![]() |
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cung cấp thông tin về Nghị quyết 68 của Chính phủ hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. (Ảnh: VGP). |
Theo đó, mục tiêu của Nghị quyết 68 tập trung vào hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.
Việc hỗ trợ sẽ được thực hiện theo các nguyên tắc: Bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; xây dựng các tiêu chí, điều kiện thuận lợi để người lao động và người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận chính sách; bảo đảm tính khả thi, hiệu quả của các chính sách và nguồn lực để thực hiện.
Mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần trong một chính sách hỗ trợ. Người lao động được hỗ trợ một lần bằng tiền chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ, không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.
Việc hỗ trợ ngân sách nhà nước được thực hiện như sau: Các tỉnh, thành phố có tỉ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách Trung ương trên 60% tự bảo đảm kinh phí thực hiện.
Ngân sách Trung ương hỗ trợ các địa phương còn lại theo nguyên tắc: 80% mức thực chi theo quy định tại Nghị quyết này đối với các tỉnh miền núi, Tây Nguyên; 60% mức thực chi theo quy định tại Nghị quyết này đối với các tỉnh chưa tự cân đối ngân sách còn lại (ngoài các tỉnh miền núi, Tây Nguyên); 40% mức thực chi theo quy định tại Nghị quyết này đối với các tỉnh, thành phố có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách trung ương còn lại.
Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động sử dụng 50% nguồn dự phòng ngân sách địa phương (bao gồm cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã) và 70% quỹ dự trữ tài chính địa phương, nguồn cải cách tiền lương còn dư để thực hiện theo các nguyên tắc, chế độ hỗ trợ quy định tại Nghị quyết này.
12 nhóm chính sách hỗ trợ người lao động khó khăn, bao gồm:
- Miễn, giảm mức đóng bảo hiểm về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Người sử dụng lao động sẽ đóng 0,5% tính trên mức lương trả cho người lao động - thực chất là giảm cho người sử dụng lao động. Thời gian giảm là 12 tháng, đáng lẽ đóng 0,5% thì nay không phải đóng, nhưng vẫn được thụ hưởng chính sách. Dự kiến số tiền ngân sách chi ra: 3.800 tỉ đồng và 11 triệu người thụ hưởng (nhưng không áp dụng với lực lượng vũ trang).
- Người sử dụng lao động đã đóng đủ bảo hiểm xã hội hoặc đang tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 4/2021 mà bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 15% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm tháng 4/2021. Kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 6 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị.
- Quỹ bảo hiểm thất nghiệp lần đầu tiên được sử dụng để đào tạo, bồi dưỡng, chuyển đổi công việc, duy trì công việc cho người lao động. Mức hỗ trợ: 1,5 triệu đồng một tháng, thời gian hỗ trợ không quá 6 tháng.
- Hỗ trợ người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động từ 15 ngày trở lên, nghỉ việc không hưởng lương trong thời gian từ 1/5 đến 31/12. Đối tượng: doanh nghiệp, nhà đầu tư, đơn vị giáo dục, sự nghiệp công lập. Trong đó, lao động ngừng việc là lao động phải cách ly y tế hoặc trong vùng bị phong toả, nếu có tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì hỗ trợ thêm 1 triệu đồng. Lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động hỗ trợ 3,71 triệu đồng.
- Mẹ có con dưới 6 tuổi thì mỗi cháu chỉ được hỗ trợ 1 triệu đồng, nhưng chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc bố.
- Trẻ em bị cách ly được hỗ trợ 1 triệu đồng để mua trang thiết bị, đồ dùng cá nhân, bên cạnh tiền ăn.
- Người lao động bị cách ly theo dạng F1 hoặc đang điều trị Covid-19 sẽ được hỗ trợ tiền ăn 80.000 một ngày, thời gian tối đa không quá 45 ngày hoặc 21 ngày.
- Hỗ trợ đạo diễn, diễn viên, nghệ sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng 4 (không bao gồm nghệ sĩ công tác trong lực lượng vũ trang), mức hỗ trợ 3,71 triệu đồng, đang công tác trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Điều kiện hỗ trợ là phải dừng làm việc 15 ngày trở lên theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Số lượng hỗ trợ khoảng 2.000 người.
- Hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, phải dừng hoạt động 15 ngày trở lên được hỗ trợ 3 triệu đồng mỗi hộ.
- Chính sách cho vay trả lương để phục hồi sản xuất. Doanh nghiệp hoạt động trở lại được vay với lãi suất 0%, mức vay là 1 tháng lương, thời gian vay tối đa 3 tháng, không phải chứng minh tài sản đảm bảo.
- Các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, mức tiền hỗ trợ tối thiểu 1,5 triệu đồng/người/lần hoặc tối thiểu 50.000 đồng/người/ngày để hỗ trợ các lao động tự do. Số lượng người do địa phương xem xét quyết định.
Thanh Hoa