HTX Mỹ Hưng được thành lập vào năm 2013, hướng đến việc liên kết giữa người sản suất, HTX, thị trường tiêu thụ và sự quản lý của Nhà nước để trồng rau an toàn theo quy trình VietGap, cung cấp sản phẩm rau an toàn cho người tiêu dùng
Sản xuất theo quy trình VietGAP
Trước thực trạng nhiều người ở địa phương không còn tha thiết gắn bó với nghề truyền thống của làng rau Hưng Mỹ, HTX đã mạnh dạn tiếp cận các phương pháp canh tác nông nghiệp mới, cải tiến sản xuất.
HTX Mỹ Hưng sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP (Ảnh: TL) |
Cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền, tổ chức phi chính phủ, bước đầu HTX đã tạo được hiệu ứng tích cực khi thu hút được nhiều thành viên tham gia.Với diện tích khoảng 11ha, khu trồng rau theo quy trình VietGAP của HTX có rất nhiều các loại rau, củ, quả được bán trên thị trường.
Theo bà Lý Thị Lan, một nông dân sản xuất rau sạch cho HTX Mỹ Hưng, ở đây chỉ sử dụng phân chuồng hữu cơ để sản xuất, tuyệt đối không dùng phân vô cơ và chỉ bón những loại thuốc bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường.
Không như nhiều nơi khác, nông dân ở đây sản xuất trên từng khoanh ruộng khô, tưới nước đúng quy trình kỹ thuật, ghi chép cẩn thận và đều đặn sau 21 ngày thì các thành viên của HTX Mỹ Hưng sẽ đến thu mua theo giá cam kết trước đó.
Ông Trần Hồng Phong - Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Mỹ Hưng cho biết: Ngay từ khi gieo hạt, người dân đã trung thành với cách trồng rau VietGAP.
Từ khâu đầu vào như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho đến khâu đầu ra gồm kiểm tra chất lượng sản phẩm, đóng gói bao bì, quản lý tại chuỗi các cửa hàng và bán sản phẩm đến tay khách hàng, HTX đều giao cho một thành viên đảm nhiệm đứng điểm, chịu trách nhiệm công việc đối với HTX và người tiêu dùng.Nhờ đó, chất lượng sản phẩm ổn định và việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm luôn được đảm bảo.
Mở rộng thị trường
Đến với cơ sở sơ chế rau sạch của HTX Mỹ Hưng, hàng chục lao động miệt mài với công việc. Các bộ phận tách bạch, chuyên môn hóa từ tiếp nhận rau sạch khoảng 5 tấn mỗi ngày, sau đó phân loại, rửa sạch, cân đo, đóng gói bao bì và đưa ra xe tải mang rau tươi đến nơi tiếp nhận.
Rau sạch Mỹ Hưng đã tạo dựng lòng tin từ người tiêu dùng (Ảnh: TL) |
Bên cạnh đó, HTX luôn tập trung phát triển đội ngũ nghiên cứu thị trường, nắm bắt tâm lý khách hàng cũng như thống kê các số liệu về thị trường để điều chỉnh sản xuất phù hợp với yêu cầu.
Thêm vào đó, HTX liên tục nghiên cứu, thay đổi bao bì, cách đóng hộp cho các sản phẩm để tăng tính cạnh tranh, nhận diện sản phẩm.
Đối với các cửa hàng, HTX đã xây dựng chiến lược phát triển theo chuỗi cửa hàng mang thương hiệu Mỹ Hưng, từ cách thức nhận diện cửa hàng, địa điểm, con người để tiếp tục tạo thuận lợi cho khách hàng và thu hút lòng tin của họ.
Hiện tại, HTX Mỹ Hưng có 23 thành viên, 47 vệ tinh và 15 cán bộ nhân viên đang quản lý hoạt động trồng rau trên diện tích 11ha theo tiêu chuẩn VietGAP. Mỗi năm, sản phẩm rau sạch được HTX Mỹ Hưng cung cấp thị trường khoảng 300 tấn.
“Chúng tôi xây dựng được 11 điểm bán rau sạch (4 điểm ở Tam Kỳ và 7 điểm tại Đà Nẵng). Cùng với đó là những điểm bán hàng thông qua kênh hệ thống siêu thị Co.opMart, khách sạn Mường Thanh, siêu thị nhỏ, các bếp ăn tập thể cũng như các chợ đầu mối.
"Cửa hàng rau sạch ở số 8 đường Nguyễn Dục, TP.Tam Kỳ là 1 trong 88 địa chỉ bán sản phẩm nông lâm thủy sản trên cả nước đã được xác nhận kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản” - ông Phong cho biết thêm.
Nhật Nam