Ngày 10/4, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức Lễ công bố xuất khẩu chôm chôm của Việt Nam sang New Zealand.
Sau xoài và thanh long, chôm chôm là loại trái cây thứ ba được xuất khẩu sang thị trường New Zealand. |
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết hai nước đã chính thức ký kết Chương trình đảm bảo xuất khẩu chôm chôm. Cụ thể, chôm chôm trồng tại vườn phải lập hồ sơ đăng ký và Cục Bảo vệ thực vật sẽ cấp mã số sau khi đáp ứng các biện pháp canh tác, kiểm soát sinh vật gây hại, sản xuất theo quy trình đúng quy định và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng" (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng cách).
Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu của phía New Zealand về đóng gói và ghi nhãn, các cơ sở đóng gói sẽ phải đăng ký để có mã số cấp từ Cục Bảo vệ thực vật.
Ngoài ra, Cục Bảo vệ thực vật cũng kiểm soát và cấp Giấy chứng nhận hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật cho các cơ sở chiếu xạ, mục đích đảm bảo công tác truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu xử lý đối với chôm chôm xuất khẩu đi New Zealand.
Mỗi lô hàng trước khi xuất cảng sẽ được cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp Giấp chứng nhận kiểm dịch thực vật và đảm bảo đáp ứng quy định của New Zealand, trong đó đảm bảo không bị nhiễm các loài sinh vật gây hại, đồng thời được chiếu xạ với liều tối thiểu 150 Gray và đối đa không quá 1.000 Gray.
Đức Nguyễn