Sản phẩm rau mầm của HTX đã đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của người tiêu dùng và góp phần nâng cao chất lượng môi trường.
Chú trọng an toàn
Để đáp ứng nhu cầu thị trường, HTX đã lựa chọn sản xuất rau công nghệ cao với diện tích 1,15 ha. Trong đó, HTX đã lắp đặt được gần 8.000 m2 nhà màng cùng với hệ thống tưới phun tự động, xây dựng 2 kho lạnh, nhà kho bảo quản, nhà sơ chế rau củ...
Với tổng mức đầu tư gần 5 tỷ đồng, HTX quyết định thực hiện mục tiêu chiến lược là phát triển sản xuất sản phẩm rau an toàn chất lượng cao theo chuỗi khép kín từ khâu sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đến sơ chế bảo quản và tiêu thụ nông sản và hướng tới sản xuất nông nghiệp hữu cơ.
Đối tượng HTX lựa chọn phục vụ sản xuất là các loại rau mầm họ cải gồm cải củ trắng, cải ngọt, cải bẹ mào gà; rau mầm họ đậu gồm đậu tương, đậu xanh, đậu đen; rau mầm muống và một số loại rau gia vị khác.
HTX Thanh Hà đang đi theo hướng sản xuất bền vững |
Để có được rau mầm chất lượng, các thành viên HTX tuân thủ khắt khe các tiêu chí trong quy trình sản xuất từ việc chọn giống, vệ sinh giá thể cho đến hệ thống nước tưới và chăm sóc rau. Toàn bộ hạt giống luôn được đảm bảo ngâm ủ theo đúng thời gian quy chuẩn. Giá thể trồng rau được vệ sinh cẩn thận trước khi đưa vào gieo hạt…
Giá thể sử dụng hoàn toàn sạch khi sử dụng mùn xơ dừa được chế tạo từ xơ vỏ quả dừa đã ngâm nước để loại bỏ chất Tanin, sau đó phơi, sấy khô rồi nghiền thành mùn để sử dụng, phục vụ trồng rau.
Theo các thành viên, những giá thể dùng để trồng rau nếu không tiệt trùng (hấp nóng, hay sấy để diệt vi khuẩn,nấm mốc) và trong môi trường nóng ẩm, ít nắng sẽ khiến cho rau mầm nhiễm nấm mốc,vi khuẩn. HTX cũng không lựa chọn giá thể bằng đất cát vì có thể chứa nhiều kim loại nặng hoặc hàm lượng nitrat cao khiến người tiêu dùng, đặc biệt trẻ nhỏ bị ngộ độc. Nước tưới cho rau mầm phải là nước sinh hoạt sạch; các loại nước bã chè, nước gạo và giá thể dùng lại sẽ khiến vi khuẩn gia tăng.
Lúc bắt đầu, do nhu cầu thị trường chưa cao, các thành viên chưa quen với phương thức sản xuất mới nên HTX trồng trên diện tích nhỏ vừa để bán cho người dân trong khu vực,vừa để chào hàng. Dần dần, khi nhận thấy chất lượng và giá trị dinh dưỡng từ loại rau này, nhiều người đã sử dụng rau mầm thường xuyên hơn trong bữa ăn. Do đó, HTX tăng dần diện tích, sản lượng tiêu thụ cũng ngày một tăng lên.
Lứa rau đầu tiên ra đời tuy đã đảm bảo khâu vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng hình thức chưa được đẹp và đồng đều. Sau nhiều lần rút kinh nghiệm và bổ sung thêm về kỹ thuật, rau mầm của HTX đã có bước tiến mới về chất lượng và hình thức cũng như quy cách đóng gói chuyên nghiệp. Sản phẩm của HTX đã có mặt ở một số khách sạn, nhà hàng, cửa hàng nông sản sạch, siêu thị.
Với đầu ra rộng mở, doanh thu hàng năm của đơn vị đạt trên 2 tỷ đồng/ha/năm và đang tạo việc làm cho 15 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.
Bảo vệ môi trường
Điều mà HTX lựa chọn rau mầm là đối tượng sản xuất chính là vì rau mầm dễ trồng, không tốn nhiều thời gian chăm sóc, chỉ khoảng năm bảy ngày là thu hoạch. Đầu tư trồng rau mầm theo chuỗi ban đầu tuy vốn cao nhưng trồng bằng khay trên các giá đỡ nên tiết kiệm được diện tích. Trong khi đó, rau mầm lại cho giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau khác...
Rau mầm được HTX trồng theo phương pháp “4 không”: không đất, không phân hóa học, không thuốc trừ sâu, không thuốc tăng trưởng và không dùng nước nhiễm bẩn để tưới (tưới nước nhiễm bẩn sẽ bị rụi ngay).
Đặc biệt, do rau mầm được gieo trên bột xơ dừa xay nhuyễn nên không sợ bị nhiễm kim loại nặng như trồng trên đất. Rau trồng trong nhà lưới kín nên không bị sâu bệnh, vì thế cũng không cần sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu. Nói cách khác, rau mầm là rau sạch, được đánh giá như là một loại thực phẩm tối ưu.
Rau mầm được đánh giá là sản phẩm trong tương lai với những giá trị dinh dưỡng cụ thể. Trồng rau mầm cũng là phương pháp sản xuất bền vững, bảo vệ môi trường nên các thành viên quyết âm thực hiện.
Như Yến