
Vì sao có sự dịch chuyển nhu cầu bất động sản từ TP. HCM ra đô thị vệ tinh?
Nhu cầu về nhà ở ngày càng cao trong khi giá bất động sản tăng mạnh, việc dịch chuyển ra các đô thị vệ tinh như Bình Dương là lựa chọn của nhiều người dân TP. HCM.
Giá bán chung cư tại TP. HCM nói chung và TP. Thủ Đức nói riêng tăng cao trong đầu năm 2021, dao động từ 60 - 70 triệu đồng/m², cùng với việc khan hiếm sản phẩm mới nên lực cầu đầu tư tiếp tục di chuyển mạnh sang khu vực lân cận là Bình Dương, đẩy giá căn hộ tại Bình Dương lên mức 30 - 35 triệu đồng/m².
Số liệu khảo sát cho thấy, một số dự án nhà ở thấp tầng tại quận 9 dao động ở mức 130 - 150 triệu đồng/m², TP. Thủ Đức dao động 230 - 250 triệu đồng/m².
Theo phân tích của các chuyên gia, việc Bình Dương duy trì được đà phát triển kinh tế và cải thiện điều kiện sống của người dân trong nhiều năm liền, ngay cả trong bối cảnh đại dịch, đã góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản tại Bình Dương khi nhu cầu ngày một tăng.
TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam cho biết, về cơ bản nếu xét về cơ sở hạ tầng, bài toán công ăn việc làm và về tiện ích cộng đồng, trong đó bao gồm trường học, bệnh viện và các cơ sở y tế, Bình Dương đang đáp ứng rất tốt nhu cầu đầu tư bất động sản.
Mặc dù vậy, hiện nay, tỉnh Bình Dương vẫn chưa có nhiều dự án quy mô lớn và đa phần dự án chỉ tập trung vào xây dựng chung cư. Việc thiếu đa dạng về sản phẩm mở ra cơ hội rất lớn với phát triển nhà phố và biệt thự. Khi Bình Dương ngày càng xích lại gần hơn với TP. HCM, nhiều người tại TP. HCM quan tâm đến việc di chuyển ra vùng ven và các thành phố vệ tinh. Trong khi đó, những năm gần đây, mặt bằng giá bất động sản dân cư tại TP. HCM tiếp tục tăng cao. Điều này mở ra cơ hội cho Bình Dương nếu tỉnh có thêm những dự án bất động sản dân cư được quy hoạch bài bản với cơ sở hạ tầng và tiện ích sống tốt.
Nhận định về rủi ro khủng hoảng dư thừa nguồn cung bất động sản tại Bình Dương, ông Khương cho rằng, tuy tỉnh đang có khá nhiều dự án, song với mức độ phát triển như 10 năm vừa qua thì nhu cầu nhà ở hiện rất cao khi việc làm ngày càng nhiều. Tại các nước phát triển, việc người dân di chuyển sang các thành phố vệ tinh và khu dân cư ngoại ô sống rất phổ biến, nếu ở đó có công ăn việc làm ổn định và đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu của họ cùng những tiện ích đáng kể. Đồng thời, hiện nay, đa phần các dự án là chung cư, vì vậy phân khúc này không phải dành cho tất cả người mua và chưa thể đáp ứng với tất cả nhu cầu của người mua.
“Tôi nghĩ rằng việc di chuyển ly tâm để rời xa TP. HCM một chút ra Bình Dương là hết sức bình thường. Ngoài ra, những người làm lâu năm tại TP. HCM nay muốn tìm một nơi an cư lạc nghiệp mới cũng sẽ không ngại gì ra xa một chút”, ông Khương nói.
Phạm Minh

Cà phê giảm 500 đồng/kg, lùi về dải 96.500 – 97.200 đồng/kg
Số hóa vận hành: Cửa hàng xăng dầu cần thêm sự đồng hành từ ngân hàng
Agribank trao thưởng 2 tỷ đồng chúc mừng Đội tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2026

Giá xăng giảm, E10RON95-III còn 22.602 đồng/lít
Giá vàng trong nước cùng xu hướng giảm với thế giới
AI giúp dệt may Việt thoát “bẫy” giá rẻ, nâng vị thế trong chuỗi giá trị
Ngành gỗ Việt Nam tăng tốc giữa áp lực thuế quan và cuộc đua mở rộng thị trường
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Từ trang trại đến bàn ăn: HTX Sáng Nhung kiến tạo chuỗi giá trị bằng đổi mới sáng tạo
Từ việc chủ động kiểm soát thức ăn, chăn nuôi đến chế biến sâu và kết nối thị trường, HTX Sản xuất chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung đang đổi mới cách làm để nâng giá trị nông sản và xây dựng niềm tin nơi người tiêu dùng.
































