
Rút ruột vàng nữ trang: Căn bệnh mãn tính của ngành trang sức
Theo quy định tại thông tư 22 (có hiệu lực từ ngày 1-6-2014), các tiệm vàng phải công bố rõ trọng lượng, mã ký hiệu, hàm lượng vàng từng sản phẩm để người tiêu dùng được biết. Thế nhưng các tiệm vàng vẫn có nhiều “chiêu” để đối phó nhằm rút ruột tuổi vàng.
Không quản được vàng trang sức, người tiêu dùng chịu thiệt
Theo ghi nhận của PV, những ký hiệu phải công bố theo đúng quy định đều được các tiệm vàng ghi rất lập lờ bằng những ký hiệu khác hoặc chỉ ghi số không kèm theo ký hiệu, khi khách hàng hỏi thì không những không giải thích mà còn tỏ vẻ khó chịu vì “mua thì chỉ cần quan tâm đến giá chứ hỏi những chuyện đó làm gì?”. Cũng có nơi trên mỗi món hàng có ghi tiền công, nhưng có tiệm nói giá riêng chứ không ghi lên trên nhãn khiến người tiêu dùng chỉ có thể phỏng đoán.
Một người tiêu dùng cho biết trước đây có thông tin cơ quan chức năng siết chất lượng vàng nữ trang, người tiêu dùng cũng mừng.Tuy nhiên, thực tế thị trường vàng nữ trang chẳng có thay đổi gì. Dù có niêm yết nhãn nhưng người bán nói tuổi vàng bao nhiêu, người mua chỉ biết bấy nhiêu chứ đâu kiểm tra được, trong khi chưa có thông tin nào về việc phát hiện và xử phạt tiệm vàng bán vàng không đúng tuổi.
Chuyên gia vàng Trần Thanh Hải nói có một công thức bất thành văn trong ngành vàng đã tồn tại từ nhiều chục năm qua là công thức “64-68-75”. Chành (lò) làm vàng 64%, bán cho tiệm vàng 68%, tiệm bán cho người tiêu dùng vàng 75%. Như vậy, người tiêu dùng phải trả tiền mua vàng 75% nhưng thật ra tuổi vàng thật chỉ có 64%, chênh lệch 11 ly, tương đương hơn 300.000 đồng/lượng.
Giám đốc của 1 doanh nghiệp nữ trang cho rằng, hiện các tiệm vàng còn rất nhiều vàng cũ chưa đúng tuổi được sản xuất trước thời điểm thông tư 22 có hiệu lực vẫn chưa được xử lý rốt ráo và phần thiệt vẫn rơi vào người tiêu dùng.
Mặt khác, do số lượng tiệm vàng trên toàn quốc quá lớn, lên đến 8.000 tiệm và chưa có thông tin về việc kiểm tra xử phạt các tiệm bán vàng không đủ tuổi nào nên tình trạng lập lờ để móc túi người tiêu dùng vẫn còn phổ biến, đặc biệt ở các địa phương xa.
Ông Nguyễn Thành Long, chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN, cũng thừa nhận chuyện ghi nhãn thế nào cũng khá đau đầu vì các tiệm vàng nói nhãn món hàng quá nhỏ nên khó ghi đủ chi tiết. Cũng có trường hợp lợi dụng chính lý do này để mỗi tiệm ghi mỗi kiểu nhằm đánh đố người tiêu dùng.
Theo ông Long, cần quản lý chặt chẽ ngay từ khâu sản xuất, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lớn nhằm dễ bề kiểm soát chất lượng. Đồng thời kết hợp kiểm tra ngẩu nhiên, xử phạt và công bố rộng rãi thông tin từ đó tạo áp lực lên người kinh doanh.
Linh Đan

Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường phân hóa mạnh?
VMSA thoái sạch vốn tại MSB: Bức tranh cổ đông ngân hàng đổi chiều
Sau giai đoạn tăng nóng, CMC đối mặt án phạt chứng khoán và áp lực giảm giá cổ phiếu

Ngân hàng bật đèn xanh, người mua nhà vẫn lo ‘bẫy' lãi suất
An cư đẳng cấp, kinh doanh thịnh vượng: Boutique Home giải bài toán “2 giá trị trên 1 tài sản”
Siết thuế bất động sản: Nhà đầu tư kê khai 2 giá đứng trước rủi ro lớn
Giá đất càng tăng càng khó cho người ‘đu đỉnh’
14 đại dự án hạ tầng hơn 2,7 triệu tỷ đồng định hình Hà Nội 100 năm tới
Với tầm nhìn chiến lược 100 năm của Thủ đô Hà Nội, hàng triệu tỷ đồng sẽ được kích hoạt để mở rộng không gian, biến sông Hồng thành trục cảnh quan trung tâm và kết nối các cực tăng trưởng vùng Thủ đô.
Đừng bỏ lỡ
“Ngôi sao HTX” tỏa sáng từ cánh đồng lúa Tây Nguyên
Hơn một thập kỷ bền bỉ vượt khó, HTX Nông nghiệp 714 hôm nay không chỉ trở thành điểm sáng sản xuất lúa chất lượng cao của Đắk Lắk, mà còn được Liên minh HTX Việt Nam vinh danh “Ngôi sao HTX 2026” nhờ tinh thần dám nghĩ, dám làm và hướng đi nông...
































