Nhằm xây dựng thương hiệu cho cây xoài, tiến tới sản xuất bền vững và chất lượng, HTX xoài Mỹ Xương đã chú trọng sản xuất theo hướng chuyên nghiệp, tạo ra sản phẩm chất lượng và an toàn, nhằm đưa quả xoài Mỹ Xương vươn xa trên thị trường cây ăn quả Việt Nam.
Sản xuất sạch, xu hướng tất yếu
Đi lên từ mô hình hội quán, các thành viên HTX Mỹ Xương đã dần làm quen với mô hình làm ăn tập thể, cùng nhau hợp tác làm ăn.
Chính vì vậy, quá trình đổi mới, đẩy mạnh sản xuất theo hướng xanh, sạch của HTX không gặp nhiều khó khăn bởi tư duy của các thành viên đã được “khơi thông” từ khi hoạt động trong mô hình hội quán.
Khi thực hiện trồng xoài theo VietGAP, sau đó đến xoài hữu cơ, các thành viên đã có sự tiến bộ vượt bậc trong chăm sóc xoài, từ khâu làm đất, đến tỉa cành, tạo tán, bón phân, bao trái… đều đúng kỹ thuật, quy trình và thời điểm.
Phó Giám đốc HTX, ông Bùi Minh Cần, cho biết đến nay, nông dân đã hiểu sản xuất xoài sạch là xu thế tất yếu. Trồng xoài phải sử dụng phân bón hữu cơ để đảm bảo chất lượng theo đúng yêu cầu của doanh nghiệp, từ đó đầu ra được ổn định, công sức của người nông dân được đền đáp.
Trồng xoài cát theo tiêu chuẩn GlobalGAP cho năng suất cao khoảng 10 tấn/ha, trong đó có khoảng 80% xoài loại 1 – đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Đặc biệt, trồng xoài theo quy trình này sẽ giảm chi phí 50% số lần phun xịt thuốc lại bảo vệ môi trường.
Không chỉ dừng lại đó, hiện nay, HTX đã liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp và mời doanh nghiệp mua cổ phần của HTX theo tỷ lệ nhất định.
Đây là sợi dây bền chặt giúp các thành viên tin tưởng vào quy trình sản xuất của HTX theo hướng hữu cơ, đáp ứng tiêu chí sản xuất xoài sạch, an toàn, chi phí thấp của thị trường.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn giúp HTX tháo gỡ những khó khăn về vốn, kĩ thuật, hoạt động quản lí, từ đó, quá trình nâng cao chất lượng sản phẩm thuận lợi hơn nhờ có các trang thiết bị hiện đại như: đường ống bơm nước, xưởng sơ chế nông sản bằng hơi nhiệt, dây chuyền đóng gói…
Sản xuất hữu cơ và ứng dụng công nghệ vào sản xuất đã cho thấy sự nhanh nhạy của HTX xoài Mỹ Xương |
Ứng dụng công nghệ
Không dừng lại ở đó, HTX Mỹ Xương còn đẩy mạnh ứng dụng blockchain vào truy xuất nguồn gốc bằng việc gắn tem có mã QR Code.
Người tiêu dùng có thể mở ứng dụng Zalo hoặc các ứng dụng khác có kết nối Internet quét mã QR Code gắn trên quả xoài.
Khi đó, các thông tin về sản phẩm được hiện ra với nội dung nguồn gốc sản phẩm ở đâu, sản xuất áp dụng tiêu chuẩn gì, ngày sản xuất, số ngày đã xuất bán…
Đây là cách hiệu quả giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng sản phẩm, đồng thời hạn chế được tình trạng làm giả nhãn mác hay trà trộn sản phẩm của HTX.
HTX cũng xây dựng trang web để quá trình bán hàng diễn ra thuận tiện hơn. Với dịch vụ này, những cây xoài đẹp, năng suất tốt của thành viên được lựa chọn chào bán trên website, khách ưng ý sẽ “mua” trong vòng một năm và gửi người bán chăm sóc và có thể về thăm cây bất cứ lúc nào. Đến kỳ thu hoạch, người mua sẽ nhận đủ sản lượng theo cam kết.
Hiện nay, HTX còn kết hợp sản xuất với du lịch cộng đồng. Thực hiện theo hướng sản xuất sạch và hữu cơ nên diện tích sản xuất của HTX được quy hoạch hợp lí, bắt mắt, sản phẩm bảo đảm đủ tiêu chuẩn vào các siêu thị và xuất khẩu. Đây là nền tảng thuận lợi để xây dựng mô hình du lịch cộng đồng.
Những chuyến thăm vườn của người dân và khách du lịch thường kết hợp với ăn uống tại chỗ. Nhờ vậy, thành viên vừa có tiền bán trọn gói cây xoài vừa có thêm thu nhập từ dịch vụ ăn uống nên lợi nhuận không ngừng tăng.
Đến nay, HTX xoài Mỹ Xương được coi là một trong những điển hình cho kiểu làm ăn mới, chú trọng vào chất lượng và uy tín của sản phẩm đối với người tiêu dùng không chỉ tại tỉnh Đồng Tháp và vùng ĐBSCL.
Xoài được mùa, được giá là mong muốn của các thành viên, trong đó phải kể đến vai trò to lớn của HTX trong quá trình đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị nông sản.
Như Yến