
Trung Quốc bất ngờ vì Mỹ theo đuổi việc khởi kiện thương mại
Trung Quốc đã bày tỏ sự bất ngờ trước một tuyên bố của Nhà Trắng, trong đó nêu rõ Mỹ muốn theo đuổi các hành động thương mại nhằm vào Bắc Kinh.
Trong một tuyên bố ngày 29/5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng động thái trên đi ngược lại với những sự đồng thuận mà hai bên đạt được trong thời gian gần đây.
Phía Trung Quốc đề nghị Mỹ hành động theo tinh thần của tuyên bố chung giữa hai nước mới đây.
Bộ Thương mại Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh có đủ kinh nghiệm, khả năng và sự tự tin để bảo vệ những lợi ích cốt lõi của đất nước.
Trước đó, cùng ngày, Mỹ thông báo sẽ tiếp tục theo đuổi động thái thương mại nhằm vào Trung Quốc. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Washington và Bắc Kinh nhất trí một số biện pháp mang tính "hòa hoãn" nhằm giải quyết bất đồng thương mại giữa hai nước.
Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ muộn nhất vào ngày 15/6 tới, Washington sẽ công bố một danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 50 tỷ USD có khả năng chịu mức thuế 25%.
Mỹ cũng sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Thêm vào đó, muộn nhất vào cuối tháng 6 tới, Mỹ sẽ thông báo các biện pháp hạn chế đầu tư và tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với các cá nhân và thực thể Trung Quốc liên quan tới việc mua sắm công nghệ quan trọng về mặt công nghiệp.
Động thái này lại làm dấy lên nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dù hai nước đã nhất trí giảm căng thẳng thương mại trong vòng đàm phán thứ hai ngày 19/5 vừa qua.
Theo tuyên bố chung đạt được của hai nước, Trung Quốc sẽ mua thêm nhiều hàng hóa trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại khổng lồ với Mỹ lên tới hơn 370 tỷ USD.
Tuy nhiên, tuyên bố không nêu con số cụ thể. Tuyên bố chung cũng nêu rõ hai nước sẽ tránh đẩy tình trạng căng thẳng leo thang liên quan tới các mức thuế quan và nhất trí giải quyết những mối lo ngại về thương mại “một cách chủ động".
Bên cạnh đó, hai nước còn đạt thỏa thuận sơ bộ bộ để tránh cho hãng sản xuất thiết bị viễn thông ZTE của Trung Quốc rơi vào nguy cơ phá sản. Công ty này đã bị Bộ Thương mại Mỹ cấm hoạt động.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp thuế đối với lượng hàng có giá trị 150 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, hành động mà ông cho là nhằm chống lại hành vi thương mại không công bằng từ phía Bắc Kinh.
Trong khi đó, Trung Quốc cũng tuyên bố có biện pháp trả đũa tương tự khi đe dọa áp thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Mỹ như máy bay, đậu nành, phương tiện.
Đức Nguyễn
(Theo Vietnamplus.vn)

Đại gia địa ốc xoay xở ‘gỡ bom’ nợ trái phiếu
Tăng vọt 2,2 triệu đồng, vàng nhẫn và vàng miếng cùng lập đỉnh
"Sóng ngầm" huy động và áp lực lên lãi vay

Thủ tướng yêu cầu mở “luồng xanh” cho nhà vừa túi tiền, đặt nhà ở xã hội ở vị trí trung tâm
Ngân hàng phải tự động chặn App trên thiết bị “bẻ khoá”
Hết thời 'đại tiệc', M&A đang trở thành 'công cụ sinh tồn' cho đại gia địa ốc
Thêm một thành viên của THACO phát hành trái phiếu
Chuyển đổi số: Cơ hội nâng cao giá trị nông sản vùng cao Quảng Trị
Không chỉ dừng lại ở sản xuất truyền thống, các HTX vùng cao Quảng Trị đang từng bước tận dụng nền tảng số để quảng bá và tiêu thụ nông sản. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử đã giúp những sản phẩm gắn với bản làng, văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận người tiêu dùng, mở ra hướng phát triển mới cho kinh tế địa phương.
Đừng bỏ lỡ
Chuyển đổi số: Cơ hội nâng cao giá trị nông sản vùng cao Quảng Trị
Không chỉ dừng lại ở sản xuất truyền thống, các HTX vùng cao Quảng Trị đang từng bước tận dụng nền tảng số để quảng bá và tiêu thụ nông sản. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử đã giúp những sản phẩm gắn với bản làng, văn hóa đồng...



























