
Thỏa thuận bán lại Lumileds của Philips cho khách hàng châu Á bị hủy bỏ
Ngày 22/1, kế hoạch bán lại chi nhánh kinh doanh thiết bị chiếu sáng của tập đoàn nổi tiếng thế giới Philips tại Hoa Kỳ cho một công ty châu Á với giá 3,3 tỷ USD đã bị thất bại do sự can thiệp từ các nhà chức trách chính phủ từ các lo ngại về vấn đề bảo mật.
Thỏa thuận bán lại Lumileds của Philips cho khách hàng châu Á bị hủy bỏ
Cụ thể, đại diện từ Philips cho biết thỏa thuận bán 80% cổ phần chi nhánh Lumileds của Philips có trụ sở tại bang California đã gặp phải sự phản đối từ phía Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS).
Việc thỏa thuận không diễn ra như dự định ban đầu đã làm gia tăng thêm áp lực lên ban lãnh đạo của Philips khi tập đoàn đang cố gắng theo đuổi nhiều hoạt động chiến lược cùng một lúc.
Kể từ năm 2014, Philips đã giảm dần các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực chiếu sáng để tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi trong lĩnh vực y học và chăm sóc sức khỏe.
Theo quyết định của Ủy ban, Philips không được phép tiết lộ các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia Hoa Kỳ cho một bên khác. Tuy nhiên, chi tiết cụ thể của các vấn đề này không được công bố trước công chúng.
Quyết định này cũng khiến cho tập đoàn GO Scale Capital, được thành lập từ liên doanh giữa tổ chức phát triển tài nguyên châu Á Thái Bình Dương và tập đoàn công nghiệp Nam Xương của Trung Quốc thất vọng.
Theo nhiều người, chính sự tham gia của công ty Trung Quốc trong liên doanh và sự quan trọng của công nghệ sản xuất đèn LED cũng như sản xuất linh kiện bán dẫn đối với nền công nghiệp Mỹ là một phần nguyên nhân dẫn đến quyết định này.
Lumileds chủ yếu chế tạo các thiết bị chiếu sáng dùng trong xe hơi nhưng công nghệ LED cũng được dùng rộng rãi trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh và ti vi.
Thực tế, các công nghệ sản xuất bán dẫn và LED được sử dụng bởi Lumileds được coi là đã tương đối phổ biến và ban lãnh đạo của Philips đã rất ngạc nhiên khi gặp sự phản đối từ các nhà chức trách Mỹ hồi tháng Mười năm ngoái.
Dù cả Philips và GO đã khá nỗ lực để thuyết phục các cơ quan chức năng Hoa Kỳ về các mối quan ngại, quyết định không chấp thuận vụ mua bán vẫn được đưa ra.
Chí Hiếu

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm 1,3 triệu đồng/lượng
Ưu đãi “vô địch”, dòng tiền hấp dẫn đưa nhà đầu tư về cửa ngõ thương mại quốc tế Đông Bắc Thủ đô
Giao dịch bất động sản thế nào sau khi gắn mã định danh?

Cam kết tiền thuê 5 năm và hỗ trợ lãi suất 0%: Đòn bẩy kép giúp nhà đầu tư Vinhomes Golden Avenue an tâm khởi sự
Ngành ngân hàng và nỗi lo nợ có khả năng mất vốn phình to
Giới đầu cơ có ‘chùn tay’ khi lãi vay mua nhà leo thang?
Giá vàng sau ngày vía Thần Tài sẽ ra sao, ai là người hưởng lợi thực sự?
Giao dịch bất động sản thế nào sau khi gắn mã định danh?
Từ ngày 1.3, theo Nghị định 357/2025 của Chính phủ, mỗi bất động sản tại Việt Nam sẽ được cấp một mã định danh điện tử riêng, được ví như “căn cước số” của từng tài sản. Mã này tích hợp đầy đủ thông tin pháp lý, tình trạng sử dụng và lịch sử giao dịch, hướng tới mục tiêu minh bạch hóa thị trường bất động sản.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.





























