HTX cacao hữu cơ Châu Đức hiện có 30 thành viên canh tác trên 70ha. Tuy chưa sản xuất tập trung một nơi nhưng HTX vẫn chú trọng xây dựng những vùng nguyên liệu đủ lớn. Hiện, 20ha cacao được thành viên trồng tại phường Hắc Dịch (thị xã Phú Mỹ), còn lại 50ha được trồng trên địa bàn huyện Châu Đức.
Hợp tác trồng cacao hữu cơ
Châu Đức từ lâu đã phát triển cây cacao. Tuy nhiên, do khó khăn đầu ra nên cacao dần được thay thế bởi hồ tiêu và các loại cây ngắn ngày. Với mong muốn hồi sinh dòng cây này, 70 nông dân xã Xà Bang đã cùng nhau thành lập HTX và quyết tâm trồng cacao sạch theo hướng hữu cơ.
Vào HTX, nông dân thay đổi thói quen canh tác, từ khâu làm đất, tưới nước, chăm sóc đúng quy trình đến bón phân, dùng thuốc trừ sâu đúng loại, đúng liều, ghi chép nhật ký canh tác.
Ông Hồ Sĩ Bảo, Giám đốc HTX, cho biết trồng cacao hữu cơ, nông dân không sử dụng bất cứ loại phân bón hay thuốc trừ sâu hóa học nào mà sử dụng phân bón có nguồn gốc hữu cơ như phân chuồng đã qua hoai mục, các loại mụn dừa, vỏ cacao, cỏ rác ủ mục.
Tiêu diệt côn trùng bằng phương pháp thủ công giúp hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật độc hại. |
Để ca cao đạt năng suất cao và cho trái liên tục, việc tưới nước là vô cùng quan trọng. Hiện, thành viên HTX thực hiện tưới 1 lần/tuần. Do ban đầu chưa tiếp cận được nhiều kỹ thuật canh tác nên khâu tỉa cành của thành viên còn kém, dẫn đến khi thu hoạch gặp khó khăn. Sau khi tham gia HTX, thành viên được tập huấn bài bản hơn, nhất là trong tỉa cành, tạo tán; quản lý sâu bệnh chủ yếu bằng thiên địch và nấm đối kháng.
Đặc biệt, để hạn chế một số loại côn trùng gây hại, HTX thực hiện bón vôi khắp vườn kết hợp bồi bùn, sử dụng toàn bộ lá dừa để ủ gốc cacao; hạn chế cacao cho trái nhiều vào mùa khô bằng cách tỉa bỏ những trái nhỏ. Nhờ vậy, hiệu quả kinh tế trồng cacao rất cao.
Trung bình mỗi ha cacao với sản lượng khoảng hơn 2 tấn hạt, trừ chi phí bà con thu lãi khoảng hơn 100 triệu đồng. Sản phẩm cacao của các thành viên cũng được Công ty TNHH thực phẩm Amazon bao tiêu 100%.
Chất lượng vươn xa
Với việc sản xuất theo phương pháp canh tác hữu cơ, nông dân đã thay đổi cách sử dụng các loại phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật hóa học độc hại để chuyển sang sử dụng các loại phân bón hữu cơ (phân bò, phân dê…). Bên cạnh đó ý thức bảo vệ môi trường trong sản xuất được nâng cao. Đây cũng là một trong những lý do mà sản phẩm của HTX đảm bảo được yêu cầu thu mua của doanh nghiệp.
Ngoài bán sản phẩm thô, HTX còn đầu tư dây chuyền để chế biến hạt cacao. Khởi nguồn từ những cây cacao con được chăm sóc theo quy trình hữu cơ, qua 10 công đoạn chế biến tỉ mẩn, những thanh chocolate đậm đặc hương vị của cacao ra đời. Bên cạnh đó còn có những sản phẩm như bột cacao, bơ cacao, trà, rượu cacao, ngũ cốc, sinh tố cacao, xà phòng cacao.
Theo ban giám đốc HTX, cacao ở Bà Rịa Vũng Tàu được xếp vào nhóm có hương vị ngon nhất thế giới. Tuy nhiên, khi nói về các sản phẩm từ cacao Việt Nam thì nhiều người không biết. Với mong muốn đưa sản phẩm từ những hạt cacao hương vị Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước và quốc tế, HTX đã đầu tư cho công đoạn chế biến rất nghiêm ngặt.
Tiêu biểu như thùng đựng hạt ca cao tươi, thùng ủ để lên men phải là thùng gỗ để không làm mất hương vị tự nhiên. HTX cũng đầu tư khu vực nhà màng có kệ cao cách mặt đất khoảng 1m để phơi hạt cacao sau khi lên men nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nguồn nguyên liệu sạch giúp bảo đảm chất lượng sản phẩm sau khi chế biến. |
Các thành viên luôn đặt tiêu chí an toàn thực phẩm lên hàng đầu trong quá trình sản xuất. Đồng thời, chủ động về nguồn nguyên liệu cacao và có chất lượng hơn hẳn so với những nơi khác. Trong quá trình chế biến, sản phẩm đảm bảo không pha trộn, không chất bảo quản, không chất phụ gia. Tiêu chí sạch không chỉ được các thành viên chú trọng trong quá trình sơ chế, lên men, phơi, rang, xay, mà còn sạch từ nguồn nguyên liệu, từ việc chọn giống, chăm sóc.
Đặc biệt, toàn bộ vỏ cacao cũng được HTX tận dụng để ủ phân. Theo ban giám đốc HTX, vỏ cacao vốn là một phế phẩm nông nghiệp. Sau khi thu hoạch lấy hạt để chế biến, phần vỏ này không được xử lý sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm môi trường rất lớn. Tuy nhiên, từ khi thực hiện tận dụng vỏ cacao để sản xuất phân bón hữu cơ đã giúp cải thiện đất trồng, giảm chi phí nhập khẩu phân bón, đồng thời góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.
Kế hoạch của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu là phấn đấu đến năm 2025 sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình trồng hữu cơ ca cao, tập trung phát triển lên 650 ha ở huyện Châu Đức, trong đó 15ha ca cao sẽ được sản xuất theo tiêu chuẩn organic để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.
HTX cacao hữu cơ Châu Đức đã góp phần cùng địa phương hoàn thiện kế hoạch nâng cao chất lượng cây cacao, đồng thời đưa thương hiệu cacao Việt Nam vươn tầm thế giới.
Tùng Lâm