
300.000 hệ thống mạng tại Việt Nam có lỗ hổng
Bkav vừa công bố kết quả nghiên cứu về tình trạng an ninh của thiết bị router trên toàn thế giới. Theo đó, hơn 5,6 triệu router trên khắp thế giới có lỗ hổng, riêng tại Việt Nam con số này là 300.000.
Hơn 5,6 triệu router trên khắp thế giới có lỗ hổng, riêng tại Việt Nam con số này là 300.000
Theo Bkav, từ năm 2014, nhiều lỗ hổng an ninh trên router được phát hiện và công bố rộng rãi. Trong số này có những lỗ hổng cho phép tin tặc dễ dàng chiếm quyền điều khiển hệ thống từ xa, được Bkav gọi chung là Pet Hole.
Ông Ngô Tuấn Anh - Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, cho biết: “Chúng tôi dự đoán rất nhiều router của người dùng có thể chưa hề được vá lỗ hổng Pet Hole, bởi vì việc vá lỗ hổng trên các thiết bị mạng khó khăn hơn nhiều so với vá lỗ hổng trên phần mềm".
Bkav còn cho biết, các lỗ hổng này thậm chí nguy hiểm hơn Heartbleed - một trong những lỗ hổng bảo mật lớn nhất trong lịch sử internet. Bởi vì, trong khi với Heartbleed phải là người có trình độ chuyên gia về an ninh mới có thể khai thác thành công, thì khai thác Pet Hole chỉ cần kỹ năng cơ bản.
“Router giống như cánh cửa kết nối người dùng đến internet. Việc hơn 300.000 hệ thống tại Việt Nam có lỗ hổng thậm chí tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Nếu một quốc gia có mưu đồ gián điệp quốc gia khác, họ hoàn toàn có thể thực hiện việc này thông qua cửa ngõ router”, ông Ngô Tuấn Anh nhận định.
Theo khuyến cáo của Bkav, nhà quản trị có thể kiểm tra lỗ hổng Pet Hole và xem cách hướng dẫn khắc phục tại địa chỉ PetHole.net (đây là trang web do Bkav phát triển).
N.L

“Khép cửa” thực phẩm bẩn: Đã đến lúc gom một đầu mối để siết chặt từ gốc đến bàn ăn
Truy quét thực phẩm bẩn trên toàn quốc, bảo vệ bữa ăn người dân
Long Châu tiên phong ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử để ra mắt nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe đột phá, sát dân, gần dân trong 2026

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
‘Một ngày bình thường’ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi đo bằng tiền: 1,4 tỷ bát phở, 1,35 triệu chiếc iPhone và đoàn SUV dài 60km
Sau Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn VinGroup ngày 22/4, câu chuyện về “một ngày bình thường” của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng gây sốt toàn dư luận.
Đừng bỏ lỡ
Đổi mới HTX - động lực phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững
Trong bối cảnh nông nghiệp chuyển mình theo hướng hiện đại, các HTX đang trở thành “mắt xích trung tâm” trong chuỗi giá trị, giúp nông dân ổn định đầu ra và nâng cao thu nhập. Thực tế tại tỉnh Vĩnh Long cho thấy, khi được tổ chức bài bản và ứng...































