HTX Thành Đạt là một trong hàng chục HTX trồng chanh leo được thành lập tại Sơn La trong năm 2017, trên cơ sở liên kết với công ty Nafoods Tây Bắc.
Hiệu quả của mô hình trồng chanh leo an toàn đã tạo tiếng vang lớn, thu hút người dân khắp các bản lân cận đồng loạt xin đăng ký tham gia. Đến cuối năm 2017, HTX đã thu hút hơn 50 hộ thành viên, tổng diện tích sản xuất xấp xỉ 40 ha.
Bén duyên với chanh leo
Anh Lò Văn Đôi - Phó Giám đốc HTX Thành Đạt, cho biết: “Ý tưởng thành lập HTX của chúng tôi bắt đầu khi tình cờ xem được một chương trình giới thiệu về mô hình trồng chanh leo an toàn ở Mộc Châu. Khi bắt đầu quá trình tìm hiểu, chúng tôi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ Liên minh HTX tỉnh và doanh nghiệp liên kết”.
Đầu năm 2017, cán bộ kỹ thuật của công ty Nafoods Tây Bắc được cử về khảo sát các điều kiện tự nhiên tại Chiềng Lương để trồng chanh leo và cho thấy những kết quả bất ngờ khi các điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu, độ pH, nguồn nước tưới… đều vô cùng thuận lợi.
Mô hình trồng chanh leo nhanh chóng được 8 hộ thành viên HTX Thành Đạt triển khai, với diện tích bình quân 1 ha/hộ. Với chi phí đầu tư khoảng 60 triệu đồng, nhiều hộ phải bán trâu, bò để có vốn sản xuất. Đổi lại, các mô hình được phía doanh nghiệp cam kết bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ kỹ thuật, trả chậm vật tư…
Là một trong những hộ đầu tiên tham gia HTX, anh Lò Văn Thu chia sẻ: “Tháng 4/2017, tôi đánh liều phá hơn 1 ha mía để lấy diện tích trồng chanh leo. Một quyết định mạo hiểm khiến tôi hồi hộp dõi theo từng bước phát triển của cây chanh leo và chỉ sau 4 tháng, tôi biết mình đã đúng”.
“Cây chanh leo cho thu hoạch liên tục, 2 - 3 ngày/lần khi tiết trời ấm, 5 - 7 ngày/lần khi trời lạnh, khối lượng bình quân 4,5 - 5 tạ/lần. Sau 8 tháng (từ khi xuống giống) tôi thu về gần 100 triệu đồng, trừ chi phí cho lãi hơn 40 triệu đồng”, anh Thu phấn khởi nói.
Để có được những thành công trong thời gian qua, thành viên HTX Thành Đạt phải trải qua quá trình tập huấn nghiêm ngặt về kỹ năng trồng, chăm sóc và thu hoạch chanh leo, nắm vững quy trình sản xuất an toàn, ATLĐ, vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường.
Mô hình chanh leo an toàn của HTX đang cho thu nhập trên 200 triệu đồng/ha/năm |
Mở hướng đi bền vững
Trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thành viên HTX phải tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc “4 đúng” (đúng liều, đúng lượng, đúng thời gian, đúng cách dùng), trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ (găng tay, ủng, kính mắt, khẩu trang…), bảo đảm tuyệt đối ATLĐ, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường.
Trong quá trình sử dụng máy móc phục vụ sản xuất, thành viên, người lao động HTX được tập huấn kỹ lưỡng về quy trình vận hành, sửa chữa máy móc, nắm vững các quy định về ATLĐ, đồng thời, được trang bị đầy đủ phương tiện kỹ thuật, đồ bảo hộ nhằm bảo đảm sức khỏe, giảm thiểu bệnh nghề nghiệp.
Phó Giám đốc Lò Văn Đôi cho hay: “Việc liên kết với doanh nghiệp để tạo ra những sản phẩm xuất khẩu đòi hỏi các tiêu chuẩn vô cùng khắt khe về ATLĐ và vệ sinh thực phẩm. Đơn cử, chanh leo xuất khẩu sang EU phải xét nghiệm 15 chỉ số về kim loại nặng, 734 chỉ số về dư lượng hóa chất, 8 chỉ tiêu nâng cao”.
Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất an toàn, sản phẩm của HTX dễ dàng vượt qua các kỳ kiểm tra, giá bán ổn định và cao hơn thị trường 20 - 30%. Các vườn chanh leo của HTX cũng có chu kỳ thu hoạch dài hơn, đạt 3 - 4 năm, lợi nhuận bình quân 200 triệu đồng/ha/năm.
Sáu Ngạn