HTX Tiện Lợi có 9 hội viên tham gia trồng và cung cấp rau an toàn (RAT), với đủ các loại rau củ quả. Ngoài ra, HTX còn liên kết với các hộ nông dân bên ngoài cung ứng cá, thịt gia cầm, gia súc…
Đẩy mạnh cơ giới hóa
Để mở rộng quy mô, nâng cao năng suất, năm 2014, HTX đã đầu tư dây chuyền sơ chế, tạm trữ rau an toàn (RAT) với quy mô 1 tấn/ngày, gồm máy rửa 3 ngăn, máy ly tâm tách nước, máy đóng gói, kho lạnh và một số vật dụng như pallet, bàn sơ chế...
Để bảo đảm thực phẩm an toàn, HTX quản lý chặt chẽ từ khâu gieo trồng đến thu hoạch. Chất lượng sản phẩm của HTX luôn được bảo đảm tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng.
Đơn cử, sau khi thu hoạch, HTX thực hiện phân loại thực phẩm, loại bỏ các thực phẩm không đạt chất lượng. Sau khi phân loại, thực phẩm được tiến hành sơ chế, cắt, rửa, đưa vào bồn sục khí ozon, xử lý qua tia cực tím để diệt khuẩn. Cuối cùng, sản phẩm được đóng gói, đưa vào kho bảo quản trước khi đem đi tiêu thụ.
Đặc biệt, để xây dựng thương hiệu, HTX chú trọng khâu đóng gói, in nhãn mác rõ ràng cho mỗi sản phẩm. HTX cũng đang có chuỗi cửa hàng tiêu thụ riêng để giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm.
Bà Nguyễn Thị Mai Phương - Giám đốc HTX, chia sẻ: “Nhờ áp dụng quy trình công nghệ xử lý hiện đại, hệ thống kho bảo quản chuyên dụng cùng bao bì nhãn mác rõ ràng, HTX đang dần tạo dựng được thương hiệu, mở cửa thị trường tiêu thụ RAT cho nông dân”.
Có chất lượng sản phẩm tốt, HTX đang là đầu mối cung ứng sản phẩm cho nhiều trường học, bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện. Một số tiểu thương kinh doanh rau sạch ở Tp.Vũng Tàu, Tp.Bà Rịa, huyện Châu Đức cũng hợp tác với HTX.
Sản xuất an toàn
Hoạt động trên cả ba khâu sản xuất, chế biến và tiêu thụ RAT, tuy nhiên, chế biến vẫn là khâu thế mạnh của HTX. Không chỉ có dây chuyền hiện đại với nhiều loại máy chuyên dụng, HTX còn có một đội ngũ lao động tay nghề cao.
Để vận hành hiệu quả và an toàn các loại máy móc, các công nhân làm việc trong xưởng sơ chế được HTX đào tạo kỹ lưỡng, có trình độ chuyên môn, ý thức lao động tốt và nắm chắc các kiến thức về ATVSLĐ.
“Làm việc trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, vì vậy, việc bổ sung kiến thức về ATVSTP và ATVSLĐ được HTX đặc biệt quan tâm. Chỉ khi công nhân làm việc có trách nhiệm, HTX mới tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao”, Giám đốc Nguyễn Thị Mai Phương cho hay.
Trong xưởng sơ chế, các loại máy móc được kiểm tra định kỳ hàng tuần, bảo trì hàng tháng để bảo đảm công suất hoạt động, tránh hỏng hóc, gây mất an toàn khi sử dụng. Hệ thống máy móc cũng được vệ sinh hàng ngày, để bảo đảm chất lượng rau thành phẩm khi đưa đến cửa hàng tiêu thụ.
Công nhân làm việc trong xưởng cũng được trang bị đồ bảo hộ gồm quần áo, mũ, găng tay, ủng… tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình làm việc, đồng thời, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.
Với những kết quả tích cực trong thời gian qua, HTX Tiện Lợi dần có được chỗ đứng trên thị trường trong tỉnh và đang hướng đến mục tiêu xây dựng chuỗi cửa hàng bán sản phẩm nông nghiệp an toàn, cung cấp cho người tiêu dùng trên cả nước.
Hưng Nguyên