứ cấp tăng khoảng 17% theo năm.
Ở nhóm bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường tiếp tục trầm lắng khi các phân khúc đều ghi nhận sức cầu suy giảm mạnh. Biệt thự nghỉ dưỡng có lượng giao dịch giảm hơn 70% so với quý trước, trong khi nhà phố và shophouse nghỉ dưỡng giảm hơn 87%. Các chủ đầu tư tiếp tục áp dụng nhiều chính sách ưu đãi như hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc nhằm kích cầu, nhưng hiệu quả còn hạn chế trong bối cảnh dòng tiền thị trường suy yếu.
Phân khúc condotel cũng không nằm ngoài xu hướng khi nguồn cung chủ yếu đến từ hàng tồn kho, chiếm hơn 99%. Lượng tiêu thụ giảm khoảng 85% so với quý trước, cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn dè dặt. Dù vậy, mặt bằng giá sơ cấp vẫn tăng khoảng 14% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do áp lực chi phí đầu vào.
Bước sang quý II/2026, DKRA Consulting dự báo thị trường sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Nguồn cung mới ở các phân khúc duy trì ở mức thấp khi doanh nghiệp thận trọng trong việc triển khai dự án. Trong khi đó, mặt bằng giá sơ cấp được dự báo tiếp tục neo cao do chi phí phát triển chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
DKRA Consulting nhận định, thị trường bất động sản TP.HCM đang rơi vào trạng thái thanh khoản thấp kéo dài trong khi giá bán chưa có dấu hiệu điều chỉnh tương ứng. Sự lệch pha giữa cung - cầu, cùng với áp lực lãi suất và tín dụng, được đánh giá sẽ tiếp tục chi phối diễn biến thị trường trong thời gian tới.
Xuân Bắc

Chênh lệch mua bán vàng thu hẹp khi mức điều chỉnh giảm mua vào lên tới hơn 2 triệu đồng/lượng
Thanh tra một chi nhánh MB: Phải khắc phục 13 nội dung sau kết luận
Cú hích 55.125 tỷ đồng miễn giảm thuế “tiếp sức” doanh nghiệp giữa vòng xoáy khó khăn
"Lá chắn" 350 triệu đồng củng cố niềm tin người gửi tiền

Ngược dòng thế giới, giá cà phê trong nước tăng 1.200 đồng/kg
EU siết dư lượng thuốc trừ sâu, nông sản Việt đối mặt “cửa ải” mới
Giá xăng dầu đồng loạt tăng, chi quỹ bình ổn 1.500 đồng/lít với dầu diesel
Cà phê tăng thêm 1.200 đồng/kg, thị trường đối mặt với áp lực khan hàng cuối vụ
Vì sao Phúc Thịnh, Thư Lâm được chọn thí điểm xã, phường xã hội chủ nghĩa tại Hà Nội?
Hà Nội vừa khởi động bước đi mới trong quá trình đổi mới mô hình quản trị đô thị khi lựa chọn hai xã Phúc Thịnh và Thư Lâm thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa".
Đừng bỏ lỡ
HTX Sản xuất đá xây dựng Bình Đê: Tỏa sáng bằng nội lực
Không ngừng đổi mới sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động và chăm lo đời sống thành viên, HTX Sản xuất đá xây dựng Bình Đê đã trở thành điểm sáng của khu vực kinh tế tập thể. Danh hiệu Ngôi sao HTX 2026 là dấu mốc khẳng định những nỗ lực bền bỉ trên...


































