
Thất thoát đất trong quá trình CPH DNNN tại Hà Nội giai đoạn 2013-2017
Theo Kiểm toán Nhà nước, việc cổ phần hóa DNNN thuộc thẩm quyền quản lý của UBND TP Hà Nội giai đoạn 2013 - 2017 cho thấy có những dấu hiệu thất thoát hàng trăm tỷ đồng, nhất là trong quản lý đất đai.
Tại báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2018, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã có riêng phần báo cáo chuyên đề việc xác định giá trị DN, thực hiện cổ phần hóa DNNN thuộc thẩm quyền quản lý của UBND TP Hà Nội giai đoạn 2013 - 2017.
Trong giai đoạn này, TP Hà Nội đã hoàn thành CPH 57/60 DN, trong đó đã quyết toán, bàn giao 44 DN sang công ty cổ phần.
Quá trình CPH được Hà Nội "cơ bản tuân thủ quy định, song còn một số hạn chế", trong đó hầu hết các DN CPH chưa xây dựng phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định trước khi thực hiện xác định giá trị DN.
Bên cạnh đó, UBND TP cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc bổ sung mục đích sử dụng đất không đúng phương án sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước và phương án sử dụng đất khi CPH.
Cụ thể, tại khu đất 38.155,9m2 số 423 Minh Khai của Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai; khu đất 2.746,9m2 tại số 358 đường Láng của Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực và Thương mại quốc tế; khu đất 2.001m2 số X3 phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội của Công ty TNHH MTV 19/12 Hà Nội.
Báo cáo của cơ quan kiểm toán cũng chỉ rõ, UBND TP không xác định lại giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị DN khi CPH tại khu đất 4.184m2 Lô 2 – E9 đường Phạm Hùng của Công ty TNHH MTV Hanel.
Đồng thời còn cho phép Công ty TNHH NN MTV Giầy Thụy Khuê hợp tác, liên doanh trong khi liên doanh đã thành lập và đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để hợp thức hóa cho việc góp vốn không đúng quy định. Đồng thời còn có trường hợp sử dụng quyền thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để góp vốn liên doanh không đúng quy định tại Điều 111, Luật Đất đai 2003 Khu đất 152 Thụy Khuê cũng của công ty này
Đáng lưu ý, TP cũng chưa có cơ chế giám sát chặt chẽ tiền thu bán cổ phần lần đầu và thoái vốn dẫn đến dấu hiệu thất thoát 313 tỷ đồng (tiền thu được từ CPH Nhà máy Dệt Minh Khai 39,6 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Dệt 19/5 Hà Nội 179 tỷ đồng; tiền thoái vốn Nhà nước tại Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai 19,4 tỷ đồng; Công ty Cổ phần HBI 75 tỷ đồng).
Ngoài ra, cũng chưa tính đầy đủ lợi thế quyền thuê đất trả tiền hàng năm vào giá trị DN để CPH trong khi DN sử dụng lợi thế quyền thuê đất trả tiền hàng năm để góp vốn.
Phạm Minh

Vàng miếng giảm 1,5 triệu đồng, vàng nhẫn "rơi" 2,2 triệu đồng/lượng
Ngân hàng tăng tốc sở hữu công ty bảo hiểm
Fitch lần đầu xếp hạng HDBank, mở thêm cánh cửa vào thị trường vốn quốc tế

Giá cà phê đi ngang, tâm lý thận trọng bao trùm
Đề xuất thuế 12,5% từ Mỹ: Đã đến lúc hàng Việt vượt cuộc chơi giá rẻ
Xăng E10: Bộ Công Thương nói gì về quy trình kiểm soát chất lượng?
Giá cà phê áp sát mốc 95.000 đồng/kg sau phiên điều chỉnh mạnh từ sàn quốc tế
Vì sao Phúc Thịnh, Thư Lâm được chọn thí điểm xã, phường xã hội chủ nghĩa tại Hà Nội?
Hà Nội vừa khởi động bước đi mới trong quá trình đổi mới mô hình quản trị đô thị khi lựa chọn hai xã Phúc Thịnh và Thư Lâm thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa".
Đừng bỏ lỡ
HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Phú Hưng: Khơi dậy sức mạnh KTTT, kiến tạo nền nông nghiệp bền vững
Không ngừng đổi mới, mở rộng dịch vụ và nâng cao hiệu quả sản xuất, HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Phú Hưng đang khẳng định vai trò là điểm tựa của người nông dân. Những nỗ lực ấy đã được ghi nhận bằng danh hiệu "Ngôi sao Hợp tác xã – CoopStar...
































