
Thời gian xét duyệt hồ sơ mua cổ phiếu quỹ chỉ còn 1 ngày
Các doanh nghiệp có nhu cầu mua cổ phiếu quỹ cần làm đúng hồ sơ pháp lý theo Thông tư 162, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối đa, hoàn tất thủ tục chấp thuận cho doanh nghiệp trong vòng 1 ngày.
Trước tình trạng nhiều cổ phiếu rơi về vùng giá thấp như hiện nay, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp và người có liên quan đã công bố nhu cầu mua vào cổ phiếu.
Mới đây, CTCP Tập đoàn Hoà Phát (mã: HPG) đã thông báo cổ đông nội bộ là ông Trần Vũ Minh - con trai Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu HPG trong bối cảnh cổ phiếu bị bán tháo theo thị trường chung.
Thời gian mua vào từ ngày 17/3 - 16/4/2020, giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. Với mặt bằng giá hiện tại, số cổ phiếu trên có trị giá gần 400 tỷ đồng.
Động thái mua vào của con trai Chủ tịch Trần Đình Long diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu HPG từ đầu năm đến nay giảm một mạch từ 23.500 đồng xuống 19.250 đồng/cp (giảm 18%); nếu so với đỉnh thiết lập ngày 22/1, giá cổ phiếu HPG đã giảm 26,8%. Từ đầu năm đến nay, giá trị tài sản của gia đình ông Long tính theo giá cổ phiếu đã "bay hơi" khoảng 3.841 tỷ đồng.
Tương tự, Chủ tịch HĐQT Đường Quảng Ngãi (mã: QNS) đã đăng ký mua 500.000 cổ phiếu nhằm đầu tư cá nhân; Chủ tịch Halcom Việt Nam (mã: HID) Nguyễn Quang Huân muốn mua 4,2 triệu cổ phiếu.
Hay như mới đây, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã đăng ký mua lại tối đa 10 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, tương ứng 1,17% vốn điều lệ. Hiện, ngân hàng có 30 triệu cổ phiếu quỹ. Thời gian giao dịch từ ngày 20/3 - 18/4 qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/3, cổ phiếu TPB có giá 21.000 đồng/cp. Tính theo giá này, TPBank sẽ chi 210 tỷ đồng để mua cổ phiếu quỹ.
Mục đích mua lại là giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành, hỗ trợ giao dịch, gia tăng giá trị cổ đông. Nguồn thực hiện từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo báo cáo tài chính soát xét bán niên 2019. Tháng 6 năm ngoái, TPBank đã chi ra 627 tỷ đồng mua 24 triệu cổ phiếu với giá bình quân 26.117 đồng/cp.
Trong khi đó, Tập đoàn PAN (mã: PAN) mới đây công bố sẽ mua tối đa 21,6 triệu cổ phiếu tương đương với 10% lượng cổ phiếu đang lưu hành; Hodeco (mã: HDC) xem xét mua lại cổ phiếu quỹ với khối lượng tối đa 2 triệu đơn vị...
Vì vậy, về phía UBCKNN, Chủ tịch Trần Văn Dũng khẳng định, cơ quan này sẽ xử lý hồ sơ mua cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp trong vòng 1 ngày, thay vì xử lý trong vòng 7 ngày như quy định tại Thông tư 162/2015/TT-BTC.
Ngoài ra, để hỗ trợ các doanh nghiệp trong phạm vi thẩm quyền, UBCKNN sẽ báo cáo Bộ Tài chính một số giải pháp góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động trong ngành chứng khoán và cho nhà đầu tư, trong đó có giải pháp cắt giảm một số loại giá dịch vụ chứng khoán và nới lỏng một số quy định về giao dịch ký quỹ (margin) áp dụng cho giai đoạn trước mắt.
T.L

Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
Đầu tư công tăng tốc, nhóm cổ phiếu hạ tầng hưởng lợi ra sao trong năm 2026?

Cá tra Việt Nam duy trì triển vọng tích cực giữa nhiều sức ép cạnh tranh
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025
Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Cà phê 'neo' giá cao sát năm mới, thị trường nín thở chờ nhịp bứt phá 2026
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...





























