Bắc Hà là một huyện vùng cao có thế mạnh trong phát triển các sản phẩm rau an toàn địa phương, với điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng, con người, cùng diện tích đất nông nghiệp rộng hơn 477 ha, sản lượng rau đạt trên 4.000 tấn/năm.
Với tiềm năng sẵn có, năm 2009, xã Dì Thàng được chọn làm thí điểm phát triển vùng rau an toàn. Sau 2 năm thí điểm, được sự hỗ trợ của Quỹ châu Á (The Asia Foundation), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai, HTX Dì Thàng chính thức được thành lập.
Mở rộng sản xuất
HTX Dì Thàng xuất phát điểm với 21 thành viên, toàn bộ đều là phụ nữ trên địa bàn. Cùng với sự phát triển và mở rộng, đến nay, số thành viên HTX được nâng lên con số 55, sản xuất trên diện tích trên 12 ha, trong đó, hơn 80% diện tích (xấp xỉ 10 ha) được chứng nhận tiêu chuẩn rau an toàn.
Chị Trần Thị Hiện - Phó Giám đốc HTX Dì Thàng, cho biết: “Có truyền thống canh tác lâu đời, song phương thức sản xuất nhỏ lẻ, tự cung, tự cấp, khiến đời sống của người trồng rau trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Trước đòi hỏi của thực tiễn, HTX được thành lập với sứ mệnh dẫn dắt sản xuất, đem lại lợi ích bền vững cho thành viên”.
Sau hơn 8 năm phát triển, HTX đã liên tục gặt hái thành công trong sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, bảo đảm an toàn lao động cho người dân địa phương. Hiện tại, HTX được chia ra thành hai bộ phận chuyên biệt, gồm tổ sản xuất và tổ tiêu thụ.
Tổ sản xuất là bộ phận trực tiếp tham gia các khâu canh tác, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, bảo đảm an toàn lao động và phát triển các dòng sản phẩm chủ lực của địa phương như: Rau cải mèo, khởi tử (củ khởi), cải xòe, đậu cove, củ cải.
Dưới sự điều hành của tổ sản xuất, các hộ được tham gia các lớp tập huấn về sản xuất rau an toàn, phòng trừ sâu bệnh tổng hợp IPM, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả. Các thành viên cũng được chuyển giao khoa học - kỹ thuật, nắm chắc quy trình sản xuất an toàn…
Nhà sơ chế của HTX Dì Thàng |
Kết nối tiêu thụ
Nếu vai trò của tổ sản xuất là phát triển sản phẩm, bảo đảm an toàn lao động thì vai trò của tổ tiêu thụ là kết nối thị trường, khơi thông đầu ra cho nông sản. Với những chiến lược quảng bá đầy sáng tạo, các loại rau an toàn của HTX liên tục tiếp cận với các thị trường “khó tính”.
Hiện tại, một số siêu thị và cửa hàng rau cao cấp tại Hà Nội, như Ecomart, Vinagap, Biggreen và 10 cửa hàng bán lẻ đã cam kết bao tiêu đầu ra cho sản phẩm với sản lượng bình quân 3 - 5 tạ/ngày.
Để mở rộng thị trường tiêu thụ, HTX Dì Thàng cũng đang tích cực quảng bá sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm nông sản nhằm tìm kiếm các bạn hàng uy tín, tiếp cận sâu vào các thị trường cao cấp.
HTX cũng đang đẩy mạnh phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của tỉnh trong việc xây dựng thương hiệu rau Bắc Hà, với cơ chế pháp lý rõ ràng, đồng thời, đầu tư kỹ thuật và bảo đảm các điều kiện để mở rộng diện tích sản xuất rau bản địa.
Chị Lã Thị Liễu - thành viên HTX, chia sẻ: “Dưới sự dẫn dắt của HTX, các thành viên không chỉ được tiếp cận với khoa học - công nghệ, kỹ thuật trồng rau trái vụ, bảo đảm năng suất, chất lượng sản phẩm cao, giá thành ổn định, mà còn được nâng cao kiến thức về an toàn lao động, vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường”.
“Điển hình như HTX định hướng thành viên áp dụng tốt phương pháp sản xuất mới như: Sử dụng phân vi sinh, điều kiện bảo quản, ghi chép sổ nhật ký sản xuất, tận dụng phân hữu cơ có nguồn gốc vi sinh thay cho phân hóa học, thời gian cách ly với thuốc trước khi thu hoạch...”, chị Liễu cho biết.
Với những bước đi sáng tạo và hiệu quả, hoạt động của HTX Dì Thàng đang nhận được sự quan tâm lớn từ các cơ quan chức năng. Đơn cử, năm 2016, được sự hỗ trợ từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai, HTX đã phát triển thành công hơn 1.000 m2, phục vụ nhu cầu sản xuất rau trái vụ.
Sáu Ngạn