
Mỹ đe dọa sẽ rút khỏi WTO
Ngày 30/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu cơ quan này “không có sự điều chỉnh”.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, ông Trump nhấn mạnh: “Nếu họ không có sự điều chỉnh, tôi sẽ rút khỏi WTO”.
Ông Trump cho rằng Mỹ bị đối xử không công bằng trong thương mại quốc tế và chỉ trích WTO đã để điều này xảy ra. Đầu tháng 7 vừa qua, ông Trump cũng từng đe dọa sẽ có hành động chống lại WTO, mặc dù ông không nói cụ thể.
Theo giới quan sát, việc Mỹ rút khỏi WTO sẽ hủy hoại một trong những nền tảng của hệ thống thương mại toàn cầu mà Mỹ đã góp công tạo ra này.
Từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump luôn thể hiện quan điểm cứng rắn trong các vấn đề thương mại. Ông đã rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, cùng với đó là bắt đầu đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) để mang lại lợi ích lớn hơn cho nước Mỹ.
Gần đây nhất, Mỹ liên tiếp áp mức thuế quan mới đối với hàng hóa của nhiều đối tác thương mại lớn, gây áp lực không nhỏ đối với hệ thống thương mại đa phương.
Đặc biệt, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc liên quan chính sách áp thuế lẫn nhau đang tác động nặng nề không chỉ đối với nền kinh tế hai nước mà còn với cả thế giới.
Các chuyên gia kinh tế ước tính mỗi 100 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu bị đánh thuế có thể khiến thương mại toàn cầu sụt giảm khoảng 0,5%.
VT (Theo TTXVN)

Vàng miếng đảo chiều tăng, vàng nhẫn tăng giảm không đồng nhất
VIETBANK (VBB) sẽ chính thức chào sàn HOSE vào ngày 14/7
Trải nghiệm sống cao cấp bên trong những “dinh thự tầng mây” tại K-Park Avenue

Lấy cảm hứng từ văn hóa, MIK Group công bố thương hiệu khu đô thị Forestia
Huy động 100 đồng nhưng cho vay tới 117 đồng: Thanh khoản ngân hàng đang “căng”
Bơm hàng ồ ạt, chủ đầu tư chung cư bước vào cuộc thanh khoản khốc liệt
Giá căn hộ thứ cấp giảm, giới đầu cơ bắt đầu ‘xả hàng’?
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
Đánh thức "vàng xanh" giữa đại ngàn Tây Bắc
Từ những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi giữa núi rừng Tây Bắc, HTX Nông nghiệp Tả Củ Tỷ (tỉnh Lào Cai) đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị khép kín, đưa đặc sản địa phương vươn ra thị trường. Không chỉ nâng...
































