Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 6, Việt Nam đã nhập khẩu gần 90.000 tấn thịt gà với tổng trị giá gần 84 triệu USD. Như vậy, giá nhập khẩu trung bình chỉ tương đương 1 USD, (khoảng 23.000 đồng)/kg.
Thịt gà nhập khẩu ngày càng tăng về lượng, với giá trung bình chỉ khoảng 23.000 đồng/kg (Ảnh: Internet) |
Lượng thịt gà nhập khẩu đang có xu hướng ngày càng tăng mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng sản lượng thịt gà nhập khẩu đã bằng 78% so với cả năm 2017 (122.714 tấn thịt gà các loại, với tổng kim ngạch đạt 111,6 triệu USD)
Việt Nam nhập khẩu thịt gà chủ yếu từ Mỹ, Brasil, Hàn Quốc, trong đó lượng thịt gà nhập từ Mỹ tăng đột biến. Cụ thể, tổng trọng lượng nhập khẩu từ Mỹ lên đến 47.718 tấn, chiếm đến 54% lượng thịt gà nhập khẩu của cả nước, trong đó sản phẩm nhập nhiều nhất là đùi gà, lên tới 47.224 tấn.
Đáng chú ý, thịt gà nhập khẩu từ Mỹ có giá thấp hơn khá nhiều so với giá bán tại nước này. Trong kiến nghị lên Thủ tướng, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT... đề nghị điều tra chống bán phá giá với mặt hàng đùi gà của Mỹ hồi năm 2015, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết, giá bình quân gà nguyên con thời điểm đó tại các siêu thị của Mỹ là 200.000 đồng nhưng khi xuất sang Việt Nam chỉ có 60.000-70.000 đồng/con; đùi gà tại Mỹ bán 60.000-70.000 đồng/kg nhưng xuất sang Việt Nam chỉ còn 20.000 đồng/kg.
Đức Minh