Đầu năm 2016, được các cấp ngành địa phương khuyến khích, anh Lê Quang Trung đã mạnh dạn đứng ra thành lập HTX Tân Hòa Phú, gồm 16 thành viên, rồi thuê đất và đầu tư làm chuồng nuôi nhốt tập trung tại thôn Long Bình.
Chăn nuôi an toàn, bảo vệ môi trường
Năm 2019, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Hội Nông dân huyện Nghĩa Hành triển khai hỗ trợ cho HTX chăn nuôi Tân Hòa Phú (xã Hành Tín Tây) triển khai mô hình chăn nuôi heo sạch bằng thảo dược.
Mô hình được thực hiện với quy mô 72 con heo có trọng lượng bình quân từ 12 - 16 kg/con, trong đó HTX được hỗ trợ 100% con giống và 30% thức ăn thảo dược đậm đặc.
Toàn bộ thức ăn của heo đều bằng nguồn thức ăn tự nhiên như cám gạo, bột bắp, bột mì và cám thảo được được pha trộn theo tỷ lệ 3:1 (Ảnh: Tư liệu) |
Đây là mô hình được thực hiện theo hộ anh Tạ Hùng Đậu (thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Mô hình đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công bằng việc sử dụng những nông sản sẵn có ở địa phương được phối trộn với cám thảo dược để nuôi heo thịt theo quy mô nông hộ, được Nhà nước bảo hộ độc quyền.
Quá trình chăn nuôi từ lúc thả heo đến lúc xuất bán thực hiện với tiêu chí 3 không: Không sử dụng thức ăn cám công nghiệp, không sử dụng thuốc kháng sinh, không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng. Toàn bộ thức ăn của heo đều bằng nguồn thức ăn tự nhiên như cám gạo, bột bắp, bột mì và cám thảo được được pha trộn theo tỷ lệ 3:1.
Anh Lê Quang Trung - Giám đốc HTX Tân Hòa Phú cho hay: Nuôi heo bằng phương pháp này sử dụng con giống địa phương và các phế phẩm từ nông nghiệp nên chi phí đầu vào rất ít. Heo nuôi sinh trưởng tốt, ít xảy ra dịch bệnh nên không tốn thuốc thú y, đảm bảo tiêu chí không sử dụng thuốc kháng sinh. Trong quá trình nuôi chủ yếu chỉ sử dụng các loại cây thảo dược tại địa phương để trị các bệnh đơn giản như nhiễm nước, bỏ ăn, tiêu chảy…
Anh Trung cho biết thêm: Để tăng thêm hiệu quả của mô hình thì khi làm chuồng nuôi nên xây dựng nền chuồng bằng gạch men. Bởi với nền chuồng như thế có thể hạn chế được hoạt động của heo, ít tiêu hao năng lượng. Ngoài ra, khi heo tiết mồ hôi thì mùi thảo dược sẽ không bị hấp thụ vào nền chuồng mà quay ngược trở lại con heo, tạo mùi thơm đặc trưng của thịt heo so với sản phẩm heo thịt thông thường.
Qua 4 tháng nuôi, heo đạt trọng lượng bình quân 80kg/con, tăng 60kg/con so với lúc đầu nuôi. So với nuôi bằng cám công nghiệp, heo được nuôi bằng thức ăn thảo dược tăng trưởng chậm hơn, trọng lượng ít hơn khoảng 40kg/con trong cùng một thời gian chăm sóc. Tuy nhiên, mô hình này lại đưa ra thị trường sản phẩm thịt sạch có chất lượng thơm ngon, màu sắc tươi đẹp bắt mắt, giá bán cao hơn.
Ngươì tiêu dùng tin tưởng
Nhờ áp dụng phương pháp nuôi heo bằng thảo dược nên chất lượng thịt tại cửa hàng thịt heo số 87, đường Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi của HTX Chăn nuôi Tân Hòa Phú đang được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.
Chất lượng thịt vừa săn chắc vừa thơm ngon hơn gấp nhiều lần so với nuôi truyền thống, được thương lái và người tiêu dùng khen ngợi (Ảnh: Tư liệu) |
Bà Nguyễn Thị Bình (50 tuổi, ở phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi) bày tỏ: “Sau khi tìm hiểu, nhất là khi được người quen giới thiệu về cửa hàng thịt heo sạch của HTX Tân Hòa Phú, gia đình tôi đã trở thành khách quen của cửa hàng”.
Đặc biệt, lý do để nhiều người tiêu dùng tìm đến mua hàng chính là vì nguồn thịt bán tại đây có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan chức năng của tỉnh chứng nhận.
Anh Trung phấn khởi: “Bình quân mỗi ngày HTX mổ 1 con heo (trọng lượng 50-65 kg hơi/con) và đưa về bán tại cửa hàng, trung bình mỗi ngày tiêu thụ khoảng 40 kg thịt các loại. Để ổn định đầu ra, tạo niềm tin cho khách hàng, ngoài kiểm soát chặt chẽ các khâu chăn nuôi, mời các cơ quan chức năng đến kiểm tra chất lượng, chúng tôi sẵn sàng cung cấp mọi thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của thịt bán cho bất cứ khách hàng nào có yêu cầu”.
Mô hình không chỉ thúc đẩy chăn nuôi tại địa phương, nâng cao đời sống và thu nhập mà còn hướng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Heo nuôi bằng thảo dược được người tiêu dùng đánh giá cao.
Để đa dạng sản phẩm, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng, cửa hàng còn chế biến thịt heo xay, sử dụng thiết bị hút chân không để đóng gói nhằm đảm bảo chất lượng, mẫu mã, với trọng lượng từ 0,5-2 kg/gói; liên kết với các HTX khác trong tỉnh và phía Nam để đưa các loại trái cây như nho, bưởi da xanh, táo và các loại nông sản khác như mật ong rừng, nước nho… về bán với giá rẻ hơn hàng chục ngàn đồng so với thị trường.
Thấy được hiệu quả mà mô hình mang lại, HTX Tân Hòa Phú đã tổ chức nhân rộng ra cho 16 thành viên của HTX. Đây cũng là động lực cho nền kinh tế tại địa phương phát triển và cũng cho các thành viên cũng như hộ dân tham gia liên kết có cơ hội tiếp cận với nền chăn nuôi bền vững, sản phẩm nông nghiệp sạch.
Nhật Nam