Thay đổi trong tư duy sản xuất giúp HTX Khôi Nguyên nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm (Ảnh Tư liệu) |
Thay đổi trong phương thức sản xuất
Dù mới được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2018, nhưng đến nay, sản phẩm rau, củ, quả được trồng theo phương thức hữu cơ của HTX Khôi Nguyên đã và đang thu hút, tạo niềm tin với nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh.
Ông Nguyễn Việt Thịnh – Giám đốc HTX cho hay, sự khác biệt của HTX đến từ những thay đổi trong tư duy sản xuất của thành viên, người lao động. Từ phương thức quảng canh truyền thống, phụ thuộc vào tự nhiên, các hộ sản xuất đã chủ động ứng dụng kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Theo ông Thịnh, thay đổi lớn nhất là ý thức về chất lượng sản phẩm.Trước đây, các hộ sản xuất lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học để chạy theo số lượng khiến môi trường bị ô nhiễm, gây hại lớn cho sức khỏe, ATLĐ của người trồng.
Khi tham gia vào HTX, với phương thức sản xuất khoa học, các hộ nói không với hóa chất độc hại, chủ động ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại để nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng sản phẩm.
“Việc ứng dụng khoa học để nâng cao năng suất thay vì lạm dụng hóa chất giúp điều kiện làm việc của thành viên HTX được cải thiện, môi trường sống trong lành. Đặc biệt, góp phần giảm thiểu các loại bệnh vốn rất phổ biến trong sản xuất như đau mắt đỏ, mẩn ngứa, ngộ độc thuốc trừ sâu…”, Giám đốc Nguyễn Việt Thịnh phân tích.
Bên cạnh đó, trong quá trình ứng dụng máy móc, HTX tổ chức tập huấn kỹ lưỡng về phương thức vận hành, cách xử lý các sự cố trong quá trình canh tác, giúp các thành viên nâng cao năng suất lao động, đồng thời giảm thiểu rủi ro tai nạn từ các loại máy cày, máy bừa, máy cắt…
Chị Nguyễn Thị Hương - thành viên HTX Rau sạch hữu cơ Khôi Nguyên cho biết, từ khi tham gia HTX và áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ, chất lượng sản phẩm được cải thiện, thị trường ổn định, thu nhập của các thành viên cũng ngày càng được nâng lên.
“Lâu rồi trong HTX không có các tai nạn lao động đáng tiếc do máy móc gây ra như máy cắt rau cắt vào tay, máy cày cán vào chân… Trong khi đó, thu nhập lại gia tăng, ATLĐ được đảm bảo, đây là cuộc sống mơ ước của chúng tôi”, chị Hương phấn khởi nói.
Sản phẩm của HTX Khôi Nguyên đang chinh phục người tiêu dùng nhờ chất lượng (Ảnh TL) |
Những nỗ lực được đền đáp xứng đáng
Những thay đổi trong phương thức sản xuất đã giúp HTX Khôi Nguyên gây ấn tượng mạnh, tạo được niềm tin lớn của người tiêu dùng, đặc biệt là các đối tác “khó tính” như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, bếp ăn trường học...
Hiện nay, HTX đã ký kết hợp đồng với các công ty thu mua ở TP.HCM với giá trung bình trên 10.000 đồng/kg rau các loại.
Trung bình mỗi ngày, HTX có thể cung cấp ra thị trường từ 200 đến 400 kg rau sạch qua tuyển chọn, sơ chế, đóng gói. Ngoài ra, HTX còn cung cấp cho một số trường mầm non và các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện.
Sản phẩm của HTX làm ra được bảo đảm không sử dụng bất kỳ loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản nào có nguồn gốc hóa học.Trước khi bán ra thị trường, rau được HTX thu mẫu giám sát ngẫu nhiên, kiểm tra tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.
Giám đốc Nguyễn Việt Thịnh cho hay sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn với ATLĐ không phải là hướng đi mới nhưng đây là phương pháp đòi hỏi người nông dân phải tuân thủ chính xác các yêu cầu kỹ thuật, ngoài ra cần đến sự tỷ mỷ, kiên trì.
“Những nỗ lực luôn được đền đáp xứng đáng, không chỉ tại HTX Khôi Nguyên, tôi cho rằng sản xuất hữu cơ gắn với ATLĐ cần được nhân rộng để mang lại những lợi ích bền vững, toàn diện về kinh tế, sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng”, ông Thịnh nhấn mạnh.
Nhật Minh