
Trung Quốc sẽ mất hàng triệu việc làm vì cuộc chiến thuế quan
Hãng tin Bloomberg dẫn một phân tích của ngân hàng JPMorgan Chase, nói rằng sự mất mát 700.000 việc làm có thể xảy ra nếu Mỹ áp thuế quan bổ sung 25% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng cách giảm giá đồng Nhân dân tệ 5%, cộng thêm áp thuế bổ sung lên hàng hóa Mỹ.
Nếu Trung Quốc không trả đũa Mỹ, thì số người Trung Quốc bị mất việc làm có thể lên tới con số 3 triệu - báo cáo công bố ngày 11/9 nhận định.
Bản báo cáo nhấn mạnh những ảnh hưởng sâu rộng hơn mà nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới sẽ phải hứng chịu từ cuộc đấu thuế quan, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đã có nhiều dấu hiệu giảm tốc và đang phải gánh một núi nợ khổng lồ.
Theo báo cáo, tình hình còn có thể tệ hơn nhiều: Nếu Mỹ áp thuế quan bổ sung 25% lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Trung Quốc đáp trả bằng mức thuế như đã công bố, nước này sẽ thiệt hại 5,5 triệu việc làm và tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) sẽ bị hụt 1,3%.
Tác động của cuộc chiến thuế quan đối với thị trường việc làm của Trung Quốc nói chung vẫn nằm trong tầm kiểm soát, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng có thể trở thành mối mối lo chính sách của Bắc Kinh - theo báo cáo. “Nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh, điều đó sẽ làm thay đổi chức năng phản ứng chính sách và nhiều khả năng Trung Quốc sẽ dịch chuyển về phía nới lỏng chính sách”.
Trong trường hợp kịch bản xấu nhất, với 5 triệu người mất việc, thì lựa chọn phá giá đồng Nhân dân tệ 12% trong năm 2019 so với mức tỷ giá cuối năm 2018 sẽ bù đắp lại ảnh hưởng đối với GDP và làm giảm mức thiệt hại ròng về việc làm xuống còn 900.000 công việc, báo cáo nhận định.
Tuy vậy, việc phá giá đồng tiền như thế có thể dẫn tới việc 332 tỷ USD tiền vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc, “đốt” hơn 1/10 dự trữ ngoại hối của Bắc Kinh - các chuyên gia của các ngân hàng hàng đầu nước Mỹ tính toán.
Lê Minh

Fitch lần đầu xếp hạng HDBank, mở thêm cánh cửa vào thị trường vốn quốc tế
Ngân hàng tăng tốc sở hữu công ty bảo hiểm
Chi tiết về chủ trương đầu tư siêu dự án cải tạo sông Nhuệ, tổng vốn hơn 75.000 tỷ đồng tại Hà Nội

Chiến lược nhằm nắm giữ “cổ phần” tương lai của trung tâm kinh tế biển - giải trí sầm uất bậc nhất TP.HCM
Lãi suất vẫn neo cao, thị trường bất động sản chuyển từ "phân hóa" sang "chọn lọc"
Vàng miếng giảm 1,5 triệu đồng, vàng nhẫn "rơi" 2,2 triệu đồng/lượng
Giá căn hộ vùng ven vượt 70 triệu đồng/m²: Người mua ở thực bắt đầu rời cuộc chơi
Vì sao Phúc Thịnh, Thư Lâm được chọn thí điểm xã, phường xã hội chủ nghĩa tại Hà Nội?
Hà Nội vừa khởi động bước đi mới trong quá trình đổi mới mô hình quản trị đô thị khi lựa chọn hai xã Phúc Thịnh và Thư Lâm thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa".
Đừng bỏ lỡ
HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Phú Hưng: Khơi dậy sức mạnh KTTT, kiến tạo nền nông nghiệp bền vững
Không ngừng đổi mới, mở rộng dịch vụ và nâng cao hiệu quả sản xuất, HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Phú Hưng đang khẳng định vai trò là điểm tựa của người nông dân. Những nỗ lực ấy đã được ghi nhận bằng danh hiệu "Ngôi sao Hợp tác xã – CoopStar...
































