
Lãi suất chênh lệch lên đến 2%/năm
Lãi suất huy động hiện nay giữa các ngân hàng đang có sự phân hoá rõ rệt, chênh lệch lãi suất lên đến 2%/năm.
Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đối với kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng, các ngân hàng phải tuân thủ trần lãi suất là 5,5%/năm. Do đó, lãi suất huy động ở kỳ hạn này giữa các ngân hàng không có sự chênh lệch là mấy.
Tuy nhiên, kỳ hạn 6 tháng trở lên, do không phải chịu ràng buộc của trần lãi suất thì mức chênh lệch đã khá đáng kể.
Theo khảo sát của PV Thời báo Kinh Doanh tại 30 ngân hàng thương mại, trong tháng 4/2019, nhiều ngân hàng đã đẩy mức lãi suất huy động 6 tháng lên đến 7.5%/năm, kỳ hạn trên 12 lên đến gần 9%/năm. Tạo nên sự chênh lệch lớn giữa các ngân hàng.
Ở kỳ hạn 6 tháng, khối ngân hàng quốc doanh vẫn giữ mức 5,5%/năm, nhưng khối các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân mức lãi suất đã lên tới 7,5%/năm.
VIB dẫn đầu lãi suất với kỳ hạn này, ở mức 7,5%/năm; NCB, VietCapitalBank áp dụng mức 7,4%/năm; OCB 7,2%/năm; DongABank 7,1%/năm, PVCombank 7,0%/năm. Các ngân hàng còn lại dao động từ 6,1-6,8%/năm.
Như vậy, với kỳ hạn 6 tháng, chênh lệch lãi suất đã lên tới 2%/năm giữa các ngân hàng. Đây cũng là kỳ hạn tiết kiệm có mức chênh lệch lãi suất cao nhất.
Với kỳ hạn 1 năm, mức lãi suất cao nhất là 8,4%/năm, đang được áp dụng tại VIB. Mức 8%/năm đang được áp dụng tại NCB và VietCapitalBank. Khối big4 đang áp dụng mức lãi suất 6,8 – 6,9%/năm cho kỳ hạn này.
Kì hạn dài từ 12 tháng trở lên, cuộc đua huy động lãi suất mới trở nên gay gắt. Mức lãi suất cao nhất hiện nay là gần 9%/năm.
Hiện TPBank và VietCapitalBank là hai ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất huy động kỳ hạn 24 và 36 tháng cao nhất trên thị trường là 8,6%/năm.
Pvcombank áp dụng kỳ hạn 13 tháng là 8,5%/năm. Trong khi đó, cũng ở kỳ hạn này một số ngân hàng khác chỉ áp dụng mức lãi suất 7,5%/năm, đó là Kienlongbank, OCB…
Ngoài việc cạnh tranh về lãi suất huy động, các ngân hàng còn tung ra các chương trình ưu đãi, khuyến mại, cộng lãi suất, tặng quà để thu hút khách hàng.
Theo quy định của Ngân hàng nhà nước, bắt đầu từ năm 2019, tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giảm từ mức 45% xuống 40%. Như vậy, các ngân hàng sẽ phải tăng huy động nguồn vốn trung, dài hạn để không bị “tuýt còi”.
Việc cạnh tranh huy động vốn ở các kì hạn dài được đánh giá như là một trong những công cụ hữu hiệu để các ngân hàng thương mại gia tăng nguồn vốn này.
Huyền Anh

Hai cá nhân liên tiếp gom hàng triệu cổ phiếu VDP, cơ cấu cổ đông Vidipha biến động mạnh
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index
Đạt Phương còn hơn 300 tỷ đồng vốn chờ pháp lý, cổ phiếu giảm hơn 30% từ đỉnh

Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Phía sau những 'gam màu sáng' trên thị trường địa ốc
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































