
Mới có 6 ngân hàng hoàn tất việc 'khai tử' thẻ từ
Chỉ còn 4 tháng nữa là đến thời hạn các ngân hàng phải thực hiện hoàn thành việc chuyển đổi 100% thẻ từ sang thẻ chip. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 6 thành viên đáp ứng quy định của Ngân hàng Nhà nước gồm: MB, LienVietPostBank, VietBank, Standard Chartered, Hongleongbank, Ngân hàng công nghiệp Hàn Quốc (IBK).
Nhằm nâng cao tính bảo mật cho người dùng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định, đến ngày 31/12/2021, 100% thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của thẻ chip nội địa.
Trong thời gian qua, các ngân hàng đều đã tích cực thực hiện nhiều hoạt động truyền thông rộng rãi về chương trình chuyển đổi thẻ chip nội địa tới khách hàng. Cụ thể, để được đổi thẻ, người dùng chỉ cần mang chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hay thẻ căn cước công dân đến chi nhánh, phòng giao dịch bất kỳ của ngân hàng phát hành thẻ để đăng ký đổi thẻ.
Một số ngân hàng đã áp dụng chính sách xuống các chi nhánh thông qua việc hợp tác với các doanh nghiệp chuyển đổi đồng loạt thẻ chip nội địa trả lương cho cán bộ, nhân viên như Vietinbank, BIDV, MB. Một số ngân hàng đã triển khai miễn phí chuyển đổi thẻ chip cho khách hàng như VCB, Agribank MSB, MB, Indovina Bank (IVB), Sacombank, Kienlong Bank, VietA Bank, OCB, Shinhan Bank, NCB, Pvcombank, VIB, SHB, Ngân hàng Việt Nga (VRB).
Ví dụ, đối với khách hàng trả lương qua tài khoản, Agribank miễn phí phát hành thẻ chip nội địa khi thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ còn hiệu lực sang thẻ chip. Đối với khách hàng khác, Agribank miễn phí phát hành lại thay thế thẻ từ do hết hạn sử dụng, thẻ bị hỏng…
Hiện tại, 43/50 tổ chức thành viên Công ty thanh toán quốc gia (NAPAS) đã hoàn thành việc chứng thực đáp ứng tiêu chuẩn VCCS, trong đó 6 ngân hàng hoàn thành 100% công tác chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.
Tính đến 30/6/2021, tổng số lượng thẻ chip chuyển đổi đạt 18,4 triệu thẻ, tổng số ATM và POS chuyển đổi tương ứng đạt hơn 15,5 nghìn ATM và 170 nghìn POS.
Đánh giá về kết quả đạt được khi hỗ trợ chuyển đổi chip nội địa trong thời gian qua, ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh của NAPAS cho biết: “Các ngân hàng đều đang nỗ lực triển khai kế hoạch chuyển đổi chip nội địa nhằm đạt được lộ trình theo quy định đã đặt ra của NHNN vào 31/12/2021.
Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh dẫn tới nhiều tỉnh thành áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt nên công tác chuyển đổi thẻ của các ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. NAPAS sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các ngân hàng xem xét, đánh giá các phương án tăng cường hiệu quả triển khai trong thời gian tới”.
Theo thống kê hiện tại Việt Nam có khoảng 77 triệu thẻ ngân hàng trong đó 70 triệu thẻ ATM sử dụng công nghệ từ vốn dễ bị làm thẻ giả, bị hack, rút tiền và đang chờ để chuyển sang thẻ chip an toàn hơn.
Từ đầu năm 2016, NHNN đã yêu cầu chậm nhất đến ngày 31/12/2020, toàn bộ thẻ tại Việt Nam phải chuyển đổi xong sang thẻ chip (thẻ gắn vi mạch điện tử). Nhưng sau hai năm rưỡi, các ngân hàng vẫn chưa công bố thông tin nào về việc chuyển đổi.
Vì vậy, mục tiêu chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip được lùi thêm 1 năm. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, đến thời điểm này mới có 18,4 triệu thẻ/70 triệu thẻ đã được chuyển đổi là con số rất thấp. Vì vậy, các chuyên gia và ngân hàng nhận định, phải đến năm 2022 mới có thể chuyển đổi được toàn bộ thẻ ATM trong hệ thống.
Thanh Hoa

'Tay to' rục rịch trở lại làm nóng phân khúc nhà liền thổ
Cổ phiếu leo dốc, cổ đông rời ghế: Nghịch lý tại ‘vua’ bán lẻ
VN-Index “đi ngang tra tấn”: Bao giờ mới thoát khỏi cảnh giằng co?

Ecopark ra mắt căn hộ chăm sóc sức khỏe với tổ hợp khoáng nóng tại Eco Retreat
Năng lượng Hồng Phong 1 lỗ nặng sau nhiều năm “ăn nên làm ra”
Cuộc đua M&A bất động sản: Doanh nghiệp nội có sợ thua trên ‘sân nhà’?
Chính thức từ hôm nay: Thu nhập 25 triệu/tháng được mua NOXH
HTX trên Đất Mỏ và bước chuyển trong tư duy 'liên kết trí tuệ'
Trong quá trình chuyển dịch kinh tế nông thôn, khu vực kinh tế hợp tác, HTX tại Quảng Ninh đang nổi lên như một trụ cột quan trọng, không chỉ ở vai trò tổ chức lại sản xuất mà còn ở năng lực tạo giá trị gia tăng và lan tỏa mô hình phát triển bền vững.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























