HTX rau an toàn Mười Ha tại xã Long Khê, huyện Cần Đước (tỉnh Long An) nổi tiếng với vùng trồng cải bẹ xanh, hiện là 1 trong 3 HTX điểm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Long An.
Kỳ vọng gần hơn với thị trường
Cải bẹ xanh của HTX này được huyện Cần Đước chọn là 1 trong 3 sản phẩm chủ lực của huyện tham gia chương trình OCOP ở Long An. Điểm đáng chú ý trong hoạt động canh tác rau an toàn trong HTX là hệ thống nhà lưới, tưới tự động được đầu tư bài bản, chi phí phù hợp với nông dân, HTX hiện sản xuất khoảng 10 loại rau ăn lá với diện tích 8,1ha. Hầu hết xã viên đều trồng rau trong nhà lưới, thực hiện quy trình bán hữu cơ, sử dụng phân sinh học.
Khảo sát vùng trồng cải bẹ xanh tại Hợp tác xã Rau an toàn Mười Hai |
Ông Lê Văn Giấy, Giám đốc HTX Rau an toàn Mười Hai, cho biết các thành viên của HTX đều rất phấn khởi để đầu ra sản phẩm ổn định, thu nhập của các thành viên cao hơn so với trước.
Và ông Giấy mong rằng chương trình OCOP sẽ giúp DN mở rộng thêm thị trường tiêu thụ trong thời gian tới. Còn hiện tại, HTX đang cung cấp cải bẹ xanh và các loại rau an toàn khác cho kênh siêu thị và doanh nghiệp phối trong và ngoài tỉnh.
Hai sản phẩm tiêu biểu còn lại trong chương trình OCOP của huyện Cần Đước chính là Lạp xưởng Cô Châu (thị trấn Cần Đước) và bánh in Long Hựu. Đây cũng là các sản phẩm đang ược người tiêu dùng đánh giá cao.
Lạp xưởng Cô Châu được cho là một trong những cơ sở sản xuất lạp xưởng tươi được rất nhiều khách hàng gần xa ưa chuộng. Mặc dù sản phẩm có giá cao hơn các sản phẩm cùng loại trên thị trường nhưng người tiêu dùng vẫn rất ưa chuộng lạp xưởng Cô Châu vì có hương vị đặc biệt và đảm bảo an toàn thực phẩm cao.
Theo bà Lưu Thị Kim Châu, chủ cơ sở sản xuất lạp xưởng Cô Châu, chương trình OCOP là cầu nối để sản phẩm đến gần hơn với thị trường.
Để chuẩn hóa 2 sản phẩm này, huyện Cần Đước hỗ trợ 50% vốn của chương trình OCOP xây dựng khu chế biến, lắp đặt hệ thống sấy lạnh, đóng gói, trục in bao bì phục vụ đóng gói, bảo quản thành phẩm.
Như lạp xưởng Cô Châu hiện đa dạng hóa sản phẩm lạp xưởng, tạo sản phẩm lạp xưởng ăn liền, dòng sản phẩm cao cấp, kéo dài thời gian bảo quản. Bên cạnh đó, thương hiệu này còn đầu tư máy xay trộn, máy tiệt trùng, máy sấy sản phẩm ăn liền, máy phân khúc, tạo website quảng bá, đăng kí mã vạch tem truy xuất nguồn gốc,...
Lạp xưởng Cô Châu kỳ vọng vươn xa khi tham gia OCOP |
Hành động địa phương hướng đến toàn cầu
Tuy nhiên, để hai sản phẩm OCOP nêu trên vươn xa hơn thì còn nhiều việc phải khắc phục, nhất là khi các mặt hàng này đang vận hàng đơn lẻ, mang tính địa phương, chưa phát huy được tiềm năng; năng lực sản xuất còn nhiều hạn chế.
Được biết ở Long An có 41 sản phẩm có thể phát triển đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP, gồm: 23 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm; 11 sản phẩm thuộc nhóm trang trí nội thất; 7 sản phẩm thuộc nhóm du lịch nông thôn.
Điểm thuận lợi nhất đối với các sản phẩm này là sử dụng nguyên liệu sẵn có tại địa phương, cơ bản bảo đảm các quy định về an toàn thực phẩm, một số sản phẩm đã được chế biến, đóng gói, có bao bì,...
Thời gian qua, Trung tâm Phát triển nông thôn - Saemaul Undong của trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn Tp.HCM cũng đã có những chuyến khảo sát, thống kê hiện trạng các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Long An và nhận thấy được 10 sản phẩm chủ lực trong tỉnh để tham gia chương trình OCOP.
Cụ thể như cơ sở lạp xưởng Cô Châu, HTX rau an toàn Mười Hai, cơ sở bánh cốm ngò Hiệp Thành ở huyện Cần Đước, cơ sở mắm chua cá lia thia ở huyện Đức Huệ, cơ sở đậu phộng rang Hữu Lộc và sản phẩm mây tre đan ở huyện Đức Hòa, cơ sở sen Hải Nhơn ở huyện Tân Thạnh, trung tâm thực hiện mô hình sản xuất cây trồng với sản phẩm gạo huyết rồng ở huyện Vĩnh Hưng…
Theo giới chuyên gia, đây là các sản phẩm đặc trưng nổi tiếng tại địa phương nên khi tham gia OCOP thì cần phát huy lợi thế để hướng tới xuất khẩu.
Đồng thời, việc ứng dụng công nghệ cao vào những đặc sản này cần được quan tâm nhiều hơn, cần hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX sản xuất áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP.
Mặc dù vậy, những sản phẩm này gặp không ít khó khăn, nhất là vấn đề tổ chức sản xuất sản phẩm, phân phối, quảng bá sản phẩm, chất lượng sản phẩm, năng lực sản xuất (vốn, công nghệ,...) còn nhiều hạn chế.
Trong việc thực hiện đề án OCOP, thì theo UBND tỉnh Long An, cần tuân thủ theo 3 nguyên tắc: Thứ nhất là hành động địa phương hướng đến toàn cầu. Thứ hai là tự lực, tự tin và sáng tạo. Thứ ba là đào tạo nguồn nhân lực.
Trong hành động địa phương hướng đến toàn cầu, tỉnh Long An nhấn mạnh nếu sản phẩm được chấp nhận ở cấp độ toàn cầu thì sẽ phản ánh niềm tự hào của văn hóa địa phương, đây là điểm mạnh để cạnh tranh.
Và để gia nhập vào thị trường thế giới, các sản phẩm OCOP cần được cải tiến, thiết kế lại cho phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng. Do vậy, nên có những yêu cầu cải tiến các công nghệ truyền thống để tạo ra các sản phẩm được thị trường thế giới chấp nhận.
Thanh Loan