Với mong muốn đưa quả cam đến với nhiều người tiêu dùng hơn nữa, năm 2018, các hộ thành viên của HTX Thanh Đức đã chuyển đổi 100 ha cam thông thường sang trồng theo hướng hữu cơ.
Cho cam "ăn" đậu xanh, cám ngô
Theo Ban giám đốc HTX, trước đây hầu hết các hộ dân sản xuất cam đều canh tác theo cách truyền thống, sử dụng giống cam hiệu quả không cao và sử dụng nhiều phân hóa học nhằm tăng năng suất. Với cách thức sản xuất này, qua các vụ thu hoạch cam cho thấy, sản lượng và chất lượng không những không đạt được như mong muốn, đất đai ngày càng bị thoái hóa, canh tác khó khăn, mà còn ảnh hưởng môi trường sống và sản xuất của các hộ nông dân trong vùng. Để thay đổi điều này, chỉ có định hướng người dân sản xuất theo hướng hữu cơ thì mới mang lại những hiệu quả về kinh tế, môi trường.
Thời gian đầu, khi mới chuyển đổi sang canh tác hữu cơ, các thành viên gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kiến thức. Chính vì vậy mà xảy ra tình trạng sâu bệnh trên cây cam nhiều hơn, quả rụng nhiều, cam quả nhỏ, vỏ dày.
Cam được bọc túi giúp hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. |
Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên ngành, các thành viên HTX Thanh Đức đã tìm ra hướng canh tác thích hợp cho diện tích cam của mình. Việc cung cấp ngong dinh dưỡng cho cam chủ yếu là từ phân chuồng, đậu xanh và cám ngô. Bình quân một gốc cam sẽ được bón 100kg phân chuồng, 2kg đậu xanh và 2kg cám ngô theo từng đợt nhất định.
Cùng với đó, các hộ còn kết hợp dùng túi chuyện dụng để bọc 100% quả cam có trong vườn. Với cách làm này đã tránh được tình trạng bị ruồi chích, mưa axit… dẫn đến rụng quả. Việc nuôi cỏ ở vườn và cắt tỉa cành cũng được thực hiện. Nhờ áp dụng những biện pháp này mà trong suốt quá trình trồng cam không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học.
Năm nay, do tác động của thời tiết nên phần lớn diện tích cam của người nông dân bị rụng, không cho thu hoạch. Thế nhưng thực tế tại vườn cam của các thành viên dù đang vào chính vụ nhưng cam vẫn không bị rụng. Điều này cho thấy, so với hướng canh tác cũ thì việc áp dụng trồng cam theo hướng hữu cơ bọc quả có nhiều ưu điểm hơn hẳn.
Việc áp dụng các kỹ thuật tiên tiến còn góp phần bảo vệ môi trường, tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp cây chắc khỏe hơn, tỷ lệ đậu quả cao. Đặc biệt, do không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học nên độ ngọt của cam vừa phải, cam không chín ồ ạt mà kéo dài được thời gian treo quả trên cây.
“Ưu điểm của việc trồng cam theo hướng hữu cơ này không chỉ giúp người trồng nâng cao thu nhập mà còn bảo vệ sức khỏe cho người lao động và cải thiện được môi trường tự nhiên, tạo điều kiện cho các vi sinh vật phát triển”, ông Trần Điển Vi, thành viên HTX cho biết.
Định hướng phát triển bền vững
Đến nay, năng suất bình quân của cam đạt 25-27 tấn /ha, thời gian thu hoạch rộ vào tháng 10-11 âm lịch. Do cây đã bắt đầu đi vào phát triển theo hướng bền vững nên năm nay, các thành viên sẽ giữ cam để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Lúc này giá cam sẽ được nâng cao và gia tăng thu nhập cho thành viên.
Ông Phạm Bá Nga, Giám đốc HTX Thanh Đức, cho biết thực hiện sản xuất theo hình thức này vừa đảm bảo cây cam phát triển tốt, tạo ra sản phẩm quả chất lượng, tuổi thọ cây cam cũng tốt hơn. Đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cho chính người sản xuất và tiêu dùng, đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người trồng cam.
“Đây là vấn đề được các thành viên nhận thức rất rõ để tiếp tục nhân rộng tại địa phương”, ông Nga chia sẻ.
Trồng cam hữu cơ là hướng đi bền vững, giúp người dân nâng cao thu nhập. |
Sản xuất hữu cơ tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học, thuốc kích thích, thuốc diệt cỏ. Trong đó, ngay cả sản xuất theo phương pháp an toàn vẫn sử dụng hàm lượng nhất định thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Chính vì vậy, nếu so về chất lượng và lợi ích môi trường thì việc HTX áp dụng quy trình sản xuất cam hữu cơ vẫn được ngành chức năng đánh giá cao hơn.
Nhận thấy hiệu quả từ mô hình sản xuất của HTX Thanh Đức, UBND huyện Thanh Chương đang hỗ trợ các thành viên triển khai ứng dụng phần mềm hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR Code truy xuất nguồn gốc, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.
Huyện cũng phối hợp chặt chẽ với các nhà khoa học nhằm nâng cao trình độ sản xuất cho các thành viên, có chiến lược quy hoạch vùng sản xuất tập trung gắn với liên kết sản xuất, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm để người dân yên tâm sản xuất.
Tùng Lâm