
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bị định giá thấp rõ rệt
Đây là nhận định trong báo cáo mới nhất của Quỹ AFC Vietnam Fund về thị trường chứng khoán Việt Nam khi so sánh với các thị trường khác.
AFC Vietnam Fund cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua đợt tăng giá vững chắc sau khi Chính phủ kiểm soát thành công đợt bùng phát Covid-19 trong tháng 7. Sự lạc quan về nền kinh tế dẫn đến sự quật khởi của Vn-Index và HNX-Index với các mức tăng lần lượt là 10,4%, 16,1% trong 8 tháng qua.
Tuy nhiên, AFC Vietnam Fund vẫn cho rằng, thị trường Việt Nam bị định giá thấp hơn rõ rệt khi so sánh với các thị trường khác, đặc biệt là khi xem xét đến sự ổn định của VND so với USD, mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 và dòng chảy không ngừng nghỉ của vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
AFC Vietnam Fund dẫn số liệu từ Bloomberg cho biết, chỉ số Vn-Index năm 2020 sẽ có P/E ở mức 14,5 lần là khá thấp so với S&P 500 ở mức 27,3 lần, Shanghai Composite Index là 17,6 lần, Thailand SET Index là 21,8 lần, Eurostoxx 50 Index là 21,3 lần.
Cũng theo AFC Vietnam Fund, các ngân hàng trung ương trên thế giới triển khai chính sách “tiền miễn phí” (hạ lãi suất về mức 0%, thậm chí âm) và kết quả dễ thấy nhất của chính sách này là đà tăng ấn tượng của thị trường chứng khoán Mỹ, đặc biệt là ở nhóm nhỏ cổ phiếu công nghệ.
Như hệ quả của sự tham lam trên thị trường tài chính, định giá của cổ phiếu Mỹ hiện đã cách khá xa so với diễn biến thực của nền kinh tế. Tại châu Âu, nhà đầu tư cũng mong đợi về một mẫu hình hồi phục chữ “V”, tuy nhiên đó là một chặng đường thử thách khi xét đến xu hướng kém tích cực của các hoạt động kinh tế.
"Nền kinh tế Việt Nam đã làm rất tốt, với những động lực chính như là sự tăng trưởng trở lại của lĩnh vực xuất khẩu, giữa bối cảnh các quốc gia khác đang phải chứng kiến sự suy giảm các hoạt động thương mại. Chính phủ Việt Nam cũng xem giải ngân đầu tư công là một chìa khóa cho sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch Covid-19", AFC Vietnam Fund khẳng định.
M.K

Siêu thị vào cuộc, ‘tháo hàng’ sau vụ lợn bệnh
“Lột xác” sau chuyển giao bắt buộc: Ngân hàng yếu kém báo lãi nghìn tỷ, nợ xấu giảm sâu
Khi bạc trở nên ‘có giá’: Kho dự trữ lớn nhất đang thuộc về ai?

Vàng nhẫn và vàng miếng cùng đảo chiều giảm
Thoát “áo chật” hạn mức, Mobile Money mở đường cho hộ kinh doanh
Vụ thịt lợn nhiễm dịch tại Hải Phòng: Đồ hộp Hạ Long đang kinh doanh ra sao?
Cận Tết, giá heo hơi nhích lên, thị trường vào mùa cao điểm
‘So găng’ các hãng hàng không Việt năm 2026
Năm 2026 được dự báo là giai đoạn cạnh tranh khốc liệt của ngành hàng không Việt Nam, đặc biệt ở phân khúc nội địa, khi nhiều hãng đồng loạt mở rộng quy mô và tái gia nhập thị trường.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































