Được thành lập vào năm 2019, HTX Kim Thông đang nổi lên là mô hình kinh tế tập thể hoạt động chuyên nghiệp khi chú trọng hiện đại hóa, cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, kinh doanh. Đến nay HTX đã xây dựng được vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn VietGAP cùng với hệ thống cửa hàng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Sản xuất bền vững
Cách đây 5 năm, sachi đã được các nhà nghiên cứu đặc biệt chú ý, bởi đây là loại cây đa chức năng rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Năm bắt được điều này, HTX mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất sản xuất không hiệu quả sang trồng sachi theo tiêu chuẩn VietGAP.
Sachi vốn là cây dễ trồng, dễ sống, dễ thích nghi, không kén đất, chống chịu với sâu bệnh hại và điều kiện ngoại cảnh bất thuận rất tốt. Tuy nhiên, đây là giống thân leo nên HTX phải đầu tư hàng trăm triệu đồng làm cọc bê tông. Để giải quyết tình trạng cỏ mọc lấn át sachi cũng như không phải sử dụng thuốc diệt cỏ, HTX dùng màng phủ nông nghiệp phủ lên mặt luống.
Vườn sachi đạt tiêu chuẩn VietGAP của HTX Kim Thông. |
Theo ban giám đốc, màng phủ nông nghiệp có thể sử dụng 2-3 năm nên có thể giúp tiết kiệm chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, màng phủ còn giúp phân ít bị bốc hơi do ánh nắng, hay rửa trôi do mưa nên góp phần bảo vệ môi trường đất.
Quá trình trồng, các thành viên chỉ thực hiện bón lót bằng phân chuồng hoai mục kết hợp với phân hữu cơ vi sinh và vôi bột. Sau đó tiến hành bón thúc khi cây trồng được 5 tháng tuổi.
Theo tính toán của thành viên, với mức đầu tư 80 -100 triệu đồng/ha, chỉ sau 2 năm là có thể thu hồi vốn và bắt đầu có lãi từ năm thứ 3 với mức thu ổn định 120- 280 triệu đồng/ha/năm. Hơn nữa, không phải như các cây công nghiệp khác, trồng sachi chỉ sang tháng thứ 6 đã cho thu hoạch.
Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn VietGAP, thành viên chỉ được thu hoạch khi quả trên cây chuyển sang màu nâu và tách vỏ ngoài, còn những quả xanh, quả mốc, quả đã rụng thì không được thu hoạch bởi chúng sẽ gây suy giảm chất lượng cho cả một lô sản phẩm. Sachi sau khi thu hoạch có thể phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô tới độ ẩm 10-15% rồi bảo quản ở nơi thoáng mát.
Tiềm năng thương mại hóa
Với mong muốn nâng cao chất lượng sản phẩm chất lượng, HTX đã không ngại đầu tư máy móc như: máy tách vỏ, máy ép, máy rang xay… phục vụ chế biến hạt sachi.
Bà Đỗ Thị Kim Thông, Giám đốc HTX, cho biết thực ra hạt sachi khô chưa qua sơ chế mà ăn luôn sẽ có vị chát rất khó ăn. Tuy nhiên nếu chế biến kỹ và sấy, tách vỏ sẽ thấy hạt vẫn trắng và giòn, ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm và vị béo ngậy của hạt.
Với hệ thống máy móc chế biến hiện đại, HTX Kim Thông đã tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như: hạt sachi nguyên vỏ sấy giòn, hạt sachi nhân trắng sấy giòn, hạt sacha inchi rang muối, dầu sacha inchi… 100% nguyên liệu được trồng theo phương pháp VietGAP, không bị tồn dư các hóa chất độc hại. Sản phẩm đầu ra có hương vị tự nhiên và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng vốn có nên được khách hàng tin dùng và đánh giá cao về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
HTX Kim Thông tham gia các hội chợ để tiếp cận với khách hàng trong và ngoài nước. |
Niềm vui được nhân đôi khi sản phẩm sachi nhân trắng sấy giòn của HTX đã được gắn 4 sao OCOP trên bao bì sản phẩm năm 2020. Qua đó, nhiều cửa hàng bán lẻ và cửa hàng thực phẩm sạch, các siêu thị đến đặt vấn đề ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Hiện, ban giám đốc HTX đang tiếp cận và đưa sản phẩm vào các kênh siêu thị lớn của Việt Nam.
Mô hình sản xuất của HTX Kim Thông không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch từ cây sachi mà còn tận dụng đất đồi hoang hóa, đất sản xuất không hiệu quả chuyển sang trồng sachi với giá trị kinh tế cao hơn.
Theo đánh giá của ngành nông nghiệp thành phố Hà Nội, mô hình của HTX Kim Thông góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, chống xói mòn, rửa trôi đất, đưa sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, HTX đã và đang tạo điều kiện cho nông dân trong huyện có việc làm, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Như Yến