
Ngân hàng Nhà nước nhất trí đề xuất tạm dừng nhập khẩu máy đào tiền ảo
Sau khi nghiên cứu, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nhất trí với ý kiến của Bộ Công Thương trong việc xem xét đề nghị tạm dừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm mục đích đào tiền ảo.
NHNN cũng đề nghị Bộ Công Thương thực hiện các biện pháp để không làm ảnh hưởng đến mặt hàng thuộc mã nhóm HS 8471.80.90.
Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự, trong đó có đề xuất việc tạm dừng nhập khẩu máy đào tiền.
Phó Thủ tướng giao cho Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét việc tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo theo thẩm quyền và quy định pháp luật hiện hành.
Việc xem xét tạm dừng nhập khẩu đối với máy đào tiền ảo được căn cứ trên đề nghị của Bộ Tài chính hồi cuối tháng 5 trước hiện tượng biến tướng của loại hình thanh toán này, gây hệ lụy cho người tiêu dùng.
Bộ Tài chính cho rằng theo quy định hiện hành, máy xử lý dữ liệu tự động không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu và không thuộc danh mục quản lý chuyên ngành hay hàng hoá gây mất an toàn nên doanh nghiệp được phép làm thủ tục nhập khẩu một cách dễ dàng.
Thế nhưng, thời gian qua, việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin cho mục đích khai thác tiền ảo có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ hoặc một phương pháp thanh toán khác. Điều này đã vi phạm Nghị định 101 của Chính phủ về việc thanh toán không dùng tiền mặc đã được sửa đổi bổ sung.
Vũ Trọng

Cổ phiếu POM tăng trần: Khi kỳ vọng VinMetal lấn át những con số tài chính khắc nghiệt
Khu du lịch gần 3.000 phòng bị phạt 270 triệu đồng do xả thải ra biển
NutiFood cùng lãnh đạo Đường Quảng Ngãi gom gần 100 tỷ đồng cổ phiếu QNS

Hà Nội khởi công dự án đầu tư, cải tạo, phát huy giá trị khu vực Hồ Tây và tuyến đường giao thông cảnh quan ven hồ
VPB vượt MA200, thanh khoản cao nhất 5 tháng và được khối ngoại mua ròng hơn 100 tỷ đồng
Đại gia bất động sản dự báo lãi lớn, áp lực "thanh lọc" đã dần qua?
"Tiêu chuẩn kép" 75% và rủi ro thể chế trong cơ chế tự thỏa thuận
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Từ trang trại đến bàn ăn: HTX Sáng Nhung kiến tạo chuỗi giá trị bằng đổi mới sáng tạo
Từ việc chủ động kiểm soát thức ăn, chăn nuôi đến chế biến sâu và kết nối thị trường, HTX Sản xuất chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung đang đổi mới cách làm để nâng giá trị nông sản và xây dựng niềm tin nơi người tiêu dùng.
































