HTX Hòa Vang đang tập chung sản xuất rau củ quả sạch theo công nghệ Israel. Sản phẩm HTX làm ra đa dạng, như xà lách xanh, xà lách tím, dưa leo, ớt Nhật, ớt chuông, cà chua…
Đầu tư đồng bộ
Đi vào hoạt động từ năm 2017, HTX mong muốn tập trung vào việc tạo dựng niềm tin chất lượng, làm cho khách hành an tâm và tin dùng sản phẩm an toàn, sạch. Với tổng vốn điều lệ gần 3 tỷ đồng, HTX đã đầu tư nhà kính, nhà lưới chủ yếu sử dụng phân hữu cơ để trồng rau củ quả sạch trên diện tích 4 ha.
Ngay sau đó, hệ thống lưới cắt nắng tự động cảm biến nhiệt độ, hệ thống quạt đối lưu không khí, hệ thống bơm động lực, hệ thống cấp dinh dưỡng và thu hồi dinh dưỡng tuần hoàn cũng được triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng.
Với mục tiêu kết hợp phương pháp canh tác sạch cùng công nghệ cao để cho ra nguồn thực phẩm sạch, thân thiện với môi trường, HTX đã lựa chọn đa dạng các loại cây trồng để luân canh sản xuất quanh năm.
Để bảo đảm chất lượng, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương, HTX đã nghiên cứu, nhập giống rau củ quả từ Indonesia, Malaysia và một số nước có vùng khí hậu nóng. Nguồn nước tưới được lấy tại Hòa Ninh và đưa lên Đà Lạt kiểm nghiệm đạt chất lượng. Từ khi bắt đầu xuống giống đến kỳ thu hoạch, HTX ghi chép sổ nhật ký rõ ràng, bảo đảm áp dụng đúng 10 bước theo quy trình sản xuất rau VietGAP. HTX cũng tăng cường sử dụng phân hữu cơ ủ hoai mục để bón cho các loại rau củ quả, áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại IPM. Đặc biệt, mỗi đợt thu hoạch, sản phẩm được lấy mẫu kiểm định, phân tích, bảo đảm không còn tồn đọng những chất gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
Nhờ áp dụng đồng loạt các biện pháp sản xuất rau an toàn trong nhà kính, nông sản của HTX khi thu hoạch đều có mẫu mã đẹp, được thị trường ưa chuộng với giá bán tùy thời điểm, cao hơn khoảng 20 - 50% so với các loại rau củ quả canh tác theo phương thức cũ.
Đặc biệt, sản phẩm làm ra đến đâu được đơn vị bao tiêu thu mua hết đến đó. Các thành viên không phải gồng gánh mang rau ra chợ bán như trước đây từng trồng rau theo quy mô hộ gia đình.
HTX đang tập chung sản xuất rau củ quả sạch theo công nghệ Israel |
Làm tốt khâu sơ chế
Với ưu thế nhà kính giúp che mưa, ngăn ngừa sâu bệnh, HTX hoàn toàn chủ động trong việc tạo ra điều kiện sống tối ưu cho rau. Nhà kính giúp HTX có thể trồng được tất cả các loại rau, quả quanh năm và hạn chế sâu bệnh. Đây là lựa chọn tối ưu, phù hợp với điều kiện canh tác nông nghiệp sạch, hiện đại, đáp ứng được nhu cầu sử dụng sản phẩm chất lượng cao ngày càng lớn của người tiêu dùng.
Hiện nay, ngoài việc cung cấp cho khách hàng những sản phẩm nông nghiệp sạch, bảo đảm những tiêu chuẩn khắt khe, HTX còn chuyển giao công nghệ kỹ thuật mới, hướng dẫn nông dân cùng nhau phát triển nông nghiệp.
Nhờ chú trọng dầu tư và liên kết, HTX đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ địa phương. Đến nay, ngoài hai cơ sở nhà kính được xây dựng trên diện tích 9.000 m2 và 1.000 m2, HTX còn xây dựng được một cơ sở sơ chế rau củ quả đạt tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 400 m2.
Sau khi thu hoạch đúng độ tuổi, đúng độ chín của từng loại, rau đều được chuyển vào phòng sơ chế. Ở đây rau được phân loại, làm sạch bằng nước sạch, đóng gói, dán mã vạch, vận chuyển trong vòng 2h để bảo đảm điều kiện VSATTP.
Khu vực sơ chế bao gồm hệ thống làm sạch, sấy, sục khí ozon, hệ thống đóng gói, dán nhãn, phòng lạnh bảo quản… được HTX xây dựng và thực hiện theo nguyên tắc 1 chiều để tránh lây nhiễm chéo, bảo đảm VSATTP. Khu giếng khoan, hệ thống bơm, lọc nước, khu xử lý nước thải cũng được HTX đầu tư khá hiện đại, đáp ứng nguồn nước đầu vào và xử lý được nguồn nước thải sau khi sơ chế.
Theo Ban Giám đốc HTX, khi xây dựng nhà sơ chế, HTX đã phải thuê đơn vị tư vấn thiết kế phù hợp với đối tượng cây trồng HTX hay sản xuất để khi đi vào vận hành, nhà sơ chế phát huy được hiệu quả, hoàn hành quá trình sản xuất theo chuẩn VietGAP. Việc ứng dụng công nghệ vào sơ chế còn giúp rút ngắn thời gian ở quá trình này và bảo đảm độ tươi ngon khi đến với người tiêu dùng.
Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, HTX sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý rau thải loại thành phân bón giúp phân giải tốt các chất hữu có trong tự nhiên, tái tạo khoáng chất cho đất, đồng thời giải quyết nguồn phụ phẩm tương đối lớn trong quá trình sản xuất nông nghiệp.
Như Yến