
Nhập khẩu phân bón giảm 1,2% về lượng nhưng tăng tới 73% về giá trị
Khối lượng và giá trị nhập khẩu phân bón 4 tháng đầu năm 2022 đạt 1,3 triệu tấn và 625,4 triệu USD, giảm 1,2% về khối lượng nhưng tăng 73,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.
Theo Bộ NN&PTNT, trong tháng 4, tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, giá bán lẻ DAP Trung Quốc ở mức 1,34 triệu đồng/bao (26.800 đồng/kg), DAP nội địa 1,12 triệu đồng/bao (22.400 đồng/kg), kali 975.000 đồng/bao (19.500 đồng/kg), urea 910.000 đồng/bao (18.200 đồng/kg).
Giá NPK Cò Pháp (20-20-15) ở mức 21.900 đồng/kg. Giá NPK đầu trâu (20-20-15) 21.500 đồng/kg. Giá NPK đầu trâu TE (20-20-15) 22.000 đồng/kg. Giá NPK Việt Nhật (16-16-8) 19.000 đồng/kg. Giá các loại phân bón đều có mức tăng 1.000 – 1.900 đồng/kg so với tháng 3.
Bộ NN&PTNT dự báo giá phân bón sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, nhất là với DAP và kali. Với DAP, nguồn cung nội địa chưa ổn định, hàng tồn kho giá rẻ đã hết, trong khi nhập khẩu gặp nhiều khó khăn vì nguồn cung hạn chế trên thị trường thế giới.
Nga có thể sẽ gia hạn việc cấp hạn ngạch xuất khẩu phân bón cho tới cuối năm thay vì tháng 5, tuy nhiên hiện vẫn cấm xuất khẩu phân bón tới các quốc gia không thân thiện. Trung Đông vẫn gặp vấn đề thiếu amoniac, còn Trung Quốc vẫn tiếp tục cắt giảm công suất phân bón, nhiều nhà máy chạy thấp hơn 50%, để đảm bảo vấn đề môi trường và vấn đề nguyên liệu đầu vào tăng cao vượt ngưỡng.
"Như vậy, nguồn cung phân bón thế giới khó tăng lên khi Trung Quốc và Nga đang có dấu hiệu sẽ áp đặt những biện pháp khắt khe hơn để hạn chế xuất khẩu. Nguyên liệu đầu vào của các nhà máy đều tăng mạnh, nhất là lưu huỳnh và amoniac, càng khiến cho các nhà sản xuất không có áp lực phải giảm giá nhiều", Bộ NN&PTNT đánh giá.
Giá phân bón thế giới tăng cao đang tác động không nhỏ tới nguồn cung, giá phân bón trong nước của Việt Nam. Theo số liệu thống kê từ Bộ NN&PTNT, ước tính khối lượng nhập khẩu phân bón các loại trong tháng 4 năm 2022 đạt 390 nghìn tấn, với giá trị nhập khẩu đạt 184,1 triệu USD, đưa khối lượng và giá trị nhập khẩu phân bón 4 tháng đầu năm 2022 đạt 1,3 triệu tấn và 625,4 triệu USD, giảm 1,2% về khối lượng nhưng tăng 73,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.
Nguồn phân bón các loại nhập khẩu trong 3 tháng đầu năm 2022 chủ yếu từ Trung Quốc với tỷ trọng chiếm 32,9%, Nga (15,4%) và Israel (7,5%). So với cùng kỳ năm 2021, giá trị nhập khẩu phân bón từ Trung Quốc tăng 18,2%, Nga ( 192,9%) và Israel ( 138,9%).
Trong bối cảnh, xung đột giữa Nga - Ukraine vẫn tiếp tục căng thẳng, việc Nga bị loại khỏi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) ảnh hưởng nặng nề đến xuất khẩu của Nga trong đó có phân bón. Trong khi đó, Việt Nam và nhiều nước châu Á đang chuẩn bị vào vụ mùa sản xuất mới đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng phân bón tăng.
"Dự báo giá phân bón sẽ ở mức cao do căng thẳng Nga – Ukraine leo thang và phương Tây triển khai các biện pháp trừng phạt, khiến nguồn cung phân bón từ Nga và Belarus bị gián đoạn", Bộ NN&PTNT dự báo.
Mới đây, để đảm bảo nguồn cung, ổn định giá phân bón, Bộ NN&PTNT đã có công văn đề nghị Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội sửa đổi Luật số 71/2014/QH13 theo hướng chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế sang đối tượng chịu thuế, nghiên cứu xem xét chính sách thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng phân bón ure, DAP, MAP.
Thy Lê

Saigon Co.op ghi dấu ấn kép nhân Ngày Hợp tác xã Việt Nam: Vinh danh cấp quốc gia, thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt
Nuôi biển, vươn biển và làm giàu từ biển: Từ hoài nghi đến những minh chứng cụ thể
HTX chuyển mình trong thực hiện mục tiêu an ninh năng lượng

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Có gì đặc biệt tại dự án sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam chuẩn bị được hồi sinh?
Casino Đồ Sơn từng là sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động từ đầu thập niên 1990 và có giai đoạn phát triển thịnh vượng trước khi rơi vào cảnh hoang tàn.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia 2026: Kết nối kinh tế hợp tác với hệ sinh thái kinh tế tư nhân
Từ lời kêu gọi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 80 năm, Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia lần thứ III năm 2026 được tổ chức tại Hà Nội sáng 10/4, tiếp tục khơi dậy vai trò và động lực phát triển của kinh tế hợp tác trong bối cảnh mới.






























